Thứ ba 18/02/2020 01:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Lập Thạch có “bảo kê” cho Công ty cổ phần xây dựng Quang Vinh trúng thầu

22:07 | 19/12/2019

(Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh tại dự án Đường nội thị thị trấn Hoa Sơn do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch làm chủ đầu tư có dấu hiệu dàn xếp, “bảo kê” cho Công ty Cổ phần xây dựng Quang Vinh năng lực yếu trúng thầu, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Khi đến xác minh thông tin, phóng viên nhận được câu trả lời vô trách nhiệm từ Giám đốc Ban Quản lý dự án: “Khi nào thi công là việc của Ban Quản lý dự án…”.

vinh phuc ban quan ly du an dau tu xay dung lap thach co bao ke cho cong ty co phan xay dung quang vinh trung thau
Ông Vũ Tuấn Anh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch luôn trả lời vòng vo bưng bít thông tin năng lực nhà thầu thi công.

Dự án Đường nội thị thị trấn Hoa Sơn có chiều dài 465.01m được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch làm chủ đầu tư. Ngày 24/9/2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch đã tiến hành mời thầu, với giá được bên mời thầu đưa ra là 6.060.000.000 đồng. Ngày 8/10/2019, Ban Quản lý dự án tiến hành mở thầu, theo đó Công ty Cổ phần xây dựng Quang Vinh, có địa chỉ tại thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc trúng thầu với giá: 6.055.988.000 đồng, tỷ lệ tiết kiệm khiêm tốn khoảng 4 triệu đồng.

Để có thông tin khách quan, làm rõ phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Lập Thạch và được lãnh đạo huyện giới thiệu làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch. Theo đó, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Vũ Tuấn Anh - Phó Giám đốc của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch. Tại buổi làm việc, ông Vũ Tuấn Anh cho biết, đơn vị trúng thầu là do có năng lực “Về quy trình đấu thầu, ban mời thầu đăng thông tin đấu thầu trên mạng đấu thầu quốc gia”.

Tuy nhiên, khi phóng viên muốn tiếp cận các văn bản pháp lý liên quan đến công tác đấu thầu như: Biên bản mở đóng thầu, hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu của các nhà thầu, báo cáo đánh giá năng lực nhà thầu, quyết định trúng thầu… thì ông Vũ Tuấn Anh cho biết: “Lãnh đạo của tôi nói không thể cho phóng viên tiếp cận những thông tin liên quan các văn bản pháp lý được vì chứa đựng nhiều thông tin mật”.

Sau khi phóng viên hỏi, dự án đã được triển khai như thế nào và tiến độ của dự án được thực hiện ra sao, vì người dân đang mong mỏi, chờ đợi để có đường sạch đẹp, đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông, thì ông Vũ Tuấn Anh trả lời rất vòng vo không có sự logic cho chính dự án các ông đang quản lý. Ông cho biết: “Vì công ty đang có một số vấn đề khó khăn nên chưa khởi công thi công, sang tháng sẽ thi công…”, tuy nhiên không biết sang tháng của năm nào?

Tiếp đó, phóng viên Báo điện tử Xây dựng thắc mắc, tại sao trong hồ sơ giấy tờ và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đều khẳng định Công ty Cổ phần xây dựng Quang Vinh năng lực mạnh, mà hiện nay chưa thi công? Liệu có sự khuất tất trong quá trình lựa chọn nhà thầu? Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Tuấn Anh bối rối cho biết: Đơn vị đang tập kết vật liệu và đang thi công theo đúng kế hoạch…

Tại Văn bản số 534/QLDA–KH về việc cung cấp thông tin dự án cho báo chí, do ông Vũ Tuấn Anh ký và đóng dấu có nội dung ghi rõ ràng rằng: Hiện nay, dự án Đường nội thị thị trấn Hoa Sơn đang triển khai thi công theo kế hoạch. Làm việc với ông Vũ Tuấn Anh chỉ trong khoảng 10 phút, tuy nhiên phóng viên Báo Điện tử Xây dựng đã thấy có hai câu trả lời không thống nhất vị Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch cung cấp.

Phải chăng năng lực chuyên môn của ông Vũ Tuấn Anh yếu, hay có sự khuất tất trong năng lực của Công ty Cổ phần Xây dựng Quang Vinh. Công ty trúng thầu nhưng không có đủ nhân lực và phương tiện để thi công dự án.

Để có được câu trả lời chính xác nhất, phóng viên đã liên hệ với ông Ngô Tuấn Hạnh – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch. Trao đổi qua điện thoại, ông Hạnh cho biết: “Thi công khi nào là việc của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch”. Đến đây có thể thấy rằng, đây là câu trả lời vô trách nhiệm của một người đang giữ cương vị Giám đốc của một Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng. Người dân thì đang khốn khổ vì đường xuống cấp nghiêm trọng, nhiều va chạm giao thông đã xảy ra và mong chờ dự án sớm được thi công, tuy nhiên Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch lại “chưa thích” thi công, dân khổ là việc của dân.

Việc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch không cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định, bưng bít thông tin về nhà thầu khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc Công ty Cổ phần xây dựng Quang Vinh được ưu ái và có dấu hiệu của việc thông thầu. Bởi một dự án không lớn, kinh phí không thực sự nhiều, nhưng đã gần ba tháng kể từ ngày mở thầu vẫn không được triển khai.

Vậy năng lực của Công ty Cổ phần xây dựng Quang Vinh như thế nào về mặt tài chính và con người? Có hay không công ty này được ưu tiên trúng nhiều gói thầu trên địa bàn quen thuộc như vậy? Ông Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch có chuyên môn, năng lực gì không mà lại trả lời vô trách nhiệm như vậy?

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhóm phóng viên

Theo

Cùng chuyên mục
 • cu dan chung cu lo lang vi cua hang co khi phun lua

  (Xây dựng) - Nhiều cư dân tại chung cư CT4B Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã lo lắng về vấn đề cháy nổ khi cửa hàng cơ khí tại một ki ốt tầng 1 của tòa nhà thường xuyên hàn xì, mài sắt bắn ra nhiều tia lửa, gây nguy cơ mất an toàn cháy nổ.

 • ha noi yeu cau khoi phuc nguyen trang tram phat song bach mai truoc ngay 202

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) ban hành Công văn số 155/UBND-BQLDA yêu cầu Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch Văn hóa khôi phục nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai do đơn vị tự ý phá dỡ (địa chỉ 128C/22 phố Đại La, phường Đồng Tâm). Thời gian thực hiện xong trước ngày 20/2/2020.

 • du an khai thac khoang san bai soi ninh tao bac giang dan phan doi doanh nghiep meo mat

  (Xây dựng) - Khu vực bãi soi Ninh Tào thuộc xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang được giao cho Công ty cổ phần đầu tư Đức Long (Công ty Đức Long) khai thác, nhằm hạn chế tình trạng cát tặc lộng hành đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, với việc một số hộ dân phản đối đã khiến cho tình hình ở đây trở nên căng thẳng, doanh nghiệp “méo mặt” khi không thể sản xuất được.

 • phu luc cua hop dong la mot bo phan cua hop dong

  Ông Trần Quang Mạnh (Hà Nội) làm tư vấn thiết kế và lập dự toán công trình, trong quá trình thực hiện việc thanh quyết toán gói thầu tư vấn thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn Nhà nước ông gặp khó khăn về việc áp dụng Phụ lục 03a và Phụ lục 04 Thông tư 08/2016/TT-BTC ngày 18/1/2016 của Bộ Tài chính.

 • khanh hoa tran lan tram be tong khong phep ung dung hoat dong

  Hoạt động của các trạm trộn bêtông không phép gần như nằm ngoài tầm ngắm của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa. Gần đây, các lực lượng chức năng mới “ra quân” kiểm tra, đề xuất xử lý, trong khi những trạm này đã tồn tại rất nhiều năm qua, gây ô nhiễm môi trường, phá hại đường sá... khiến người dân bức xúc.

 • nguoi nao dung ten chu tai khoan cua cong ty

  Đối với người giữ chức danh, chức vụ tại công ty TNHH MTV mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 97/2015/NĐ-CP quy định, người được bổ nhiệm Chủ tịch công ty không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc tại tập đoàn, tổng công ty, công ty mình và các doanh nghiệp khác.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load