Chủ nhật 26/05/2024 12:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tuy hòa, Phú Yên: Đô thị thông minh, xanh, sạch đẹp

20:00 | 10/02/2024

(Xây dựng) - Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được bình xét là 1 trong 5 đô thị “Xây dựng đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp - sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu”, trong khuôn khổ Hội nghị giao ban thường niên cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023, tại Quảng Ngãi.

Tuy hòa, Phú Yên: Đô thị thông minh, xanh, sạch đẹp
Công trình Tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa vinh dự được nhận 2 giải thưởng danh giá.

Đô thị xanh bền vững trong tương lai

Trong những năm qua, TP Tuy Hòa tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông, điện chiếu sáng công cộng. Song song với đó, các công trình dịch vụ đô thị ngày càng được quan tâm, công viên cây xanh được đầu tư hiện đại, có tính thẩm mỹ cao, hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2025. Hàng loạt công viên, hệ thống cây xanh được đầu tư bài bản không chỉ tạo sự khang trang cho đô thị mà còn khẳng định định hướng phát triển Tuy Hòa trở thành đô thị xanh bền vững trong tương lai.

Định hướng của TP Tuy Hòa là phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều dự án được thực hiện thời gian qua trên địa bàn TP Tuy Hòa như: Công viên ven biển TP Tuy Hòa, công viên Hồ Sơn kết hợp hồ điều hòa chống ngập úng, kè sông Bao Đài, công viên văn hóa Núi Nhạn vừa góp phần cải thiện diện mạo đô thị Tuy Hòa, vừa hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu cho TP Tuy Hòa.

Hưởng ứng Đề án Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 1646/QĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND tỉnh Phú Yên về việc phê duyệt Đề án trồng 15 triệu cây xanh tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP Tuy Hòa xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trồng 2 triệu cây xanh trên địa bàn TP Tuy Hòa giai đoạn 2021 - 2025.

Với những nỗ lực thời gian qua, TP Tuy Hòa gửi đến du khách thông điệp “Hãy tặng Tuy Hòa món quà xanh” để góp phần cùng người dân thành phố xây dựng đô thị Tuy Hòa xanh, sạch, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nói về nét khác biệt của TP Tuy Hòa, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết: Nét khác biệt của TP Tuy Hòa so với các thành phố khác là sự kết hợp hài hòa các mục tiêu tăng trưởng bền vững, tuyệt đối không đánh đổi yếu tố môi trường và an sinh xã hội để phát triển kinh tế. Bên cạnh tập trung đầu tư cho việc hình thành các khu trung tâm thương mại, chung cư, nghỉ dưỡng cao cấp, TP Tuy Hòa dành nhiều khoảng không gian xanh cho cộng đồng. Tiêu biểu như công viên ven biển, công viên Hồ Sơn kết hợp hồ điều hòa chống ngập úng, kè sông Bao Đài vừa phục vụ Nhân dân, vừa kết hợp thu hút du lịch.

Điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn

Vừa qua, công trình Tháp Nghinh Phong ở TP Tuy Hòa vinh dự được nhận 2 giải thưởng danh giá gồm: Công trình du lịch thành phố hàng đầu thế giới năm 2023 và giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023. Đây là niềm vinh dự, động viên lớn đến toàn thể cán bộ và Nhân dân TP Tuy Hòa. Qua các giải thưởng là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh Tháp Nghinh Phong, du lịch TP Tuy Hòa nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung đến rộng rãi du khách trong nước và toàn thế giới.

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết: Tận dụng cơ hội này, UBND Thành phố đẩy mạnh triển khai các hạng mục đầu tư về dịch vụ vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực Tháp Nghinh Phong và các địa điểm trên địa bàn thành phố như: Công viên biển, Công viên Hồ điều hòa Hồ Sơn hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến. Với thông điệp Tuy Hòa điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn, TP Tuy Hòa luôn chào đón và tạo điều kiện tốt nhất phục vụ Nhân dân và du khách đến thành phố tham quan và trải nghiệm.

Tuy hòa, Phú Yên: Đô thị thông minh, xanh, sạch đẹp
Tuy Hòa trở thành đô thị xanh bền vững trong tương lai.

Trong năm 2023, tổng lượt khách du lịch đến Tuy Hòa ước đạt 2.544.500 lượt, bằng 120% so với kế hoạch năm, trong đó, khách quốc tế đạt 15.172 lượt, đạt 77% so với kế hoạch năm. Tổng lượt khách lưu trú đạt 1.652.710 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 11.427 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 3.550 tỷ đồng, trong đó doanh thu lưu trú đạt 524 tỷ đồng.

Chia sẻ về những định hướng giữ vững tiêu chí được bình xét là đô thị thông minh, sáng - xanh - sạch - đẹp, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết: Trên cơ sở những kết quả đạt được, TP Tuy Hòa xác định tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì và phát động phong trào thi đua hiệu quả hơn trong thời gian tới, đi sâu là lồng ghép trong chương trình toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp - sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu. Tập trung chỉ đạo xây dựng TP Tuy Hòa thành đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn và nâng cao chất lượng dịch vụ, phong thái phục vụ du khách để tạo ấn tượng, thu hút và quảng bá du lịch thành phố đến du khách.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load