Thứ tư 07/06/2023 16:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn Lâm (Hưng Yên): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất đai và xây dựng trái phép tại xã Trưng Trắc

22:38 | 28/03/2023

(Xây dựng) – Hàng loạt công trình xây dựng, bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng thi nhau mọc lên trên khu vực đất lưu không, hành lang bảo vệ nguồn nước như bức tử dòng kênh C2 đoạn chảy qua thôn An Lạc. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh, nhưng những bất cập trên không được giải quyết.

Văn Lâm (Hưng Yên): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất đai và xây dựng trái phép tại xã Trưng Trắc
Mương C2 đoạn thôn An Lạc bị chắn dòng để lấn chiếm toàn bộ không gian bên trên và hành lang bảo vệ xung quanh.

Mới đây, tòa soạn Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân 2 xã Trưng Trắc (huyện Văn Lâm) và Vĩnh Khúc (huyện Văn Giang) tỉnh Hưng Yên, phản ánh về hàng loạt những sai phạm về đất đai, xây dựng diễn ra tại khu vực giáp ranh. Cụ thể, tại khu vực cánh đồng thôn An Lạc và Du Tràng, tình trạng lấn chiếm đất công, đất lưu không và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích diễn ra gần như công khai.

Điển hình là đoạn kênh C2 chảy qua địa phận thôn An Lạc, phía đầu đường nối từ Quốc Lộ 5A với tuyến đường ĐH10 đi Trung tâm huyện Văn Giang. Hàng loạt công trình xây dựng nhà ở, nhà xưởng, bãi xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng ngang nhiên đè lấp dòng mương, lấn chiếm toàn bộ hành lang bảo vệ nguồn nước và phần đất lưu không để xây dựng hợp thửa với đất nông nghiệp.

Văn Lâm (Hưng Yên): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất đai và xây dựng trái phép tại xã Trưng Trắc
Một bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm đè lên dòng mương để lấn sâu vào phía cánh đồng bên trong.

Dòng chảy của mương C2 vốn dùng để tưới tiêu bị cản trở gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Rác và nước thải bị dồn ứ, nắng thì bốc mùi hôi thối nồng nặc, mưa thì tràn lên đường, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân 2 xã Trưng Trắc, Vĩnh Khúc.

Sau khi nhận được phản ảnh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với chính quyền xã Trưng Trắc và được ông Nguyễn Tiến Thiệp – Chủ tịch UBND xã xác nhận: Những phản ánh của người dân là có cơ sở. Xã đã cho kiểm tra và đang chỉ đạo xử lý, dọn dẹp những công trình vi phạm này.

Tuy nhiên, khi được hỏi về đối tượng và nội dung kiểm tra, các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt cụ thể, đồng chí chủ tịch UBND xã Trưng Trắc lại liên tục né tránh, không trả lời.

Cũng sau gần 1 tháng, từ thời điểm xã thông tin là đang cho xử lý, đến thời điểm này, toàn bộ những công trình, hạng mục sai phạm nêu trên vẫn ngang nhiên tồn tại, thâm chí hoạt động còn rầm rộ hơn như thách thức pháp luật.

Văn Lâm (Hưng Yên): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất đai và xây dựng trái phép tại xã Trưng Trắc
Ngay đầu đường ĐH10, năm 2022 mọc lên 2 bãi trông giữ xe rộng hàng trăm m2, nuốt chửng cả dòng mương, hành lang đường và hành lang bảo vệ nguồn nước.

Rõ ràng, sự bức xúc của người dân từ nhiều năm nay về việc chính quyền xã Trưng Trắc có sự dung túng, bao che như động thái ngầm tiếp tay cho những sai phạm về đất đai, xây dựng tại đây là hoàn toàn có cơ sở. Điều 207 Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP cụ thể hóa các quy định của Luật Đất đai đã quy định rõ: “Người đứng đầu địa phương thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm; cán bộ, công chức thuộc cơ quan quản lý đất đai các cấp và cán bộ địa chính xã có hành vi vi phạm khi thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Trước những bất cập này, đề nghị UBND huyện Văn Lâm, UBND tỉnh Hưng Yên vào cuộc để kiểm tra, xác minh những dấu hiệu sai phạm tại xã Trưng Trắc theo phản ánh của người dân, đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đây là những việc cần làm, qua đó góp phần chấn chỉnh tình trạng sai phạm diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng đến niềm tin trong nhân dân về tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thu Quân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load