Thứ sáu 27/01/2023 18:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tiên Lữ (Hưng Yên): Chính quyền có làm ngơ cho trạm trộn bê tông không phép?

10:21 | 02/09/2022

(Xây dựng) - Một trạm trộn bê tông không phép nằm ngoài bãi, chỉ cách mép sông Luộc vài mét, hoạt động nhộn nhịp nhưng không hề bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền xã Thiện Phiến và UBND huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) bất lực hay cố tình làm ngơ để trạm trộn này hoạt động ngay trong mùa mưa bão?

tien lu hung yen chinh quyen co lam ngo cho tram tron be tong khong phep
Trạm trộn bê tông Triều Dương vẫn sừng sững trên bãi sông như thách thức chính quyền.

Trên bãi sông của xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên), một trạm trộn bê tông khủng được xây dựng ngay sát mép sông Luộc. Mặc dù đang trong mùa mưa bão, nhưng trạm trộn này vẫn ngang nhiên hoạt động. Trên bãi, 3 silo trộn bê tông vẫn đứng sừng sững. Hàng chục xe bồn chở bê tông tươi, xe bơm bê tông, máy xúc, xe chở vật liệu… tập kết ngay bên cạnh trạm trộn, sẵn sàng đưa bê tông đi các nơi. Quá trình hoạt động của trạm trộn này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi toàn bộ nước thải, cặn bê tông được xả thẳng xuống sông Luộc. Ngay cạnh trạm trộn, bãi tập kết vật liệu xây dựng vẫn ngồn ngộn cát, đá. Máy xúc vẫn miệt mài hoạt động, đưa cát, đá từ tàu lên tập kết trên bãi sông.

Theo thông tin ông Đào Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) cung cấp, Trạm trộn bê tông Triều Dương được xây dựng từ khoảng những năm 2009 – 2010, ban đầu có quy mô nhỏ sau đó phát triển dần lên quy mô lớn như hiện nay. Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão, UBND xã lại kiểm tra, lập biên bản yêu cầu các bến bãi phải ngừng hoạt động. Xã cũng đã một lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ bến bãi nơi đặt trạm trộn này.

Cụ thể, ngày 30/5/2022, UBND xã Thiện Phiến đã lập biên bản, xử phạt bà Bùi Thị Quyên, chủ bãi chứa vật liệu xây dựng nơi đặt Trạm trộn bê tông Triều Dương số tiền 4.000.000 đồng vì hành vi để vật liệu xây dựng (đá) trong phạm vi bảo vệ đê điều ở bãi sông Luộc.

Ông Trần Văn Hạnh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) cho biết: Mùa mưa bão 2022, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu chủ các bến bãi viết cam kết hoạt động phải tuân thủ quy định của pháp luật, những bến bãi không phép đều phải ngừng hoạt động.

tien lu hung yen chinh quyen co lam ngo cho tram tron be tong khong phep
Nước thải và cặn bê tông được xả thẳng xuống sông Luộc.

Ông Nguyễn Tuấn Sơn - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê Tiên Lữ cho biết, đơn vị thường xuyên kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm Luật Đê điều đối với hoạt động của các bến, bãi trong đó có Trạm trộn bê tông Triều Dương mỗi khi đến mùa mưa bão. Thậm chí, Hạt Quản lý đê Tiên Lữ đã nhiều lần làm tờ trình đề nghị xử phạt vi phạm hành chính số tiền lên tới vài chục triệu đồng đối với chủ sở hữu Trạm trộn bê tông Triều Dương nhưng việc xử phạt vẫn không được thực hiện.

Một điều đáng chú ý là trong các biên bản kiểm tra của UBND xã Thiện Phiến, UBND huyện Tiên Lữ và các cơ quan chuyên môn không hề đề cập đến sự tồn tại của Trạm trộn bê tông Triều Dương, trong khi đây là công trình xây dựng không phép, không nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh Hưng Yên và sự tồn tại của trạm trộn này mới là mối đe dọa chủ yếu đến an toàn đê điều trong mùa mưa lũ.

Trong mùa mưa bão, bất kỳ sự chủ quan nào cũng có thể phải trả một cái giá rất đắt. UBND huyện Tiên Lữ đã thể hiện sự quyết liệt của mình bằng cách ra hàng loạt văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động của các bến bãi cũng như hoạt động vận tải trên đê trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, sự quyết liệt của UBND huyện Tiên Lữ mới thể hiện trên giấy, bởi Trạm trộn bê tông Triều Dương xây dựng ngay bên mép sông, hoạt động nhiều năm nay, hiện tại vẫn đứng sừng sững trên bãi sông như thách thức vai trò của chính quyền và các cơ quan chuyên môn huyện Tiên Lữ.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng UBND huyện Tiên Lữ bất lực hay cố tình làm ngơ cho trạm trộn này tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật?

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load