Thứ tư 07/06/2023 23:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn Giang (Hưng Yên): Cần làm rõ những dấu hiệu gian lận nhiều hồ sơ dự thầu của Công ty Thắng Lợi

16:18 | 15/03/2021

(Xây dựng) – Mặc dù kê khai nhân sự chủ chốt của các hồ sơ dự thầu đều trùng lặp với nhau, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và sản xuất Thắng Lợi vẫn liên tiếp được phê duyệt trúng nhiều gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trị giá hàng chục tỷ đồng trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

van giang hung yen can lam ro nhung dau hieu gian lan nhieu ho so du thau cua cong ty thang loi
Xã Nghĩa Trụ - nơi Công ty Thắng Lợi trúng nhiều gói thầu từ vốn Ngân sách Nhà nước.

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên về việc có nhiều dấu hiệu khuất tất trong phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của nhiều gói thầu mà Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và sản xuất Thắng Lợi Thắng Lợi (Công ty Thắng Lợi) được lựa chọn.

Cụ thể, ngày 23/11/2020, ông Khương Văn Oánh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Công ty Thắng Lợi trúng gói thầu thi công xây dựng công trình chợ xã Nghĩa Trụ. Công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn vốn hợp pháp khác. Giá trúng thầu hơn 9,6 tỷ đồng.

Cùng ngày, cũng tại xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), ông Lê Quý Đôn - Chủ tịch UBND xã ký quyết định lựa chọn Công ty Thắng Lợi là nhà thầu thi công gói thầu xây dựng Nhà hiệu bộ và các phòng chức năng trường Mầm non xã Xuân Quan. Giá gói thầu hơn 8 tỷ đồng.

Cả 2 gói thầu kể trên đều sử dụng các nhân sự chủ chốt là các ông: Cao Xuân Hưng, Phạm Anh Tuấn, Trần Triệu Long, Nguyễn Trung Thành. Ngoài ra, Công ty Thắng Lợi còn trúng nhiều gói thầu khác có giá trị hàng tỷ đồng trên địa bàn xã Nghĩa Trụ và tại các xã khác trên địa bàn huyện Văn Giang.

Điều đáng nói, trước đó vào ngày 8/7/2020, tại gói thầu xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xã Nghĩa Trụ vẫn do ông Khương Văn Oánh ký lựa chọn nhà thầu là Công ty Thắng Lợi, nhân sự chủ chốt là ông Cao Xuân Hưng đã được huy động thực hiện tại gói thầu này. Cán bộ kỹ thuật công trình ông Vũ Minh Thanh tham gia gói thầu kể trên cũng đã được huy động để thực hiện gói thầu xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã Nghĩa Trụ, đoạn từ thôn Đồng Tỉnh đến thôn 11 và đoạn cuối thôn 14.

Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 89, Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Để làm rõ những hành vi có dấu hiệu gian lận nêu trên của Công ty Thắng Lợi, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ trực tiếp với ông Khương Văn Oánh – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ. Mặc dù đã tiếp nhận nội dung đề xuất làm việc, nhưng ông Oánh từ chối trả lời với lý do: Cần có thêm thời gian chuẩn bị và sẽ chủ động liên hệ lại sau. Tuy nhiên đến nay, đã hơn 2 tuần, Báo điện tử Xây dựng vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. Đối với UBND huyện Văn Giang, phóng viên cũng đã liên hệ đặt lịch theo đúng quy định và hướng dẫn của đồng chí Phó Chánh văn phòng UBND huyện, nhưng phía văn phòng Ủy ban nhiều lần đều trả lời: Lãnh đạo huyện chưa sắp sếp được thời gian.

Có thể thấy, những dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu của Công ty Thắng Lợi đã “rõ như ban ngày”, nhưng không hiểu vì lý do gì, lãnh đạo các cấp chính quyền từ nhiều xã đến huyện Văn Giang đều “nhắm mắt cho qua”, tiếp tục lựa chọn nhà thầu này tham gia nhiều gói thầu khác tại địa phương. Cùng với việc liên tục né tránh cung cấp thông tin cho báo chí phản ánh khách quan, chân thực về sự việc này, dư luận hoàn toàn có cơ sở để đặt nghi vấn về việc: Có hay không sự bảo kê, tiếp tay từ phía chính quyền để Công ty Thắng Lợi thao túng các gói thầu trị giá nhiều tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước?

Đề nghị UBND và các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hưng Yên vào cuộc để thanh, kiểm tra, xác minh và làm rõ những dấu hiệu sai phạm này; đồng thời xác định trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, đơn vị có liên quan đến sai phạm (nếu có) để xử lý nghiêm; tránh gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Được biết, Công ty Thắng Lợi có địa chỉ tại thôn Sâm Hồng, xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Thành lập ngày 30/07/2015. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Văn Tuệ. Từ cuối năm 2017 đến nay nhà thầu Công ty Thắng Lợi có tham gia 19 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 19 gói, trượt thầu 0 gói.

Thu Quân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load