Thứ năm 02/02/2023 18:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Vì sao Công ty Tiến Mạnh tiếp tục thi công dự án khủng không phép?

10:28 | 02/12/2021

(Xây dựng) – Dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên xây dựng “đồ sộ” không phép nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên thi công trước sự bất lực của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

vinh phuc vi sao cong ty tien manh tiep tuc thi cong du an khung khong phep
Toàn cảnh dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng không phép.

Dự án Bệnh viện đa khoa, viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 10/5/2011; Cho phép đầu tư dự án tại Quyết định số 2859/QĐ-UBND ngày 31/10/2012 (điều chỉnh tên chủ đầu tư thực hiện dự án tại quyết định số 172/ QĐ-UBND ngày 16/10/2017); phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3726/QĐ-UBND ngày14/11/2016 với tổng quy mô diện tích toàn dự án là 30,86ha.

Riêng hạng mục khu nhà ở đô thị thuộc khu bệnh viện đa khoa, bệnh viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 438/ QĐ-UBND ngày 08/2/2017 với diện tích 25,287ha.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 20ha tại Văn bản số 2116/TTg-KTN ngày 11/12/2012, tuy nhiên đến nay đã quá 3 năm dự án chưa được Nhà nước cho phép chuyển mục đích và giao cho thuê đất để thực hiện dự án.

Ngày 22/3/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Tờ trình số 26/TTr-UBND trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận lại 20ha đất trồng lúa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích tại Văn bản số 2116/ TTg-KTN ngày 11/12/2012 để làm căn cứ triển khai thực hiện dự án theo quy định pháp luật đất đai hiện hành. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ sự phù hợp của dự án với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 các cấp; đánh giá chỉ tiêu sử dụng đất các cấp thời kỳ 2016-2020 chưa thực hiện hết để cập nhật vào quy hoạch tỉnh; kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2025 cấp tỉnh. Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 cấp huyện, Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cấp huyện. Do đó, mặc dù đã giải phóng mặt bằng cơ bản xong phần diện tích tại thành phố Vĩnh Yên nhưng dự án chưa được giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.

vinh phuc vi sao cong ty tien manh tiep tuc thi cong du an khung khong phep
Chủ đầu tư dự án là Công ty Tiến Mạnh vẫn ngang nhiên thi công xây dựng bất chấp pháp luật.

Trong Văn bản số 1401/STNMT-QLDĐ ngày 21/05/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định: “Các ngành và địa phương đều ghi nhận dự án Bệnh viện đa khoa, viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đến nay chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất và cho thuê đất thực hiện dự án; chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên Công ty Tiến Mạnh đã tự ý san gạt mặt bằng, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và tự ý đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình kiên cố mới quy mô xây dựng.

Mặt khác tại thời điểm UBND phường Hội Hợp kiểm tra xác minh việc xây dựng của Công ty (ngày 26/02/2021) cũng như kể từ khi UBND thành phố Vĩnh Yên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do công ty tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng (quyết định số 735/QĐ-XPVPHC ngày 24/3/2021 xử phạt với số tiền 40.000.000 đồng). Công ty không nghiêm túc rút kinh nghiệm, không dừng thi công mà vẫn tiếp tục thi công các hạng mục công trình mặc dù các cơ quan đã yêu cầu công ty đình chỉ thi công dự án…”.

Tiếp đó, ngày 17/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước ký Quyết định số 1584 xử phạt vi phạm hành chính Công ty Tiến Mạnh 420 triệu đồng với hành vi vi phạm hành chính chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực đô thị.

Cũng phải nói thêm, theo Quyết định xử phạt số 735 ngày 24/3/2021 của UBND thành phố Vĩnh Yên yêu cầu Công ty Tiến Mạnh khắc phục theo Điểm b Khoản 12 Điều 15, Nghị định 139 của Chính phủ. Cụ thể, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thành lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng.

Cũng tại Điểm c Khoản 12 của điều này nêu: “Hết thời hạn quy định tại Điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt Giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm”.

Cho đến nay đã quá thời hạn quy định trên, Công ty Tiến mạnh không những không bị buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm mà còn công khai xây dựng tiếp. Trong nhiều ngày gần đây, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã kiểm tra thực tế hiện trường và thấy rằng các công nhân vẫn đang “hối hả” xây dựng, hoàn thiện công trình mà không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào của các cơ quan chức năng.

Có thể khẳng định, công trình trên vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý xây dựng. Đây không phải là một công trình nhỏ, nằm ở nơi xa xôi, hẻo lánh mà “đồ sộ” ngay giữa trung tâm thành phố lớn. Điều lạ, các cấp chính quyền đều biết, đều nắm được sai phạm, nhưng không một cấp chính quyền nào “ngăn chặn” để vi phạm ngày càng lớn hơn. Điều này, khiến dư luận hoài nghi có sự tồn tại của một thế lực nào đó đang “chống lưng” cho Công ty Tiến Mạnh, hoặc có “lợi ích nhóm” nào đó đang chi phối sai phạm này.

Doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng, tái phạm nhiều nhưng các quyết định của UBND tỉnh không được thực thi nghiêm minh. Trách nhiệm của phường, thành phố và UBND tỉnh Vĩnh Phúc như thế nào trong vụ việc này… là những câu hỏi mà công luận rất cần được làm rõ.

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề trên!

Nam Nhi – Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

  (Xây dựng) - Sau hơn 9 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội... Mặc dù đạt kết quả quan trọng, nhưng đến nay đất nước đã có nhiều thay đổi, Nhà nước ban hành nhiều chính sách, pháp luật mới liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Vì vậy việc sửa đổi, ban hành mới là cần thiết và cấp bách.

 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load