Thứ sáu 21/01/2022 03:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Vì sao Công ty Tiến Mạnh tiếp tục thi công dự án khủng không phép?

10:28 | 02/12/2021

(Xây dựng) – Dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên xây dựng “đồ sộ” không phép nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên thi công trước sự bất lực của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

vinh phuc vi sao cong ty tien manh tiep tuc thi cong du an khung khong phep
Toàn cảnh dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng không phép.

Dự án Bệnh viện đa khoa, viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 10/5/2011; Cho phép đầu tư dự án tại Quyết định số 2859/QĐ-UBND ngày 31/10/2012 (điều chỉnh tên chủ đầu tư thực hiện dự án tại quyết định số 172/ QĐ-UBND ngày 16/10/2017); phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3726/QĐ-UBND ngày14/11/2016 với tổng quy mô diện tích toàn dự án là 30,86ha.

Riêng hạng mục khu nhà ở đô thị thuộc khu bệnh viện đa khoa, bệnh viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 438/ QĐ-UBND ngày 08/2/2017 với diện tích 25,287ha.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 20ha tại Văn bản số 2116/TTg-KTN ngày 11/12/2012, tuy nhiên đến nay đã quá 3 năm dự án chưa được Nhà nước cho phép chuyển mục đích và giao cho thuê đất để thực hiện dự án.

Ngày 22/3/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Tờ trình số 26/TTr-UBND trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận lại 20ha đất trồng lúa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích tại Văn bản số 2116/ TTg-KTN ngày 11/12/2012 để làm căn cứ triển khai thực hiện dự án theo quy định pháp luật đất đai hiện hành. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ sự phù hợp của dự án với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 các cấp; đánh giá chỉ tiêu sử dụng đất các cấp thời kỳ 2016-2020 chưa thực hiện hết để cập nhật vào quy hoạch tỉnh; kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2025 cấp tỉnh. Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 cấp huyện, Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cấp huyện. Do đó, mặc dù đã giải phóng mặt bằng cơ bản xong phần diện tích tại thành phố Vĩnh Yên nhưng dự án chưa được giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.

vinh phuc vi sao cong ty tien manh tiep tuc thi cong du an khung khong phep
Chủ đầu tư dự án là Công ty Tiến Mạnh vẫn ngang nhiên thi công xây dựng bất chấp pháp luật.

Trong Văn bản số 1401/STNMT-QLDĐ ngày 21/05/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định: “Các ngành và địa phương đều ghi nhận dự án Bệnh viện đa khoa, viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đến nay chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất và cho thuê đất thực hiện dự án; chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên Công ty Tiến Mạnh đã tự ý san gạt mặt bằng, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và tự ý đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình kiên cố mới quy mô xây dựng.

Mặt khác tại thời điểm UBND phường Hội Hợp kiểm tra xác minh việc xây dựng của Công ty (ngày 26/02/2021) cũng như kể từ khi UBND thành phố Vĩnh Yên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do công ty tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng (quyết định số 735/QĐ-XPVPHC ngày 24/3/2021 xử phạt với số tiền 40.000.000 đồng). Công ty không nghiêm túc rút kinh nghiệm, không dừng thi công mà vẫn tiếp tục thi công các hạng mục công trình mặc dù các cơ quan đã yêu cầu công ty đình chỉ thi công dự án…”.

Tiếp đó, ngày 17/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước ký Quyết định số 1584 xử phạt vi phạm hành chính Công ty Tiến Mạnh 420 triệu đồng với hành vi vi phạm hành chính chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực đô thị.

Cũng phải nói thêm, theo Quyết định xử phạt số 735 ngày 24/3/2021 của UBND thành phố Vĩnh Yên yêu cầu Công ty Tiến Mạnh khắc phục theo Điểm b Khoản 12 Điều 15, Nghị định 139 của Chính phủ. Cụ thể, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thành lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng.

Cũng tại Điểm c Khoản 12 của điều này nêu: “Hết thời hạn quy định tại Điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt Giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm”.

Cho đến nay đã quá thời hạn quy định trên, Công ty Tiến mạnh không những không bị buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm mà còn công khai xây dựng tiếp. Trong nhiều ngày gần đây, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã kiểm tra thực tế hiện trường và thấy rằng các công nhân vẫn đang “hối hả” xây dựng, hoàn thiện công trình mà không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào của các cơ quan chức năng.

Có thể khẳng định, công trình trên vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý xây dựng. Đây không phải là một công trình nhỏ, nằm ở nơi xa xôi, hẻo lánh mà “đồ sộ” ngay giữa trung tâm thành phố lớn. Điều lạ, các cấp chính quyền đều biết, đều nắm được sai phạm, nhưng không một cấp chính quyền nào “ngăn chặn” để vi phạm ngày càng lớn hơn. Điều này, khiến dư luận hoài nghi có sự tồn tại của một thế lực nào đó đang “chống lưng” cho Công ty Tiến Mạnh, hoặc có “lợi ích nhóm” nào đó đang chi phối sai phạm này.

Doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng, tái phạm nhiều nhưng các quyết định của UBND tỉnh không được thực thi nghiêm minh. Trách nhiệm của phường, thành phố và UBND tỉnh Vĩnh Phúc như thế nào trong vụ việc này… là những câu hỏi mà công luận rất cần được làm rõ.

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề trên!

Nam Nhi – Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
 • bac tu liem ha noi can lam ro nhung vi pham trong cong tac quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong phu dien

  (Xây dựng) – Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép ngày một nhiều đã trở thành vấn đề nóng của dư luận. Tại ngõ 68 tổ 1 phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), việc hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đất công, tự ý xây dựng nhà, nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

  15:29 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load