Thứ hai 04/12/2023 21:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viết thư xin việc thế nào để nâng cao cơ hội trúng tuyển?

09:00 | 28/09/2023

(Xây dựng) - Bạn vừa tìm được một cơ hội việc làm phù hợp và đang chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc nhưng không biết nên viết thư xin việc như nào mới chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thư xin việc là gì và cách để viết được một thư xin việc hay khi ứng tuyển, hãy cùng tham khảo nhé.

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn gọi là cover letter là một tài liệu đính kèm vào CV của bạn. Đây là một văn bản giới thiệu tóm tắt về lí do vì sao bạn là ứng viên tuyệt vời nhất cho các vị trí việc làm trên CareerLink ở Cần Thơ hoặc bất kỳ địa phương nào khác.

Viết thư xin việc thế nào để nâng cao cơ hội trúng tuyển?

Mục đích của thư xin việc là tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và cho họ thấy bạn là ứng viên tiềm năng của vị trí ứng tuyển. Chất lượng của thư xin việc có thể là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có nên xem tiếp CV của bạn hay không. Do đó, việc biết cách viết thư xin việc hay và chuyên nghiệp là điều vô cùng cần thiết.

Tiết lộ cách viết thư xin việc thu hút nhà tuyển dụng

Thông tin liên lạc trong thư xin việc

Thư xin việc cần bắt đầu bằng chi tiết thông tin liên lạc của bạn. Những thông tin này bao gồm:

- Họ, tên của bạn

- Địa chỉ email

- Số điện thoại cá nhân

- Các trang mạng xã hội có liên quan đến công việc (website, blog, Linkedin...)

Bên cạnh thông tin cá nhân, bạn cũng cần đề cập thông tin của người mà bạn gửi thư đến (bộ phận tuyển dụng, trưởng phòng nhân sự...), bao gồm:

- Tên và chức vụ của người nhận (nếu bạn biết rõ) hoặc tên công ty mà bạn ứng tuyển;

- Địa chỉ công ty;

- Số điện thoại của doanh nghiệp;

- Địa chỉ email của doanh nghiệp hoặc nhà tuyển dụng.

Đoạn mở đầu

Mở đầu nội dung của thư xin việc, bạn nên bắt đầu bằng một lời chào lịch sự và trân trọng gửi đến nhà tuyển dụng. Nếu như bạn biết chính xác chức danh và tên gọi của người nhận thư, đừng ngần ngại đề cập đích danh người nhận trong lời chào. Trong trường hợp không rõ thông tin, bạn có thể bắt đầu thư bằng việc gửi đến bộ phận thường tiếp nhận thư là bộ phận tuyển dụng, ví dụ như: Kính gửi bộ phận tuyển dụng/Giám đốc nhân sự/Trưởng phòng nhân sự của Công ty…

Sau lời chào thư, bạn sẽ phải giới thiệu về bản thân, vị trí bạn muốn ứng tuyển và vì sao bạn biết tới thông báo tuyển dụng ấy. Ở đoạn giới thiệu, bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn trong khoảng 1-2 câu thôi nhé.

Phần nội dung chính của thư

Tiếp theo các thông tin cá nhân, đây là nội dung chính quyết định thư xin việc của bạn có giá trị hay không. Trong phần này, bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Để làm được điều đó, hãy trình bày cụ thể về những thế mạnh của bạn, bao gồm học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng có liên quan đến yêu cầu của vị trí ứng tuyển. Nếu như bạn có bất kỳ thành tích nổi bật nào trong công việc, đừng ngần ngại chia sẻ nó trong phần này. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng hơn nếu như bạn có thể đưa ra những con số cụ thể về thành tựu (ví dụ như giải thưởng, doanh thu hay lợi nhuận) mà bạn đã đạt được ở những công việc trước đây.

Bên cạnh đó, đừng quên trình bày lý do vì sao bạn quan tâm đến công ty cũng như thể hiện mong muốn cống hiến, đóng góp của bạn vào sự phát triển của công ty. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao hơn những ứng viên thể hiện được điều này.

Mặc dù đây là phần nội dung chính nhưng bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng thường không có quá nhiều thời gian để đọc một lá thư xin việc nên đừng viết quá dài dòng. Hãy chọn lọc những thông tin cần thiết và trình bày một cách ngắn gọn trong khoảng 2-3 đoạn văn ngắn.

Viết thư xin việc thế nào để nâng cao cơ hội trúng tuyển?

Kết thúc thư xin việc

Ở đoạn kết thúc của thư xin việc, hãy gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian xem xét thư xin việc và CV của bạn. Bạn có thể nhắc lại về sự quan tâm của mình đến vị trí công việc và đừng quên gợi mở về một cuộc phỏng vấn hoặc một buổi hẹn để thảo luận về vị trí ứng tuyển.

Hãy khép lại thư xin việc bằng một lời chào trân trọng kèm theo họ tên và chữ ký của bạn.

Một số lưu ý để viết thư xin việc hay

Tùy chỉnh cho từng vị trí: Nếu như bạn ứng tuyển nhiều công việc cùng lúc, hãy nghiên cứu thông tin cụ thể về công ty và vị trí ứng tuyển để điều chỉnh thông tin trong thư xin việc cho phù hợp.

Kiểm tra lỗi: Luôn kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi gửi thư xin việc của bạn, đừng để những lỗi nhỏ làm ảnh hưởng đến ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng.

Viết thư xin việc thế nào để nâng cao cơ hội trúng tuyển?

Định dạng văn bản: Hãy chú ý điều chỉnh định dạng cho văn bản, sử dụng phông chữ và size chữ đồng nhất, cách đoạn và căn lề hợp lý (thường từ 1’’ – 1,5’’). Điều này giúp thư xin việc của bạn trông chuyên nghiệp và dễ đọc.

Độ dài của thư xin việc: Độ dài lý tưởng khi viết thư xin việc chỉ nên gói gọn trong 1 trang giấy A4 với khoảng 250 - 300 chữ.

Hà Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Giấy tờ chứng minh chuyên gia, lao động kỹ thuật

  (Xây dựng) - Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc (Quảng Ninh) hỏi, lao động kỹ thuật không có chứng chỉ, giấy chứng nhận thì có thể sử dụng xác nhận kinh nghiệm 5 năm làm việc để chứng minh khi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động hay không?

  10:57 | 26/11/2023
 • Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

  (Xây dựng) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, số đại biểu chính thức được triệu tập là 1.100 đại biểu. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

  19:01 | 24/11/2023
 • Hà Nội: Phấn đấu đến năm 2030, 100% các Khu công nghiệp có nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch triển khai chỉnh trang các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội số 276/KH-UBND vừa được ban hành ngày 22/11, Thành phố phấn đấu đến năm 2030, 100% các Khu công nghiệp được quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và thiết chế văn hóa cho người lao động.

  10:53 | 24/11/2023
 • Đề xuất quy chế hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

  (Xây dựng) – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Quy chế hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề.

  10:52 | 24/11/2023
 • Bình Định: Tôn vinh điển hình tiên tiến “Người tốt, việc thiện”

  (Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 47 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định, chiều 22/11, tại thành phố Quy Nhơn, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tôn vinh, biểu dương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc thiện” và phát động phong trào Tết Nhân ái – Xuân Giáp Thìn 2024.

  10:17 | 23/11/2023
 • Tổng Công ty Lilama tổng kết phong trào thi đua đặc biệt

  (Xây dựng) – Hội đồng thi đua khen thưởng Tổng Công ty Lilama vừa phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty và Ban dự án điện Vũng Áng 2 tổ chức Lễ tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 - 29/4/2023); hưởng ứng Tháng An toàn, vệ sinh lao động; Tháng Công nhân 2023 và Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

  19:57 | 20/11/2023
 • Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động trước Tết 20 ngày

  (Xây dựng) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn chủ động tham gia, đề xuất với doanh nghiệp xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày cho người lao động.

  10:42 | 20/11/2023
 • Phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định 1400/QĐ-TTg ngày 17/11/2023 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030”.

  08:48 | 18/11/2023
 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng Tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

  (Xây dựng) - Thực hiện Kế hoạch số 615/KH-CĐXD, Hướng dẫn số 616/HD-CĐXD ngày 14/11/2023 của Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tuyên truyền Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 và tham gia Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai một số nội dung.

  20:59 | 15/11/2023
 • Tổng liên đoàn lao động Việt Nam: Tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024

  (Xây dựng) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi các cấp Công đoàn để triển khai nhiệm vụ trong năm 2024. Theo đó, năm 2024 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929-2024), năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

  16:08 | 14/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load