Thứ năm 24/09/2020 00:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TP.HCM đề xuất WB hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

08:19 | 18/01/2020

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn WB đẩy mạnh các hoạt động kết nối, hỗ trợ Thành phố hiện thực hóa mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế của cả nước.

tphcm de xuat wb ho tro xay dung trung tam tai chinh quoc te
Một góc của Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/1, tại buổi lễ công bố Báo cáo phát triển Việt Nam 2019 của Ngân hàng Thế giới (WB), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn WB đẩy mạnh các hoạt động kết nối, hỗ trợ Thành phố hiện thực hóa mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế của cả nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, mặc dù trong thời gian qua, Thành phố đã có những bước đi tiên phong trong liên kết phát triển, tuy nhiên xét về quy mô kinh tế của thành phố vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Thành phố vẫn là một nền kinh tế nhỏ, với quy mô 58 tỷ USD. Do đó, dù tăng trưởng cao hàng năm, tốc độ quy mô kinh tế của Thành phố còn thấp, vẫn còn khoảng cách khá xa so với quy mô kinh tế các đô thị lớn trong khu vực.

Ông Phong cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này; trong đó, nguyên nhân chính là thành phố có điểm xuất phát thấp, sự kết nối còn lỏng lẻo, hạ tầng của thành phố chưa đạt chuẩn và chưa kết nối hạ tầng khu vực. Thêm vào đó, một số hành lang thương mại quan trọng và các cửa ngõ đang ngày càng tắc nghẽn.

Việc tham gia chuỗi giá trị trong nước và quốc tế còn thấp nên cạnh tranh kém ngay cả trên sân nhà; dịch vụ logistic còn yếu và thiếu, chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài…

Do đó, ngoài các kiến nghị dành cho Việt Nam, đại diện Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn WB, các chuyên gia có những kiến nghị, giải pháp hữu hiệu mang tính căn cơ để khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc kết nối của thành phố hiện nay.

Đồng thời, có các chuyên đề về thành phố để giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Hiện dư địa tăng trưởng kinh tế Thành phố vẫn còn nhiều, việc tăng trưởng trên 8,5% là hoàn toàn có thể.

“Với quan điểm, thành phố phát triển sẽ đóng góp nhiều hơn cho đất nước, Thành phố đang kiến nghị Trung ương xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh trong chiến lược phát triển quốc gia giai đoạn 2021-2030.

Do đó, với vị thế là một tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn WB đẩy mạnh các hoạt động kết nối nhằm tiếp tục duy trì vị thế đầu tàu kinh tế, để hiện thực hóa mục tiêu tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh,” ông Phong nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, việc liên kết kết nối là cần thiết để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện cũng như tạo khả năng để chống chọi, phục hồi nhất là trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, sự thay đổi nhanh chóng của các mô hình thương mại quốc tế và tiêu dùng nội địa cùng với rủi ro thiên tai ngày càng tăng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu kết nối trong tương lai của Việt Nam.

Nâng cấp hệ thống kết nối, không chỉ bao gồm kết cấu hạ tầng mà còn cả dịch vụ vận tải và logistics, bằng chính sách và đầu tư đúng sẽ giúp Việt Nam tiến xa hơn trong việc tăng cường hội nhập, phát triển bao trùm và nâng cao khả năng chống chịu.

Báo cáo nhấn mạnh các bước Việt Nam có thể thực hiện để giải quyết tình trạng phân mảnh trong kết nối nhằm tạo thuận lợi hơn cho giao thương quốc tế.

Báo cáo cũng đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện khả năng chống chịu, mức độ tin cậy của hệ thống giao thông và đảm bảo những khu vực tụt hậu nhất cũng có kết nối.

Báo cáo Phát triển Việt Nam là chuỗi báo cáo và phân tích chính sách chủ đạo do Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Báo cáo năm nay được biên soạn với sự hỗ trợ từ Chính phủ Australia, trong khuôn khổ giai đoạn 2 Chương trình Đối tác chiến lược giữa Australia và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (ABP2)./.

Theo H.Chung (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • kiem toan tu dau cong trinh giup day nhanh tien do cua dau tu cong

  ‘Một số bộ, ngành, địa phương, ban quản lý dự án chưa chủ động, thiếu quyết liệt trong công tác phối hợp và chỉ đạo điều hành. Hơn thế nữa, vai trò và trách nhiệm người đứng đầu chưa được đề cao.’

  14:34 | 23/09/2020
 • huong dan tham dinh phe duyet du toan chi phi va nhiem vu khao sat xay dung

  (Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Xây dựng nhận được câu hỏi của Trần Thanh Tùng (Long An) gửi tới nhờ hướng dẫn giải đáp về việc đối với dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, chủ đầu tư hay người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí khảo sát xây dựng cùng với nhiệm vụ khảo sát xây dựng?

  11:02 | 23/09/2020
 • quang ba nong san thuc pham viet voi the gioi

  (Xây dựng) - Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) tổ chức “Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020” từ ngày 22 - 25/9/2020.

  10:18 | 23/09/2020
 • von vay e trong kho co tien khong tieu duoc oan lung tra lai no

  Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công dẫn đến lãng phí khi tiền có nhưng không tiêu được trong khi đó vẫn phải trả chi phí lãi vay.

  09:24 | 23/09/2020
 • rut tien tiet kiem mang chuc ty lieu gom dat cho thoi an day

  Lãi suất huy động giảm, gửi tiền tiết kiệm không còn nhiều hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư cá nhân lại đổ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và đất nền, với hy vọng sinh lời cao.

  09:07 | 23/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load