Thứ hai 27/01/2020 00:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TT-Huế: Ngang nhiên đóng cọc, xây cầu trái phép trên danh thắng đầm Lập An

16:11 | 13/12/2019

Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an
Cầu chữ L không phép do Cty Bé Thân xây dựng trên mặt nước đầm Lập An

Ngày 6/12/2017, Ban Quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh TT-Huế cấp giấy phép xây dựng cho Cty TNHH Thương mại Bé Thân (gọi tắt Cty Bé Thân), do ông Ngô Quang Thân làm giám đốc. Từ đó đến nay, công trình nhà hàng nổi Bé Thân do Cty Bé Thân làm chủ, đã hoàn thành, đưa vào khai thác, đón khách.

Tuy nhiên, mới đây, Cty Bé Thân đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công xây dựng một cây cầu, với 50 trụ bê tông cắm xuống mặt nước danh thắng đầm Lập An, nằm ngoài nội dung, các hạng mục công trình xây dựng mà cơ quan chức năng đã cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp này.

Vào ngày 2/12/2019, sau khi phát hiện hành vi xây dựng công trình trái phép xâm hại danh thắng đầm Lập An, lực lượng chức năng gồm BQL Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh TT-Huế, Đội Quản lý Đô thị huyện Phú Lộc đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, buộc dừng thi công.

tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an
Việc vi phạm từng bị cơ quan chức năng phát hiện, đình chỉ xây dựng, nhưng Cty Bé Thân vẫn cố tình cho thi công thêm một đoạn cầu khác

Biên bản vi phạm xác lập hành vi vi phạm của Cty Bé Thân cho thấy, doanh nghiệp này đã cho xây dựng một công trình cầu đi bộ, với mặt sàn cầu dẫn đã lắp gỗ ghép dài 17m, rộng 2m; phần chưa lắp ghép sàn gỗ có chiều dài 26m. Cty Bé Thân đã ngang nghiên cho đóng 50 cọc bê tông cốt thép xuống đầm Lập An (kích thước 0,15 x 0,15m, cao 3m), tạo thành hình dạng cầu đi bộ hình chữ L.

Do công trình này không thuộc nội dung cấp phép theo giấy phép xây dựng của BQL Khu Kinh tế - CN tỉnh TT-Huế, lực lượng chức năng yêu cầu Cty Bé Thân dừng xây dựng, khẩn trương tháo dỡ toàn bộ công trình không phép kể trên, phục hồi lại nguyên trạng mặt nước đầm Lập An.

Yêu cầu là vậy, tuy nhiên, qua kiểm tra của lực lượng chức năng vào sáng 13/12, Cty Bé Thân chẳng những không chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm mà còn tiếp tục thi công hoàn thiện cây cầu. Từ 17m công trình cầu xây dựng lát gỗ trái phép ban đầu, hơn 10 ngày sau, Cty Bé Thân cho xây gần như hoàn chỉnh cây cầu “lậu”, với tổng chiều dài hơn 30m, tạo thành một hình chữ L trên mặt nước đầm Lập An.

Trao đổi với PV Tiền Phong trưa 13/12, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho biết, việc xây dựng công trình trái phép của Cty Bé Thân trên đầm Lập An từng bị phát hiện, lập biên bản, ngăn chặn. Do tiếp tục cố tình vi phạm xây dựng trái phép, ngay trong sáng 13/12, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã ký ban hành biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Cty Bé Thân, với tổng số tiền phạt 40 triệu đồng.

tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an
Ngày 13/12, DN xây dựng công trình này đã bị xử phạt 40 triệu đồng, buộc tháo dỡ kể từ ngày 14/12

“Chúng tôi yêu cầu, doanh nghiệp Bé Thân phải chấp hành dừng xây dựng cầu và buộc tháo dỡ công trình không phép. Cây cầu này Cty Bé Thân xây dựng với mục đích dành cho du khách đến chụp ảnh, công trình không có trong nội dung cấp phép. Doanh nghiệp hứa sẽ bắt đầu tháo dỡ cầu đi bộ từ ngày mai 14/12”, ông Mạnh thông tin.

Đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) còn được gọi là vụng An Cư, với diện tích khoảng 800 ha. Đây là đầm nước lợ lớn, thuộc vào loại đẹp nhất trên cung đường du lịch miền Trung. Ngoài vai trò thu hút khách du lịch của một thắng cảnh, đầm Lập An còn có hệ sinh thái đầm phá đa dạng, cung cấp sinh kế cho hàng ngàn người dân địa phương với nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Theo NGỌC VĂN/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load