Thứ hai 05/06/2023 07:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viettel đưa Việt Nam trở thành số ít quốc giá Đông Nam Á có trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới

23:04 | 24/12/2019

(Xây dựng) - Ngày 24/12, Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC chính thức hoàn thành việc đánh giá và được cấp chứng chỉ về việc xây dựng và vận hành Trung tâm dữ liệu uy tín nhất thế giới (ANSI/TIA-942-B:2017 Rated-3 Constructed Facilities). Việc này đánh dấu Viettel IDC trở thành nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe này.

viettel dua viet nam tro thanh so it quoc gia dong nam a co trung tam du lieu dat tieu chuan khat khe nhat the gioi
Hệ thống của Viettel IDC đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của tổ chức danh giá thế giới.

ANSI/TIA-942-B:2017 Rated-3 Constructed Facilities cấp bởi tổ chức Enterprise Products Integration Pte Ltd (EPI) – Đơn vị đánh giá độc lập, cấp chứng nhận ANSI/TIA-942 số một thế giới. Đây là chứng chỉ về xây dựng và vận hành Trung tâm dữ liệu, thuộc bộ tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 do Hiệp hội công nghiệp viễn thông của Hoa Kỳ ban hành.

Để đạt được chứng chỉ này, hệ thống phải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về thiết kế, xây dựng, vận hành Trung tâm dữ liệu khắt khe và toàn diện nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại, đảm bảo tất cả các cơ sở hạ tầng của Trung tâm dữ liệu luôn ở mức độ dự phòng, tính bảo mật và độ sẵn sàng cao nhất.

viettel dua viet nam tro thanh so it quoc gia dong nam a co trung tam du lieu dat tieu chuan khat khe nhat the gioi
Bản đồ những quốc gia có Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn cao nhất thế giới.

Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC đã phải trải qua quá trình đánh giá trên 2.600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến viễn thông, điện, kiến trúc, cơ khí: Quy hoạch kiến trúc, cơ sở hạ tầng điện, các biện pháp an toàn, kế hoạch khắc phục thảm họa, mạng/viễn thông, bảo mật, vận hành khai thác, kiểm soát môi trường… Tất cả các thành phần thuộc Trung tâm dữ liệu đều phải được đánh giá đúng quy trình hoạt động và đáng tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

viettel dua viet nam tro thanh so it quoc gia dong nam a co trung tam du lieu dat tieu chuan khat khe nhat the gioi
Viettel IDC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn.

Với việc được cấp chứng chỉ này, Viettel IDC đã chính thức thành nhà cung cấp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được đánh giá và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 Rated 3 về triển khai và vận hành Trung tâm dữ liệu (Constructed Facilities). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam là số ít (5/11) quốc gia tại Đông Nam Á có Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn của thế giới.

Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là một trong 2 tiêu chuẩn đánh giá Trung tâm dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, bên cạnh Uptime Institute. Tuy nhiên, 2 tiêu chuẩn có một số điểm khác nhau trong phương pháp đánh giá và ANSI/TIA-942 được đánh giá là tiêu chuẩn đánh giá toàn diện và khắt khe hơn.

Về Viettel IDC: Hệ thống 5 Trung tâm dữ liệu lớn và hiện đại nhất Việt Nam của Viettel IDC được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, với 25.000m2 diện tích mặt sàn phòng máy, khả năng cung cấp 4.800 Rack, đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu khắt khe nhất về hạ tầng Trung tâm dữ liệu của các cơ quan chính phủ, các công ty/tập đoàn lớn tại Việt Nam và trên thế giới.

Cùng với các tiêu chuẩn, chứng chỉ khác đã đạt được trước đây như ISO 9001:2015, ISO 27001:2015, PCI-DSS, Viettel IDC luôn cam kết cung cấp hạ tầng Trung tâm dữ liệu tốt nhất tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu cao nhất, tương đương với các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Equinix, Digital Realty, NTT, China Telecom…

Trong thời gian tới, với mục tiêu tiếp tục tiên phong áp dụng các giải pháp và công nghệ mới để cung cấp hạ tầng Trung tâm dữ liệu tốt nhất cho khách hàng và phát triển theo xu hướng xanh, thân thiện với môi trường, Viettel IDC sẽ triển khai áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001:2018 mới nhất về quản lý năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, làm mát bằng chất lỏng (Liquid Cooling)… vào công tác thiết kế ,triển khai và vận hành khai thác TTDL. Các giải pháp mới này được kỳ vọng sẽ mang đến các dịch vụ với chất lượng và chi phí tối ưu, đồng thời góp phần giảm lượng điện tiêu thụ, và phát thải ra môi trường. Việc ứng dụng các công nghệ xanh này là cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Viettel IDC.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load