Thứ năm 20/06/2024 22:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tiềm lực phát triển của thành phố công nghiệp, mảnh đất "địa linh nhân kiệt”

19:16 | 24/05/2024

(Xây dựng) - Với sự quyết tâm, đồng lòng của nhân dân và bộ máy chính trị đặc biệt là sự phát triển sôi động của một thành phố trẻ, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên) không những tạo cho mình một diện mạo mới văn minh, hiện đại mà còn tạo ra thế và lực cho một tầm cao mới.

Tiềm lực phát triển của thành phố công nghiệp, mảnh đất
Khu công nghiệp SamSung (Ảnh: Anh Tú).

Phát triển được như vậy phải kể đến vị trí thiên thời địa lợi nhân hòa mà thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố. Phổ Yên được coi như “Cửa ngõ phía Bắc của Kinh thành Thăng Long”. Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam, cách Thủ đô Hà Nội 56km về phía Bắc, phía Nam cách Thành phố Thái Nguyên 26 km, phía Đông giáp với tỉnh Bắc Giang, phía Tây giáp với tỉnh Vĩnh Phúc.

Phổ Yên là trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, cửa ngõ giao lưu kinh tế văn hóa của tỉnh Thái Nguyên với các tỉnh vùng Hà Nội theo quy hoạch vành đai V đang được triển khai và Đồng bằng sông Hồng.

Tiềm lực phát triển của thành phố công nghiệp, mảnh đất
Khu đô thị Yên Bình Xanh (Ảnh: Anh Tú).

Biết vận dụng vị trí địa lí cũng như con người nơi đây, Phổ Yên không ngừng phát triển một cách chóng mặt. Năm 2015 từ một huyện nghèo Phổ Yên đã vươn mình trở thành thị xã. Năm 2018 hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp huyện và đạt được tiêu chí nông thôn mới cấp huyện, năm 2019 Phổ Yên được công nhận đô thị loại 3. Và vào ngày 10/4/2022 Phổ Yên chính thức được lên thành phố - Thành phố Phổ Yên được ra đời từ đây, với 13 phường và 5 xã trực thuộc thành phố. Từ một huyện 80% nông nghiệp, đến nay công nghiệp, thương mại, dịch vụ chiếm trên 97%, nông nghiệp còn khoảng 2,8%. Công nghiệp Phổ Yên chiếm tỉ trọng 92% toàn tỉnh, trong khi công nghiệp Thái Nguyên đứng thứ 4 toàn quốc và chủ yếu công nghiệp công nghệ cao. Cuối năm 2021 giá trị xuất khẩu đạt 27 tỷ USD/năm, chiếm 97% kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh (toàn quốc hơn 300 tỷ USD). Thu ngân sách cả tỉnh đạt 18.000 tỷ đồng thì riêng Phổ Yên chiếm 7.000 tỷ.

Với tiềm lực và vị trí như vậy Phổ Yên đang là nơi được nhiều nhà đầu tư lựa chọn gắn bó lâu dài. Khu công nghiệp Yên Bình đã thu hút được 30 doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh. Trong đó có 18 doanh nghiệp FDI, với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 8 tỷ USD (chiếm trên 75% trong tổng số vốn FDI trên địa bàn tỉnh) và 19 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 5.700 tỷ đồng. Riêng tổ hợp Samsung đã đầu tư 6,23 tỷ USD, xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD, tạo việc làm cho trên 70.000 lao động, đang tiếp tục rót vốn thêm gần 1 tỷ USD để mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất, càng khẳng định sức hút của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Tiềm lực phát triển của thành phố công nghiệp, mảnh đất
Khu đô thị Yên Bình Xanh (Ảnh: Anh Tú).

Bên cạnh vị trí thuận lợi của Phổ Yên và sự phát triển đầy đột phá về quy mô các khu công nghiệp, tốc độ đô thị hóa cao. Thị trường địa ốc tại Phổ Yên cũng được hưởng lợi và đang có dư địa phát triển rất lớn, điển hình trong đó là các đô thị nằm ở cửa ngõ thành phố và bên cạnh các khu công nghiệp lớn điển hình như khu đô thị Yên Bình Xanh với quy mô 74ha. Khu đô thị kiểu mẫu được quy hoạch bài bản với hạ tầng và tiện ích hoàn thiện, pháp lý rõ ràng chắc chắn sẽ là điểm đến cho giới nhà đầu tư Bất động sản quan tâm tới các thành phố trẻ đầy tiềm năng như Phổ Yên.

Phương Nghi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load