Thứ năm 15/04/2021 11:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

UBND thành phố Thái Bình phản hồi Báo điện tử Xây dựng về việc Công ty Hà Hoa Hồng sử dụng đất sai mục đích

14:46 | 05/03/2021

(Xây dựng) - Liên quan đến việc Công ty TNHH xây dựng Hà Hoa Hồng sử dụng sai mục đích đất tại dự án đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi, ngày 2/3, UBND thành phố Thái Bình đã có Công văn số 355/UBND-TNMT phản hồi Báo điện tử Xây dựng.

ubnd thanh pho thai binh phan hoi bao dien tu xay dung ve viec cong ty ha hoa hong su dung dat sai muc dich
Trụ sở UBND thành phố Thái Bình.

Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết: “Thái Bình “bất lực” để Công ty Hà Hoa Hồng “biến” dự án bãi đỗ xe thành nhà cho thuê, mở quán bar?”.

Cụ thể, ngày 28/09/2014, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH xây dựng Hà Hoa Hồng (Công ty Hà Hoa Hồng) thuê tổng diện tích 6.470,7m2 đất ở phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình với mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Tuy nhiên, sau đó được điều chỉnh quy hoạch, cho nên Công ty Hà Hoa Hồng chỉ còn được với thuê diện tích 3.809,7m2; thời hạn thuê đất đến ngày 09/09/2062; hình thức trả tiền thuê đất là hàng năm. Đến nay, không có bất kỳ điều chỉnh nào về mục đích cho thuê đất, nghĩa là khu đất trên vẫn sử dụng để xây dựng, quản lý, khác thác bãi xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Ngày 22/01/2016, Sở Xây dựng Thái Bình cấp Giấy phép xây dựng số 05/GPXD cho Công ty Hà Hoa Hồng. Theo Giấy phép, đơn vị này được phép xây dựng trên tổng diện tích đất là 2.112m2, chiếm 55,47% mật độ xây dựng. Có tổng cộng 8 hạng mục xây dựng, trong đó chiếm diện tích lớn nhất là công trình Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành với 2.058m2.

Việc quy hoạch và cấp Giấy phép xây dựng là vậy, tuy nhiên, theo phản ánh thì hiện tại Công ty Hà Hoa Hồng có địa chỉ tại số 26, ngõ 51, đường Ngô Quyền, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình (Thái Bình) lại không sử dụng đúng mục đích đất được thuê mà thay vào đó đơn vị này đã xây dựng nhiều công trình kiên cố để cho thuê kinh doanh với nhiều dịch vụ khác nhau, thu về nguồn lợi khủng.

Phản hồi về những vấn đề này, ngày 2/3, UBND thành phố Thái Bình đã có Công văn số 355/UBND-TNMT gửi Báo điện tử Xây dựng.

Theo đó, Công ty Hà Hoa Hồng được UBND tỉnh Thái Bình cho thuê 6.470,7m2 đất tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi tại Quyết định số 2177/QĐ-UBND ngày 29/9/2014 và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BQ449153 ngày 39/9/2014; được Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất số 49/HĐ-TĐ ngày 11/5/2015.

Ngày 06/7/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 1654/QĐ-UBND thu hồi 2.661m2 đất của công ty để cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Hưng thuê làm bãi đỗ xe tĩnh và kinh doanh thương mại tổ hợp. Như vậy, diện tích đất của Công ty còn lại là 3.809.7m2 và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường ký phụ lục Hợp đồng số 70/PLHĐ/TĐ ngày 14/8/2018.

Trong quá trình xây dựng và sử dụng đất Công ty Hà Hoa Hồng có các vi phạm bị xử lý như sau: Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiểm tra xác định Công ty đã vi phạm giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận bằng Văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư; Không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư; Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 41/QĐ-XPVPHC ngày 06/10/2017 xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 50.000.000 đồng.

Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra xác định Công ty tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép quy định; Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định số 13/QĐ-XPVPHC ngày 06/10/2017 xử phạt số tiền 10.000.000 đồng.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra xác định Công ty vi phạm tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất thu tiền hàng năm, diện tích 1.317m2; Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 39/QĐ-XPVPHC ngày 18/10/2017 xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 30.000.000 đồng.

Đội Thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị thành phố và UBND phường Kỳ Bá đã kiểm tra xác định Công ty tổ chức thi công công trình làm hư hỏng hạ tầng kỹ thuật; UBND thành phố ban hành Quyết định số 23/QĐ-XPVPHC ngày 06/8/2018 xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20.000.000 đồng.

Theo chức năng nhiệm vụ, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị liên quan phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra xử lý các vi phạm của Công ty Hà Hoa Hồng nêu trên.

Mặt khác, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng. Ngày 03/9/2019, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có Kết luận kiểm tra số 60/KL-STNMT về việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình.

Theo đó, đã yêu cầu Công ty thực hiện thanh lý các hợp đồng thuê tài sản và hợp đồng hợp tác với các tổ chức, cá nhân để kinh doanh tổng hợp; đưa phần diện tích nhà, đất vào sử dụng đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh; làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất thuê tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty theo Quyết định.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đôn đốc Công ty Hà Hoa Hồng thực hiện Kết luận số 60/KL-STNMT ngày 03/9/2019 trước khi đề suất điều chỉnh mục tiêu và cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư dự án theo Quyết định.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đình Thân - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thái Bình cho biết: “Dự án này được tỉnh cho thuê đất từ năm 2014 nhưng đến mãi năm 2017 Công ty Hà Hoa Hồng mới triển khai dự án. Trong quá trình triển khai xây dựng chủ đầu tư cũng để xảy ra vi phạm và cũng bị xử phạt nhiều lần. Liên quan đến việc sử dụng đất của đơn vị này, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có Kết luận kiểm tra số 60/KL-STNMT. Hiện tại, chúng tôi đang đôn đốc chủ đầu tư thực hiện theo đúng kết luận và yêu cầu làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất thuê tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty theo Quyết định...”.

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load