Thứ sáu 21/06/2024 14:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Khởi sắc thu hút đầu tư

15:16 | 18/12/2023

(Xây dựng) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới liên tục biến động, suy giảm tăng trưởng xuất hiện ở nhiều quốc gia, khiến nguồn vốn đầu tư toàn cầu bị thu hẹp, hoạt động thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn, Vĩnh Phúc vẫn ghi nhận những kết quả thu hút đầu tư tích cực.

Vĩnh Phúc: Khởi sắc thu hút đầu tư
Công ty TNHH Ohashi Tekko Việt Nam (Khu công nghiệp Bình Xuyên) chuyên sản xuất các loại bàn đạp chân ga xe ôtô xuất khẩu sang thị trường châu Âu, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Đầu tháng 12 vừa qua, Dự án Công nghiệp cơ khí Lioho Machine Works Việt Nam đã được nhà đầu tư là liên danh Công ty Lioho Machine Works Ltd và Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 chính thức khởi công xây dựng trên diện tích 5ha thuộc Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Đây là một trong những dự án FDI mới nhất được khởi công trên địa bàn tỉnh trong năm 2023. Dự án có tổng vốn đầu tư 75 triệu USD, với mục tiêu sản xuất các sản phẩm phụ tùng ôtô xe gắn máy, linh kiện máy nông nghiệp, linh kiện kim loại của thiết bị mạng internet, linh kiện kim loại của máy bơm, bán buôn máy móc thiết bị và phụ tùng máy khác.

Dự kiến trong năm 2024, dự án sẽ đi vào hoạt động, giai đoạn đầu của dự án sẽ có công suất khoảng 750 nghìn sản phẩm mỗi năm, doanh thu khoảng 400 tỷ đồng và tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Trước đó, Vĩnh Phúc đã thu hút thành công dự án trong lĩnh vực lắp ráp động cơ xe máy, ôtô, phương tiện giao thông từ Tập đoàn Polaris (Hoa Kỳ). Đây là tập đoàn nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ.

Dự án có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD được xây dựng trên diện tích hơn 12ha, tại Khu công nghiệp Bá Thiện II (Bình Xuyên) với mục tiêu sản xuất môtô, xe máy, phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ôtô, xe có động cơ khác.

Đây là nhà máy thứ 2 của tập đoàn tại Vĩnh Phúc và là nhà máy thứ 20 trên toàn thế giới, điều này cho thấy doanh nghiệp thực sự tin tưởng và kỳ vọng Vĩnh Phúc sẽ là mảnh đất tạo nên những thành công mới cho doanh nghiệp.

Dự kiến khi hoàn thành đi vào hoạt động, dự án sẽ có công suất khoảng 300 nghìn sản phẩm mỗi năm. Ngoài tiêu thụ nội địa, các sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tạo việc làm cho khoảng 600 lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Polaris Matthew Justin Kantrud đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung. Đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các Sở, ban, ngành chức năng trong tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp được mở rộng đầu tư theo đúng kế hoạch.

Ngoài hai dự án trên, trong năm 2023, nhiều dự án khác cũng được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư; đồng thời, hoàn thiện các thủ tục khởi công, động thổ hàng chục dự án khác. Cùng với đó, nhiều dự án khác được khánh thành, đi vào hoạt động như Dự án Công nghiệp TYC Việt Nam, Nhà máy Enplas Vĩnh Phúc, Dự án Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH UniCalsonic Việt Nam…

Tính chung từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được hơn 560 triệu USD vốn FDI, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2022, vượt 40% so với kế hoạch năm 2023 đề ra. Thu hút vốn FDI đạt gần 21 nghìn tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2022, vượt hơn 4 lần so với kế hoạch năm 2023 đề ra.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có gần 1.300 dự án đầu tư còn hiệu lực, bao gồm 460 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 7,9 tỷ USD; gần 840 dự án DDI với tổng vốn đầu tư trên 140 nghìn tỷ đồng.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp. Trong đó, tập trung nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút nhà đầu tư chiến lược; rà soát, cải cách đơn giản các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư.

Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, đa dạng các hình thức xúc tiến đầu tư, chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ. Đẩy mạnh các hình thức tìm kiếm, chọn lọc các nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư thuộc các lĩnh vực mà tỉnh thu hút để trực tiếp giới thiệu, quảng bá các dự án, lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo hướng coi hoạt động này là hoạt động thu hút đầu tư tại chỗ, đầu tư mở rộng và là cơ sở để kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Công khai các chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước, của tỉnh; danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các Sở, ban, ngành, huyện, thành phố đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, hữu ích cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • CEO Mai Kiều Liên: “Mọi hoạt động của Vinamilk phải mang lại giá trị cho cộng đồng”

  (Xây dựng) - CEO Mai Kiều Liên chia sẻ về hành trình trở thành “Top 5 thương hiệu sữa có tính bền vững nhất toàn cầu” của Vinamilk và phác họa những bước đi hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

 • Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội.

 • Liên Hà Thái - Khu công nghiệp xanh kiểu mẫu: Điển hình thu hút vốn đầu tư FDI

  (Xây dựng) - Thủ tướng Phạm Minh Chính hai lần về thăm và làm việc tại KKT Thái Bình đã ghi nhận, gửi gắm niềm tin vào Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhà đầu tư xây dựng KCN Liên Hà Thái trở thành KCN đầu tàu, kiểu mẫu, thân thiện với môi trường, công nghệ cao hàng đầu ở vùng châu thổ sông Hồng, điển hình trong thu hút vốn đầu tư FDI.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Bao giờ “đánh thức” tiềm năng?

  (Xây dựng) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đứng đầu cả nước về sản lượng lúa gạo, thủy sản và trái cây. Vùng này đóng góp 56% sản lượng lúa gạo (24,5 triệu tấn), 98% sản lượng cá tra (1,41 triệu tấn) và 60% các loại trái cây cả nước (4,3 triệu tấn), 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian dài, vùng được xem như là vùng trũng về kinh tế, giáo dục, y tế. Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách ưu tiên cho vùng để phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Nhưng đến nay, tài nguyên về năng lượng sạch, cảng biển vẫn chờ chính sách.

 • Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua bin Tổ máy 1, Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

  (Xây dựng) - Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 đã hoàn thành công tác lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1. Đây là hoạt động thiết thực để chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

 • Giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ

  (Xây dựng) - Sau 1 năm triển khai, Chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn, do gặp nhiều vướng mắc như: Khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, pháp lý dự án, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load