Chủ nhật 28/02/2021 13:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam, Singapore dẫn đầu Đông Nam Á về phục hồi kinh tế

19:00 | 15/01/2021

Báo cáo triển vọng kinh tế của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales đánh giá Việt Nam, Singapore là hai nước kiểm soát thành công dịch, vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về phục hồi kinh tế.

Trong Báo cáo triển vọng kinh tế mới công bố, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cũng chỉ ra rằng: "Việt Nam là nền kinh tế duy nhất khu vực Đông Nam Á có mức tăng trưởng dương trong năm 2020, dự báo GDP tăng 8% vào năm 2021".

Theo ICAEW, GDP của Đông Nam Á dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ lên mức 6,2% vào năm 2021. Sự phục hồi kinh tế của khu vực Đông Nam Á vào năm 2021 vẫn phụ thuộc vào việc nới lỏng các hạn chế phong tỏa, đà phục hồi toàn cầu và việc triển khai thành công vắc xin Covid-19. Vì vậy, tiến độ về tiêm chủng sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế trong khu vực.

viet nam singapore dan dau dong nam a ve phuc hoi kinh te
Kinh tế đang phục hồi, hoạt động đi lại, giao thương được đẩy mạnh trong nội địa (ảnh: Tiến Tuấn)

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) đăng trên tờ Nikkei cho rằng, nền kinh tế khu vực Đông Nam Á khó phục hồi về mức trước đại dịch cho đến năm 2022.

Trong khi các nền kinh tế khu vực được có mức tăng trưởng GDP thấp kỷ lục thì kinh tế Việt Nam năm 2020 được đánh giá là điểm sáng nổi bật khi vẫn duy trì được tăng trưởng dương.

Tờ Nikkei từng đưa ra nhận định rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới ghi nhận tăng trưởng GDP thực trong bối cảnh đại dịch.

Mới đây, tờ Le Figaro (Pháp) đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới trong năm 2020. Việt Nam duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,9% trong bối cảnh Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.

Trên thực tế, trong năm 2020, chính sách điều hành xuyên suốt của Chính phủ Việt Nam là thực hiện "mục tiêu kép" - vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đặt mục tiêu ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng và để giữ được đất nước không bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, giữ ổn định xã hội, giải quyết việc làm, có sự tăng trưởng cần thiết.

Trong kịch bản phát triển kinh tế năm 2021, Chính phủ Việt Nam dự kiến tăng trưởng GDP đạt 6%.

Đối với Singapore, cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 nhanh chóng mang tới những hệ lụy cho Singapore và rơi vào suy thoái sâu. Chính phủ Singapore công bố, nền kinh tế nước này có thể giảm tốc 6-6,5% trong năm 2020 - cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Ước tính trong năm 2020, chính phủ Singapore đã chi khoảng 100 tỷ SGD (75,64 tỷ USD), tương đương 20% GDP quốc gia cho các gói cứu trợ Covid-19, bao gồm cả hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp. Các biện pháp kiểm soát đại dịch và kích thích kinh tế có vẻ đang phát huy hiệu quả khi nền kinh tế Singapore bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.

Theo dự báo chính thức từ chính phủ, kinh tế Singapore có triển vọng tăng trưởng 4-6% trong năm 2021.

Theo Châu Như Quỳnh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • tang vot von fdi rot vao viet nam mo rong san xuat

  Mặc dù dịch COVID-19 khiến số lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới vào Việt Nam giảm so với các năm trước đây nhưng số lượng vốn thực hiện tăng lên. Điều này cho thấy, nhà đầu tư FDI vẫn tích cực rót vốn vào Việt Nam để mở rộng sản xuất.

 • san xuat cong nghiep 2 thang dau nam tang 74 so voi cung ky

  Mặc dù sản xuất công nghiệp tháng 2/2021 giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, số ngày làm việc ít hơn 8 ngày do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng do tháng 1/2021 tăng 22,5% so với tháng 1/2020 nên tính chung 2 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

 • chuyen gia kinh te noi ve trien vong kiem soat lam phat nam 2021

  Liệu Việt Nam có duy trì được mức lạm phát dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra trong năm 2021 hay không?

 • day manh qua trinh chuyen doi so la yeu cau buc thiet hien nay

  Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, do đó các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn “hậu Covid-19” dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

 • bat thuong hon 5500 cong ty lap ra roi mat tich

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa phát thông tin, trong 2 tháng đầu năm cả nước có hơn 5.564 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, mất tích bí ẩn.

 • de kinh te tu nhan tang toc

  Triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết 10/NQ-TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng, ngay tuần đầu sau Tết Tân Sửu, Thường trực Chính phủ đã họp thảo luận Đề án về đổi mới toàn diện quản lý Nhà nước để phát triển kinh tế, trong đó chú trọng tạo các điều kiện cho kinh tế tư nhân tăng tốc, bay xa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load