Thứ năm 30/05/2024 07:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hoà thông minh

12:02 | 22/04/2024

(Xây dựng) - Với mức chênh lệch chỉ 1°C so với nhiệt độ quen dùng, bạn sẽ không thấy khác biệt nhiều. Nhưng với toàn xã hội thì khác. Theo các chuyên gia năng lượng thì chỉ với mức chênh lệch 1°C nhưng là ý thức của toàn xã hội thì mức tiết kiệm năng lượng là vô cùng to lớn.

Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hoà thông minh

Với mức chênh lệch chỉ 1°C thôi so với nhiệt độ quen dùng, bạn sẽ không thấy khác biệt nhiều. Nhưng với xã hội thì khác. Việc thay đổi thói quen sử dụng máy lạnh có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng và quốc gia, là sự sẻ chia cần thiết trong mùa nắng nóng.

Ngày nay, máy lạnh đang dần trở thành một trong những thiết bị phổ biến và quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà, đặc biệt là ở điều kiện thời tiết nắng nóng. Bên cạnh việc mang lại luồng không khí mát hơn cho căn phòng thì đây cũng là một trong những thiết bị ngốn chi phí tiền điện nhiều nhất trong ngôi nhà. Người dùng thường hay có xu hướng điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất có thể để căn phòng có thể mát lên nhanh chóng, và các chuyên gia cho rằng nhiệt độ càng thấp thì máy sẽ ngốn càng nhiều điện hơn.

Thay đổi nhỏ, mang lại ý nghĩa lớn

Và theo các chuyên gia về tiết kiệm năng lượng thì cách mở máy lạnh tiết kiệm điện là điều chỉnh nhiệt độ từ 25°C. Đây là mức nhiệt thích hợp vừa giúp gia đình bạn giảm thiểu chi phí tiêu thụ điện, vừa giúp cơ thể dễ dàng thích nghi, tránh được tình trạng “sốc nhiệt”.

Nếu đặt nhiệt độ thấp hơn 25°C, máy sẽ phải hoạt động liên tục để duy trì mức nhiệt độ đã cài đặt, tuổi thọ của thiết bị giảm và tiêu tốn điện năng gấp mấy lần thông thường. Đặc biệt khi bạn chỉ sử dụng máy lạnh trong thời gian ngắn, dẫn đến việc máy phải khởi động lại nhiều lần để đạt đến mức nhiệt cài đặt, gây hao phí điện năng của gia đình. Do đó, khi vừa khởi động máy, người dùng không nên chọn ngay mức nhiệt độ quá thấp cho máy lạnh.

Cùng suy ngẫm số liệu phân tích dưới đây với số lượng điều hoà đang sử dụng tại Thành phố Hồ Chí MInh: “Hiện Thành phố này có trên 1 triệu khách hàng sử dụng điện ở mức trên 300kWh/tháng. Đây là những hộ có sử dụng máy lạnh. Như vậy, có thể ước lượng tổng số máy lạnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu máy (quy đổi máy/người). Nếu mỗi máy đều được cài đặt nhiệt độ cao hơn 1°C so với thói quen thường ngày thì lượng điện năng tiết kiệm được sẽ tương ứng khoảng 1,5 triệu kWh/ngày. 1,5 triệu kWh này chiếm khoảng 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ bình quân 1 ngày của Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng lại tương đương và cao hơn so với lượng điện tiêu thụ 1 ngày của một số tỉnh miền núi phía Bắc”, ông Phạm Việt Anh – Phó Trưởng Ban truyền thông Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh phân tích.

Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hoà thông minh
Nếu mỗi máy điều hoà ở Thành phố Hồ Chí Minh đều được cài đặt nhiệt độ cao hơn 1°C so với thói quen thường ngày thì lượng điện năng tiết kiệm được sẽ tương ứng khoảng 1,5 triệu kWh/ngày tương đương lượng điện tiêu thụ tương đương và cao hơn với lượng điện tiêu thụ 1 ngày của một số tỉnh miền núi phía Bắc (Ảnh: Số liệu tiêu thụ điện tại 1 số tỉnh phía Bắc).

10 mẹo cần biết để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hoà

Để tiết kiệm chi phí, không ít người chọn mua điều hòa công suất thấp, nhưng không cân xứng diện tích sử dụng, người dùng cần chọn mức BTU phù hợp với diện tích phòng. Phòng < 15 m2 nên chọn công suất 9000 BTU (1HP), 15-20m2 là 12000 BTU (1,5 HP), 20-30m2 là 18000 BTU (2HP) và 30-40m2 là 25000 BTU (2,5 HP).

Sử dụng máy có Inverter: Điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện hơn 30-50% so với sản phẩm không có công nghệ này. Do đó, dù chi phí điều hòa Inverter cao hơn, nhưng lại tiết kiệm hơn rất nhiều khi xét về lâu dài. Lắp điều hòa ở vị trí hợp lý, để điều hòa mát, bền và tiết kiệm điện, dàn nóng nên được lắp đặt nơi thoáng khí, râm mát.

Ưu tiên dàn nóng công nghệ tản nhiệt Microchannel. Trong dàn nóng, dàn tản nhiệt đóng vai trò quan trọng với nhiệm vụ chuyển khí nóng từ trong phòng ra ngoài. Người dùng nên chọn sản phẩm có dàn tản nhiệt Microchannel vừa trao đổi nhiệt nhanh hơn, lại vừa bền bỉ hơn nhờ khả năng chống ăn mòn, mang đến hiệu quả làm lạnh ổn định trong thời gian dài.

Chọn điều hòa có máy nén Swing: Công nghệ máy nén Swing được đánh giá là ưu việt nhất, cả về công năng lẫn điện năng. Máy nén Swing chuyển động xoay tròn, giảm ma sát và độ rung, hạn chế rò rỉ môi chất làm lạnh, nhờ thế tăng hiệu quả làm lạnh cũng như tiết kiệm điện hơn.

Thiết lập nhiệt độ phù hợp. Đặt nhiệt độ phòng không quá chênh lệch với ngoài trời (tối đa 7⁰C) giúp tiết kiệm điện và tránh cho người dùng bị sốc nhiệt. Mức nhiệt độ 25-27⁰C là tối ưu nhất với khí hậu Việt Nam.

Sử dụng chế độ tiết kiệm điện trên remote.Một số điều hòa có chế độ tiết kiệm điện (Econo/Eco), giới hạn mức tiêu thụ điện của máy để tiết kiệm hơn. Chế độ ngủ (Sleep) cũng rất hữu dụng, vừa giúp máy chạy êm ái hơn để người dùng an giấc, lại vừa tiết kiệm điện. Theo các chuyên gia thì không bật/tắt điều hòa liên tục. Khi người dùng không cần tắt điều hòa nếu ra khỏi phòng ít hơn 30 phút.

Xem chỉ số tiết kiệm điện trên tem năng lượng. Nhằm minh bạch và đơn giản hóa cho người mua, Bộ Công Thương yêu cầu các nhà sản xuất phải dán nhãn năng lượng, ghi rõ số sao năng lượng từ 1 đến 5, trong đó mức 5 là tiết kiệm điện nhất. Nếu nhiều thiết bị đều đạt mức sao năng lượng như nhau, người mua có thể xem thêm chỉ số hiệu suất năng lượng (CSPF) trên tem. Chỉ số này càng cao thì máy càng tiết kiệm điện.

Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hoà thông minh
Thương hiệu Điều hoà Daikin được Bộ Công Thương chứng nhận Thương hiệu điều hòa Hiệu suất năng lượng cao 4 năm liên tiếp.

Cụ thể là khi điều hòa Daikin RXM25XVMV đạt mức năng lượng 5 sao và chỉ số CSPF là 7,6, thuộc hàng cao nhất thị trường. Đây là sản phẩm của thương hiệu đã đạt giải "Thương hiệu điều hòa Hiệu suất năng lượng cao 4 năm liên tiếp do Bộ Công Thương chứng nhận”.

Đồng thời vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên. Theo khuyến cáo của chuyên gia đến từ thương hiệu điều hòa hàng đầu Daikin, vệ sinh lớp lọc bụi trên dàn lạnh 2 tuần/lần sẽ giúp tiết kiệm điện từ 15-20%. Sau 6 tháng, máy điều hòa nên được vệ sinh chuyên sâu, cả dàn nóng và dàn lạnh.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load