Thứ sáu 21/06/2024 12:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Kim Xá đổi mới hoạt động sản xuất nông nghiệp

16:01 | 20/11/2023

(Xây dựng) - Là một trong số xã về đích đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sau cùng của huyện Vĩnh Tường bởi gặp nhiều khó khăn, để thúc đẩy kinh tế, chính quyền xã Kim Xá đã tích cực xây dựng các mô hình, khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, đổi mới tư duy, hoạt động sản xuất nông nghiệp. Từ đó, mở ra các cơ hội phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Kim Xá đổi mới hoạt động sản xuất nông nghiệp
Mô hình sản xuất măng tây đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Xã Kim Xá nằm ở khu vực giáp ranh giữa huyện Vĩnh Tường và huyện Tam Dương, có Tỉnh lộ 309 chạy qua với dân số hơn 12.000 người, trong đó hơn 7.000 người trong độ tuổi lao động, nhiều năm qua, kinh tế của địa phương chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, gắn bó với cây lúa và các cây vụ đông truyền thống, có năng suất và giá trị không cao. Thêm vào đó, diện tích sản xuất nông nghiệp bị suy giảm do tình trạng ngập úng chưa được cải thiện.

Năm 2021, tổng diện tích gieo trồng của xã hơn 900ha; năm 2022 chỉ còn hơn 830 ha, giảm 70ha so với năm trước. Giá trị sản xuất nông nghiệp - thủy sản năm 2022 đạt gần 130 tỷ đồng, chiếm 45% tổng giá trị sản xuất trên địa bàn xã. Vì vậy, lộ trình phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới gặp không ít khó khăn, phải tới năm 2020, xã Kim Xá mới hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nhận thấy rõ những vấn đề cấp thiết đặt ra, để nâng cao thu nhập cho nông dân, Đảng ủy, UBND xã Kim Xá đã quyết liệt vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đổi mới cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị, thông qua các hội đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… xây dựng các mô hình thực tế. Từ đó cho thấy những hiệu quả kinh tế mang lại, giúp người dân tin tưởng, mạnh dạn nhân rộng các mô hình.

Đến thăm mô hình trồng măng tây nằm sát Tỉnh lộ 309 của anh Nguyễn Xuân Hòa, thôn Phú Nông, xã Kim Xá, chúng tôi rất ấn tượng bởi cách bố trí đường đi khoa học của mô hình.

Anh Hòa cho biết: “Tôi từng theo đuổi nhiều loại cây rau màu, song nhiều lần thất bại vì đầu ra không ổn định, giá cả thấp lại bấp bênh. Khi biết tới cây măng tây là loại nông sản giàu giá trị dinh dưỡng, giá bán cao, nhiều tiềm năng phát triển, tôi có tìm hiểu kỹ về thị trường và kỹ thuật chăm sóc, khá phù hợp với chất đất tại khu vực ruộng nhà, gia đình đã vay mượn thêm vốn, tích lũy ruộng đất, xây dựng khu vực sản xuất măng tây có diện tích hơn 2.000m2”. Với khoản đầu tư ban đầu 60 triệu đồng cho 1.000 gốc măng tây xanh, cùng phân bón hữu cơ và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, sau khoảng 7 tháng trồng thử nghiệm, lứa măng tây đầu tiên cho ra sản phẩm măng to, mập, ăn có vị ngọt, thơm ngon.

Ước tính 1 năm cho thu hoạch khoảng 8 tháng; đều đặn mỗi ngày thu hoạch khoảng 20kg, với giá bán ổn định từ 65.000-70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, công chăm sóc, mỗi tháng, vườn măng tây xanh cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng, lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Lãnh đạo xã Kim Xá cho biết: Đây là một trong những điểm sáng về đổi mới hoạt động sản xuất, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của xã phát triển. Để nhân rộng, UBND xã đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật, tăng cường tuyên truyền, vận động người nông dân trong xã tập trung ruộng đất, tạo thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, hình thành thêm các mô hình tạo ra "làn sóng" đổi mới tư duy của nông dân.

Đồng thời, dành thêm nguồn lực đầu tư, sửa chữa kênh mương nội đồng, thực hiện tốt công tác thủy lợi, đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng kế hoạch, chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết bất lợi, bảo vệ sản xuất.

Bằng các giải pháp đã và đang triển khai, chính quyền xã Kim Xá đã khuyến khích nông dân tự tìm hiểu, mạnh dạn đưa các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Việc chuyển đổi các mô hình sản xuất kinh tế, lựa chọn các cây trồng vật nuôi thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, địa hình là bàn đạp quan trọng để Kim Xá hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống cho người dân khu vực nông thôn, nhất là hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thành lập Trung tâm Quản lý nhà Thành phố Hà Nội: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) - Với tinh thần quyết tâm cao, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ hiệu quả"; Tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Đề án tổ chức lại Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và đổi tên thành Trung tâm Quản lý nhà TP Hà Nội.

 • Ông Lê Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 21/6, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) tại Hội trường số 2, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh, số 62, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ.

 • Hà Nội: Đường đê Âu Cơ mở rộng sắp về đích, hứa hẹn giải quyết ùn tắc nhiều năm qua

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ năm 2019, là công trình đê điều cấp đặc biệt với tổng vốn đầu tư 815 tỷ đồng. Sau vài năm thi công, đoạn đường này dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 6 này, giúp việc di chuyển từ trung tâm Thủ đô tới sân bay Nội Bài thuận tiện hơn bao giờ hết.

 • Bình Định: Hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Trong giai đoạn 2022 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tuyên truyền vận động, ủng hộ nguồn kinh phí hơn 400 tỷ đồng để tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo.

 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Xem thêm
 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

  09:30 | 21/06/2024
 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

  09:00 | 21/06/2024
 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

  08:20 | 21/06/2024
 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

  08:00 | 21/06/2024
 • Báo Xây dựng: Chặng đường hội nhập và phát triển

  (Xây dựng) - Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, Báo Xây dựng - cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng đã tích cực đổi mới, vươn lên bứt phá, trở thành một tờ báo ngành uy tín, có bản sắc. Báo Xây dựng đã tham gia thể hiện vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành Xây dựng, dần khẳng định được vị thế trong lòng độc giả.

  08:00 | 21/06/2024
 • Báo Xây dựng đồng hành cùng địa phương

  (Xây dựng) - Trên chặng đường phát triển lớn mạnh của ngành Xây dựng, với sự tích cực đổi mới, bám sát thực tiễn để thông tin, tuyên truyền, Báo Xây dựng đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng. Cùng với đó là đội ngũ phóng viên, nhà báo đang công tác tại Báo Xây dựng được đào tạo bài bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trách nhiệm xã hội và năng lực nghề nghiệp cao. Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam Báo Xây dựng đón nhận được nhiều sự quan tâm, gửi gắm niềm tin và đánh giá cao của lãnh đạo các Sở, ngành tại tỉnh, thành trên cả nước.

  07:20 | 21/06/2024
 • Hậu Giang: Mong muốn báo chí đồng hành, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh

  (Xây dựng) – Sáng 20/6, UBND tỉnh Hậu Giang đã long trọng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/4/2024).

  22:50 | 20/06/2024
 • Báo Xây dựng đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bình Dương

  (Xây dựng) - Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hiện, Bình Dương có 7 cơ quan báo chí đặt Văn phòng đại diện, trong đó có Văn phòng đại diện của Báo Xây dựng. Thời gian qua, cùng với các cơ quan báo chí khác, Báo Xây dựng đã tích cực thông tin, tuyên truyền trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, nhất là các thông tin chính thống về lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, đất đai và các dự án bất động sản của tỉnh được kịp thời và chính xác. Đặc biệt, từ khi Báo Xây dựng đặt Văn phòng đại diện Đông Nam bộ tại Bình Dương thì việc thông tin, tuyên truyền thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.

  22:47 | 20/06/2024
 • Yên Thế (Bắc Giang): Khởi công 176 công trình nhà ở mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã khởi công 176 công trình nhà ở mới trong phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có công trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành việc khởi công cho 100% số hộ trong tháng 6 năm nay.

  22:41 | 20/06/2024
 • Quảng Bình: Nâng cấp, mở rộng 3 công trình trên Quốc lộ 1

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng một số cầu, hầm trên Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Riêng tại Quảng Bình có 3 công trình là cầu Gianh, cầu Quán Hàu và hầm Đèo Ngang.

  22:39 | 20/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load