Thứ ba 07/02/2023 11:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thường Tín (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm việc bán đất trái thẩm quyền tại xã Tiền Phong

18:07 | 02/04/2020

(Xây dựng) - Từ năm 2010 - 2011, khu đất công nằm sát khu nhà văn hóa và sau chùa thuộc địa phận thôn Phác Động (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín Hà Nội) đã bị lãnh đạo thôn xẻ ra bán cho 7 hộ theo hình thức giao thầu lâu dài vô thời hạn, thu về số tiền gần 4,1 tỷ đồng.

thuong tin ha noi can xu ly dut diem viec ban dat trai tham quyen tai xa tien phong
Đất công bị cán bộ thôn xẻ thịt, bán cho các đối tượng tràn lan xây nhà xưởng (Ảnh: VTV1).

Được biết, trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 2/8/2011 thôn Phác Động, xã Tiền Phong đã tổ chức cho thuê thầu 9 ô đất gòm 4 ô đất sau chùa và 5 ô đất khu giáp sân nhà văn hóa với tổng diện tích 895m2, thu được số tiền là 4.075.400.000 đồng.

Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, số tiền thu được đã được Ban Kiến thiết thôn sử dụng để xây dựng các công trình công cộng của thôn, có thông qua các hội nghị họp dân thôn Phác Động. Tuy nhiên, số tiền này sử dụng cụ thể như thế nào, đến thời điểm này lãnh đạo xã Tiền Phong không nắm được. Được biết, vào thời điểm thôn Phác Động bán đất trái pháp luật, ông Dương Ngọc Minh đang giữ chức vụ Bí thư chi bộ thôn và kế toán xã Tiền Phong.

Trao đổi với báo chí, ông Dương Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Về việc thu tiền đấy, chắc chắn là thôn không báo cáo gì về UBND xã vì nếu báo cáo chúng tôi sẽ có biện pháp ngăn chặn người ta.

Không chỉ thôn Phác Động mà nhiều diện tích đất công tại nhiều thôn, đội khác trong xã Tiền Phong cũng bị cán bộ thôn xẻ thịt, bán cho các đối tượng tràn lan xây nhà xưởng. Tuy nhiên, điều đáng nói là cho đến giờ số tiền bán đất thực tế thu được là bao nhiêu, thu chi cụ thể như thế nào vẫn không được công khai để người dân giám sát, quản lý.

Ông Dương Văn Ngọc người dân thôn Phác Động, xã Tiền Phong chia sẻ: Điều bất thường là cấp xã, cấp thôn không đủ thẩm quyền để bán đất nhưng tôi thấy bán đất, tiền này không công minh bảo xây đình chùa nhưng thực tế xây cái gì ở địa phương chúng tôi, chúng tôi phải đóng góp tiền.

Đại diện UBND huyện Thường Tín cho biết, do một số cán bộ thôn đã bị bắt và chịu án tù trong một vụ án khác nên hiện huyện vẫn chưa có cơ sở để xác minh, số tiền thực sự cán bộ thôn thu từ việc bán đất trái pháp luật là bao nhiêu và chi tiêu vào những việc gì để có cơ sở xem xét giải quyết sự việc cho thấu tình đạt lý. Bởi trên thực tế người mua đất có nộp một lượng tiền rất lớn cho cán bộ thôn. Về nguyên tắc khi thu hồi lại diện tích đất bán trái phép này, thôn sẽ phải trả lại số tiền đã từng thu của họ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Đô – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín cho biết: Trước hết phải biết chính xác được số tiền là bao nhiêu? Thời điểm thu, mục đích sử dụng để làm cái gì? Ai, cá nhân, tổ chức cụ thể là những người chỉ đạo, quản lý sử dụng số tiền này? Hiện nay số tiền này còn hay không? Nếu còn thì để ở đâu, nếu chi tiêu hết vào những nội dung gì? Nếu tìm hiểu được chi tiết cụ thể thì mình sẽ có hướng giải quyết sao cho thấu tình đạt lý.

Đại diện UBND huyện Thường Tín cũng cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành cưỡng chế dứt điểm các công trình sai phạm xây dựng trên phần diện tích đất công bán trái phép và sẽ xử lý cán bộ xã Tiền Phong liên quan tới những sai phạm này. Bởi trong một thời gian dài, từ khi phát hiện đã không có biện pháp ngăn chặn và cố tình giấu diếm sai phạm, không báo cáo UBND huyện để xử lý.

Trước thực trạng này, nhiều người mua đất trái thẩm quyền vẫn hy vọng sẽ được hợp thức hóa cho tồn tại. Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Thường Tín cho biết, đối chiếu lại thì phần lớn diện tích bán trái thẩm quyền đều nằm trong quy hoạch không thể chuyển đổi sang mục đích nhà ở hay nhà xưởng. Một số vị trí phù hợp quy hoạch đất ở thì đều nàm trong kế hoạch đấu giá đất công khai. Nên kỳ vọng của người mua đất trái thẩm quyền xin phạt để tồn tại là không thể thực hiện được.

Sai phạm đã rõ, gần 10 năm trôi qua, UBND huyện Thường Tín đã ban hành các thông báo, quyết định cưỡng chế, nhưng đến nay vẫn chỉ là “trên giấy”. Trước sự việc nêu trên, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành chức năng huyện Thường Tín sớm giải quyết dứt điểm việc bán đất trái thẩm quyền tại xã Tiền Phong, có biện pháp xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân vi phạm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Khánh An (T/H)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load