Thứ bảy 30/09/2023 14:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Bình “bất lực” để Công ty Hà Hoa Hồng “biến” dự án bãi đỗ xe thành nhà cho thuê, mở quán bar?

08:47 | 29/12/2020

(Xây dựng) – Được giao đất với mục đích đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi, thế nhưng chủ đầu tư là Công ty Hà Hoa Hồng lại “phù phép” dự án này thành hàng chục ngôi nhà 2 tầng + 01 tum để cho thuê kinh doanh, mở quán bar…

thai binh bat luc de cong ty ha hoa hong bien du an bai do xe thanh nha cho thue mo quan bar
Hàng chục ngôi nhà 2 tầng được Công ty Hà Hoa Hồng xây dựng trái phép cho thuê để trục lợi.

Được biết, ngày 28/09/2014, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH xây dựng Hà Hoa Hồng (Công ty Hà Hoa Hồng) thuê tổng diện tích 6.470,7m2 đất ở phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình. Với mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Tuy nhiên, sau đó được điều chỉnh quy hoạch, cho nên Công ty Hà Hoa Hồng chỉ còn được với thuê diện tích 3.809,7m2; thời hạn thuê đất đến ngày 09/09/2062; hình thức trả tiền thuê đất là hàng năm. Đến nay, không có bất kỳ điều chỉnh nào về mục đích cho thuê đất, nghĩa là khu đất trên vẫn sử dụng để xây dựng, quản lý, khác thác bãi xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Ngày 22/01/2016, Sở Xây dựng Thái Bình cấp Giấy phép xây dựng số 05/GPXD cho Công ty Hà Hoa Hồng. Theo giấy phép, đơn vị này được phép xây dựng trên tổng diện tích đất là 2.112m2, chiếm 55,47% mật độ xây dựng. Có tổng cộng 8 hạng mục xây dựng, trong đó chiếm diện tích lớn nhất là công trình Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành với 2.058m2.

Việc quy hoạch và cấp Giấy phép xây dựng là vậy, tuy nhiên, theo phản ánh thì hiện tại Công ty Hà Hoa Hồng có địa chỉ tại số 26, ngõ 51, đường Ngô Quyền, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình (Thái Bình) lại không sử dụng đúng mục đích đất được thuê mà thay vào đó đơn vị này đã xây dựng nhiều công trình kiên cố để cho thuê kinh doanh với nhiều dịch vụ khác nhau, thu về nguồn lợi khủng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay toàn bộ khu vực phía trước mặt đường Ngô Quyền “mọc” lên hàng chục ngôi nhà 2 tầng + 01 tum được xây dựng kiên cố, đang được doanh nghiệp này sử dụng để cho các cá nhân, Công ty thuê kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau. Được biết, giá thuê mặt bằng mỗi căn nhà này trung bình khoảng 7.500.000 đồng/tháng và phải thanh toán ít nhất là 6 tháng/lần. Đối với công trình xây dựng làm Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành trên diện tích hàng nghìn m2 cũng được Công ty Hà Hoa Hồng cho thuê để mở quán Bar MK.

thai binh bat luc de cong ty ha hoa hong bien du an bai do xe thanh nha cho thue mo quan bar
Theo quy hoạch khu đất công trình xây dựng làm Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành giờ đây trở thành quán bar.

Liên quan đến sự việc nói trên, ngày 17/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 89/QĐ-STNMT kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng. Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh và Phòng Tài Nguyên và Môi Trường thành phố Thái Bình.

Theo Báo cáo số 150/BC-STNMT về kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình thì Công ty Hà Hoa Hồng còn có những tồn tại, vi phạm như sau: “Chưa làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất thuê tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Sử dụng nhà trên diện tích 1.317m2 đất để hợp tác kinh doanh với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tổng hợp không đúng theo mục đích cho thuê đất của UBND tỉnh (hành vi này ngày 18/10/2017, Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường đã xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 39/QĐ-XPVPHC, Công ty đã chấp hành nộp tiền phạt, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã yêu cầu khắc phục tại Báo cáo số 218/BC-STNMT ngày 19/10/2017). Các hành vi nêu trên vi phạm khoản 3 Điều 12, khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013”.

Cũng theo Báo cáo này, ngày 25/6/2019, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã chủ trì cùng các Sở, ngành: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Cục thuế tỉnh và UBND thành phố Thái Bình tổ chức cuộc họp thống nhất đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai đối với Công ty Hà Hoa Hồng.

Theo đó, cho phép Công ty Hà Hoa Hồng hoàn thiện thủ tục về bổ sung mục tiêu đầu tư, bổ sung mục đích sử dụng đất sang dự án đầu từ xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp với xe taxi và kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp đối với khu đất được thuê tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, thời hạn hoàn thành chậm nhất ngày 30/10/2019.

Trao đổi sự việc trên với Phó Chủ tịch phường Kỳ Bá (thành phố Thái Bình), vị này cho biết: “Sau khi điều chỉnh giấy phép kinh doanh lần 3 thì Công ty Hà Hoa Hồng được bổ sung thêm dịch vụ Showroom, giải khát, ăn uống. Việc đơn vị này xây dựng các hạng mục thì đã được Sở Xây dựng cấp phép. Trong quá trình triển khai, đơn vị này cũng đã bị thanh tra Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt về lỗi làm hư hỏng vỉa hè, để vật liệu rơi vãi, sử dụng đất sai mục đích… với tổng số tiền là 110 triệu. Hiện tại, tôi cũng mới về nên về mặt quản lý hành chính từ khi tôi về đơn vị này cũng không có phát sinh thêm. Được biết, Công ty Hà Hoa Hồng đang trong quá trình xin bổ sung giấy phép kinh doanh từ giữa năm 2020…”. Tuy nhiên khi phóng viên muốn tiếp cận biên bản xử phạt Công ty Hà Hoa Hồng thì lãnh đạo phường Kỳ Bá từ chối cung cấp, với lý do chưa tìm thấy.

Vụ việc diễn ra từ lâu, nhưng không hiểu vì sao tỉnh Thái Bình lại không xử lý dứt điểm vụ việc? Phải chăng tỉnh Thái Bình “bất lực” trước sự việc, để khi mọi chuyện “gạo đã nấu thành cơm” thì “hợp thức” cho những sai phạm này?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
  • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

    (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

  • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

    (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

  • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

    (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

  • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

    (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

    (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

  • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

    (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load