Thứ bảy 25/01/2020 09:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Uông Bí (Quảng Ninh): Đầu tư trái phép gần 4 tỷ đồng tiền  ngân sách tại khu vực hồ Yên Trung

22:42 | 07/12/2019

(Xây dựng) - Mới đây tại Quảng Ninh, người ta phát hiện việc UBND thành phố Uông Bí đã cố ý đầu tư trái pháp luật bằng nguồn ngân sách Nhà nước 3.644.125.000 VNĐ vào một số hạng mục tại khu vực hồ Yên Trung (thuộc phường Phương Đông).

uong bi quang ninh dau tu trai phep gan 4 ty dong tien ngan sach tai khu vuc ho yen trung
Khu hồ Yên Trung, thành phố Uông Bí được coi là một Đà Lạt ở Quảng Ninh nhưng tiếc rằng du lịch phát triển dường như chậm hơn sự vi phạm pháp luật của địa phương trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, vi phạm Khoản 2, Khoản 3, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013: “Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm: 2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; 3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích…”.

Vi phạm Khoản 11, Điều 8, Luật Thủy lợi và Điều 22, Nghị định 114/2018 về an toàn hồ, đập chứa nước: “Điều 8: Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi: 11. Thực hiện các hoạt động trong phạm vi bảo bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa có giấy phép hoặc thực hiện không đúng nội dung của giấy phép được cấp cho các hoạt động quy định tại Điều 44 Luật này”.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, việc dùng vốn ngân sách của UBND thành phố Uông Bí đã vi phạm tại Mục 2, Điều 12, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015. Ngoài ra UBND thành phố Uông Bí đã huy động lớn nguồn tiền từ xã hội hóa cũng là một sự lãng phí, tổn hại lớn cho xã hội (bản chất tiền xã hội hóa được đầu tư cho các công trình của Nhà nước cũng là tiền Nhà nước).

Nguyên nhân khách quan hồ Yên Trung là nơi có tiềm năng rất lớn về khai thác, phát triển du lịch. Trước đó đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng hầu hết các dự án được nghiên cứu đều chậm tiến độ nên bị treo về quy hoạch. Do sự khởi xướng từ các dự án khiến nhiều người dân đổ xô đầu tư dịch vụ tự phát do nhu cầu mưu sinh khiến công tác quản lý trở nên khó khăn, phức tap.

Tuy vậy nguyên nhân chủ quan hay còn gọi là tính cố ý vẫn thuộc về UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan tham mưu, giúp việc của thành phố như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Tài chính, phòng Kinh tế, Đội Kiểm tra Trật tự và Môi trường, UBND phường Phương Đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…

Trong khi Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập – Quảng Ninh là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý mặt nước, đập thủy lợi thuộc hồ Yên Trung đã liên tục có văn bản yêu cầu UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan chức năng giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan nhưng hầu như bị chìm trong im lặng? Đó là các Văn bản: 616 ngày 5/10/2018; 899 ngày 28/12/2018; 267 ngày 12/4/2019; 381 ngày 5/6/2019521; 431 ngày 3/7/2019; ngày 12/8/2019… cùng các biên bản có liên quan. Mới thấy sự im lặng của chính quyền là hết sức cố ý, cho một sự vi phạm nghiêm trọng khác?

uong bi quang ninh dau tu trai phep gan 4 ty dong tien ngan sach tai khu vuc ho yen trung
Không thể ngồi nhìn cảnh “cơm treo, mèo nhịn đói” người dân bằng mọi cách mưu sinh đã  tự phát sinh  dịch vụ, đó cũng  chỉ là những vi phạm tạm thời không đáng kể.

Cho đến nay, các cơ quan có thẩm quyền vẫn đang trong quá trình xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Qua vụ việc trên cho thấy hồi chuông cảnh báo tính thiếu trách nhiệm, tính cố ý làm trái của cơ quan Nhà nước cấp dưới là UBND thành phố Uông Bí trong công tác sử dụng nguồn ngân sách, quản lý đất đai, tài nguyên khác… Trong một bối cảnh Chính phủ “ gồng lưng” tìm mọi cách huy động ngân sách để trả nợ công đã đang quá sức.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load