Thứ ba 11/05/2021 14:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ưu tiên công nghiệp mũi nhọn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

15:50 | 16/04/2021

(Xây dựng) – Đây là chủ đề của buổi Hội thảo “Đề xuất chính sách phát triển các ngành Công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức, dưới sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế công nghiệp Lê Thủy Trung.

uu tien cong nghiep mui nhon den nam 2030 tam nhin den nam 2045
Xuất khẩu hàng hóa nằm trong danh mục ngành được ưu tiên (ảnh minh họa).

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế công nghiệp Lê Thủy Trung cho rằng: Công nghiệp là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong GDP đóng góp đáng kể cho tăng trưởng của nền kinh tế. Trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ mục tiêu cụ thể là đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Việc nghiên cứu chính sách phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ góp phần vào hoàn thành mục tiêu chung của Đảng và Chính phủ.

Để xác định danh mục công nghiệp ưu tiên, mũi nhọn Chính phủ đã đặt ra trong suốt quá trình phát triển như từ Quyết định số 55/2007/QĐ-TTg ngày 23/4/2007 và Quyết định số 879/QĐ-TTG ngày 09/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã định nghĩa ngành Công nghiệp ưu tiên là những ngành có vị trí quan trọng trong nền kinh tế, có tác động mạnh hoặc làm nền tảng đối với nhiều ngành khác hoặc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu đối với quốc kế dân sinh và an ninh quốc phòng; tận dụng được lợi thế cạnh tranh của Việt Nam và cơ hội quốc tế, giải quyết được các điểm yếu hoặc thách thức đối với quốc gia trong từng thời kỳ.

Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ban hành ngày 22/3/2018 đã nêu bật vai trò của khoa học và công nghệ trong chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia về trung và dài hạn, tạo tiền đề và động lực phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, việc áp dụng những tiến bộ và thành tựu mới nhất của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ giúp Việt Nam có ưu thế trong cách thức tiếp cận, đi tắt, đón đầu một cách hợp lý để phát triển các ngành Công nghiệp.

Trong từng giai đoạn danh mục sản phẩm công nghiệp ưu tiên công nghiệp mũi nhọn được rà soát và thay đổi theo từng thời kỳ. Hội thảo đã tập trung trao đổi, thảo luận nội dung về công nghiệp ưu tiên mũi nhọn như năng lượng chế biến chế tạo, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, phân tích về giá trị gia tăng, xuất khẩu, khả năng nội địa hóa… Từ đó bàn về giải pháp để đề xuất chính sách phát triển các ngành Công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • gang thep thai nguyen mong muon du an tiep tuc duoc trien khai

  (Xây dựng) - Phiên tòa xét xử “đại án” gây thất thoát 830 tỷ đồng đối với gần 20 bị cáo xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Dự án 2 - Tisco) đã khép lại. Các cơ quan tố tụng đã tiến hành điều tra, xét xử vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát. Các bị cáo đã bị trừng phạt thích đáng, phải đền bù số tiền thất thoát do mình gây ra. Tuy nhiên, tập thể cán bộ công nhân viên Tisco mong muốn các cơ quan quản lý có một quyết định mở lối để tránh thiệt hại thêm nữa và hồi sinh dự án hàng đầu này.

 • giai quyet dut diem vuong mac anh huong den cac du an vay von nuoc ngoai

  Bộ Tài chính cho biết, công tác giải ngân vốn nước ngoài 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt rất thấp (1,05%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (5,92%). Thực trạng này không phải giờ mới xảy ra và nếu không giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện dự án, hiệu quả sử dụng vốn vay trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài đang thu hẹp lại.

 • gia xang co the tang len muc cao nhat trong 15 thang

  Giá xăng ngày 12/5 dự kiến tăng theo xu hướng giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 260 đồng/lít.

 • chuc ngan ty don ve cac ty phu viet dong tien nong lap ky luc moi

  Dòng tiền ồ ạt đổ vào các cổ phiếu có triển vọng và kéo thị trường chung đi lên bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 • tiep tuc dieu hanh gia than trong linh hoat ho tro thuc hien muc tieu kep

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021.

 • hoi thao quan ly dien gio ngoai khoi va chuoi cung ung

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Hà Nội, Hội thảo Quản lý điện gió ngoài khơi và Chuỗi cung ứng đã được tổ chức bởi dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (viết tắt là dự án 4E) và Viện Năng lượng với mục tiêu cung cấp thông tin về cách thức tổ chức và triển khai công tác logistics của các doanh nghiệp trong ngành Điện gió ngoài khơi, cũng như quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load