Chủ nhật 09/05/2021 11:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vì đâu mà UBND tỉnh Nghệ An “bán” khu đất vàng với giá “bèo”?

10:49 | 18/04/2019

(Xây dựng) - Thực tế, giá đất khu vực tại phường Hưng Phúc (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) dao động từ 15 đến hơn 20 triệu đồng/m2 được dân bất động sản (BĐS) coi là khu “đất vàng”. Nhưng không hiểu lý do tại sao, UBND tỉnh Nghệ An lại “bất ngờ” phê duyệt cho Cty CP Viễn Đông INVEST chỉ mua với giá hơn 5,6 triệu đồng/m2. Với sự “ưu tiên” này, dư luận cho rằng, mức giá đó là “bất bình thường", gây thất thoát cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng và người dân đang tỏ ra bất bình trước quyết định của UBND tỉnh.

Dự án trường tiểu học Hưng Phúc được xây dựng bên cạnh khu đất được UBND tỉnh giao cho Cty CP Viễn Đông INVEST với giá hơn 5,6 triệu đồng/m2.

Dự án xây dựng trường tiểu học Hưng Phúc, TP Vinh được ông Nguyễn Xuân Đường (đã nghỉ hưu ngày 01/10/2018) ký phê duyệt theo Quyết định 613/QĐ-UBND-ĐTXD ngày 20/2/2014, về việc phê duyệt đề xuất dự án Xây dựng trường tiểu học Hưng Phúc (TP Vinh, Nghệ An) có tổng mức đầu tư hơn 46,6 tỷ đồng theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) và giao cho Cty CP Viễn Đông INVEST làm chủ đầu tư. Trong đó, chi phí xây dựng trường học quy mô 15 lớp là 25 tỷ đồng, còn lại là các chi phí khác như hạ tầng kỹ thuật đô thị, tư vấn đầu tư xây dựng...

Tuy nhiên, đến ngày 19/1/2017, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (đã nghỉ hưu tháng 2/2019) lại ký Quyết định số 315/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng trường tiểu học Hưng Phúc (tại phường Hưng Phúc, TP Vinh) theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (còn gọi là dự án BT). Theo đó, tổng mức đầu tư nâng lên gần 51,4 tỉ đồng (tăng gần 7 tỷ đồng so với Quyết định 4490 mà tỉnh Nghệ An đã phê duyệt ngày 5/10/2015).

Quyết định 613 về việc phê duyệt đề xuất dự án Xây dựng trường tiểu học Hưng Phúc TP Vinh, Nghệ An do ông Nguyễn Xuân Đường ký.

Theo Quyết định số 315, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Cty CP Viễn Đông INVEST 10.112,1 m2 đất (bao gồm 6.545,4 m2 đất xây dựng khu nhà ở, 3.566,7 m2 diện tích đất giao thông), để hoàn vốn cho nhà đầu tư tại phường Hưng Phúc, TP Vinh.

Quyết định số 793 do ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký phê duyệt mức giá đất vàng với giá chỉ hơn 5,6 triệu đồng/m2

Điều khiến dư luận khó hiểu đến bất ngờ là ngày 15/12/2017, ông Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (đã nghỉ hưu tháng 11/2018)  lại ký Quyết định số 793/QĐ-UBND phê duyệt mức giá đối ứng cho Viễn Đông INVEST chỉ có 5.661.000 đồng/m²(?!). Vậy, căn cứ nào để ông Đại ký Quyết định 793 phê duyệt mức giá đất thấp hơn trên thực tế giá thị trường nhiều lần vẫn là ẩn số mà người và các chuyên gia BĐS của TP Vinh tìm câu trả lời trong hơn 1 năm qua.

Điều đáng bàn là, sau khi được giao 6.545,4 m2 đất xây dựng nhà ở, Cty CP Viễn Đông INVEST dự kiến xây dựng 48 căn biệt thự liền kề và có giá rao bán cao gấp nhiều lần so với mức mà UBND tỉnh Nghệ An định giá khi giao cho doanh nghiệp.

Theo những người dân nơi đây, giá đất khu dân cư sát dự án này đều có giá trên 20 triệu đồng/m2. Khi nghe thông tin đất dự án được giao cho Cty CP Viễn Đông INVEST với giá hơn 5,6 triệu đồng/m2, thấp so với giá thực tế khoảng 3-4 lần, nhiều người dân bày tỏ bất bình.

Bà Trần Thị B., trú tại khối Yên Bình, phường Hưng Phúc, bức xúc: "Đất ở đây bình quân có giá giao dịch khoảng 20 triệu đồng/m2 nhưng nơi vị trí đẹp còn có giá cao hơn rất nhiều. Tỉnh giao cho doanh nghiệp giá chỉ hơn 5,6 triệu đồng/m2 là bất hợp lý, bèo bọt quá, có thể có sự không minh bạch".

Phối cảnh dự án nằm trên khu “đất vàng” có giá hơn 5,6 triệu đồng/m2 tại phường Hưng Phúc, TP Vinh.

Qua tìm hiểu và xác minh thông tin của phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết: "Mỗi lô đất khoảng 120m2 để xây dựng nhà liền kề ở khu đất “vàng” Yên Bình, phường Hưng Phúc, TP Vinh chủ đầu tư rao bán cho khách hàng với mức giá khoảng 3,8 tỷ đồng. Trong đó, giá đất khoảng 2,7 tỷ đồng và hơn 1 tỷ đồng cho xây dựng phần thô. Như vậy, mỗi m2 đất khi đến tay khách hàng có giá không dưới 20 triệu đồng, cao gấp hơn 3 lần so với giá được UBND tỉnh phê duyệt.

Khu đất vàng được vây kín bằng tôn để che lại cảnh hoang phế, cỏ mọc um tùm bên trong.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà UBND tỉnh Nghệ An lại phê duyệt mức giá hơn 5,6 triệu đồng/m2, tính ra 6.545,4 m2 đất xây dựng khu nhà ở giao cho doanh nghiệp, tỉnh chỉ thu được hơn 36 tỷ đồng. Trong khi đó, để có cái nhìn khách quan, phóng viên đã tham khảo ý kiến một số chuyên gia về kinh doanh BĐS thì nhận được phân tích như sau: Với 6.545,4 m2 đất trên, nếu tổ chức bán đấu giá công khai thì Nhà nước có thể sẽ có thêm nguồn thu thấp nhất khoảng 60-70 tỷ đồng vào ngân sách? Dư luận và nhân dân đang cần một câu trả lời thỏa đáng từ UBND tỉnh Nghệ An.

Để khách quan thông tin về dự án cũng như những thắc mắc của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ, đặt nội dung câu hỏi đối với Cty CP Viễn Đông INVEST, tuy nhiên đến nay sau nhiều ngày vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía công ty. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin khi có thông tin mới.

Hoài An

Theo

Cùng chuyên mục
 • ninh thuan lam sao giai quyet dut diem tinh trang xe bon xe cho vat lieu xay dung dang tung hoanh

  (Xây dựng) – Hiện nay, dư luận tại tỉnh Ninh Thuận đang rất bức xúc vì tình trạng xe bồn, xe chở vật liệu xây dựng phục vụ cho công trình như: điện gió, điện mặt trời và các công trình xây dựng dân dụng khác đang “tung hoành” trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã. Đặc biệt trên các tuyến đường trong nội đô thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tình trạng trên cũng đang là vấn đề nhức nhói.

 • cong ty nhue giang thong tin ve mot so noi dung lien quan den du an iris garden

  (Xây dựng) – Gần đây, nhiều khách hàng thuộc Dự án Iris Garden đã phản ánh chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang (Công ty Nhuệ Giang) về việc tính sai diện tích, có sự sai lệch thiết kế trong các căn hộ tại dự án. Để khách quan thông tin, ngày 7/5 Công ty Nhuệ Giang đã có thông cáo báo chí phản hồi về sự việc này.

 • phu tho tram tron be tong asphalt khong phep hanh dan

  (Xây dựng) - Mặc dù chưa có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt vẫn được xây dựng và  đi vào hoạt động ở xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

 • can xu ly nghiem doanh nghiep vi pham khai thac mo dat

  Địa bàn phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy hiện có nhiều mỏ đất được tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp cho các doanh nghiệp khai thác làm đất san lấp. Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương và các cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp đã cố tình vi phạm khai thác ngoài phạm vi mỏ và độ sâu cho phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản...

 • nghi son thanh hoa xuong bam keo khong phep ngang nhien hoat dong

  (Xây dựng) - Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất, thế nhưng, Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên (Công ty Ngọc Nguyên) đã ngang nhiên xây dựng xưởng băm keo không phép và hoạt động trong một thời gian dài.

 • khanh hoa du an champarama resort spa co lan bien

  (Xây dựng) - Với tổng diện tích dự án 43,81ha, nhưng mật độ xây dựng chỉ 23,7%, dự án Champarama Resort & Spa của Công ty Cổ phần Vega City được kỳ vọng sẽ là tổ hợp kinh doanh, vui chơi giải trí không ngủ, du lịch nghệ thuật hàng đầu tại Nha Trang. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án Champarama Resort & Spa cũng đối mặt với không ít vấn đề “nhạy cảm” về đất đai?

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load