Thứ ba 23/07/2024 02:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên – Huế: Khu dịch vụ du lịch Liên Bằng xây dựng 2 công trình trái phép

16:58 | 03/07/2024

(Xây dựng) - Dự án Khu dịch vụ du lịch Liên Bằng tại xã Hương Thọ (thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế) xây dựng 2 công trình không có giấy phép xây dựng, trong đó có 1 công trình xây dựng thuộc hành lang an toàn giao thông.

Thừa Thiên – Huế: Khu dịch vụ du lịch Liên Bằng xây dựng 2 công trình trái phép
Khu đất Công ty TNHH Liên Bằng xây dựng trái phép trong đất hành lang an toàn đường tránh phía Tây thành phố Huế.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Kết luận thanh tra, về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty TNHH Liên Bằng sử dụng đất thực hiện Dự án Khu dịch vụ du lịch Liên Bằng tại xã Hương Thọ.

Theo đó, ngày 11/8/2011, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Quyết định số 1638/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Liên Bằng thuê đất với diện tích 14.058,0m2 tọa lạc tại thôn Hải Cát, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà (nay thuộc địa phận thành phố Huế) để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu dịch vụ du lịch Liên Bằng. Thời hạn thuê đất đến ngày 01/9/2030.

Ngày 23/8/2011, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Trà, UBND xã Hương Thọ tiến hành bàn giao đất ngoài thực địa cho Công ty TNHH Liên Bằng.

Ngày 09/02/2012, UBND tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường (đại diện) ký Hợp đồng thuê đất số 12/HĐTĐ với Công ty TNHH Liên Bằng đối với diện tích 14.058,0m2 nêu trên. Trong đó, phương thức trả tiền thuê đất là trả theo thời hạn hàng năm. Sau khi được thuê đất, Công ty TNHH Liên Bằng đã lập hồ sơ xin cấp giấy phép và triển khai xây dựng các hạng mục công trình để đưa vào hoạt động.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Sau khi phối hợp kiểm tra hiện trạng thửa đất đối chiếu với bản vẽ hiện trạng nhà đất phát hiện khu đất tăng 914,7m2 so với quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ký.

Trên thửa đất được thuê để thực hiện dự án, Công ty TNHH Liên Bằng đã xây dựng các công trình theo giấy phép xây dựng như: Nhà nghỉ, nhà hàng, khu dịch vụ… Ngoài ra, Công ty TNHH Liên Bằng đã xây dựng 2 công trình không có giấy phép, trong đó có 1 công trình xây dựng thuộc hành lang an toàn giao thông.

Cụ thể, công trình nhà xưởng tiền chế, có diện tích khoảng 600m2 nằm về phía Bắc khu đất, hiện đang sử dụng làm xưởng ép giấy từ năm 2022. Quầy bán hàng lưu niệm có diện tích 348,9m2 trong hành lang an toàn đường tránh Huế, hiện đang sử dụng để bán các mặt hàng như: Mè xửng, tôm chua, nón lá, rượu...

Sau khi được UBND tỉnh cho thuê đất, Công ty TNHH Liên Bằng đã đưa đất vào sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng đất không đúng phạm vi, ranh giới, diện tích đất được thuê là không đúng nghĩa vụ của người sử dụng đất được quy định tại Điều 170 Luật Đất đai 2013.

Quá trình sử dụng, Công ty TNHH Liên Bằng đã xây dựng nhà hàng trái phép trên đất thuộc hành lang giao thông (Kết luận thanh tra số 693/KLTTr-BTNMT ngày 05/3/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra). Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH Liên Bằng vẫn chưa chấp hành tháo dỡ.

Trước vi phạm này, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị: UBND xã Hương Thọ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong quản lý đất đai, xây dựng tại địa phương thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính (nếu có) đối với phần diện tích đất công ty đang sử dụng ngoài phạm vi đất công ty được thuê và việc công ty xây dựng 1 nhà xưởng tiền chế trên khu đất được thuê mà không có giấy phép xây dựng.

Đồng thời, kiến nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở Giao thông vận tải kiểm tra, xử lý tồn tại của Công ty TNHH Liên Bằng đối với công trình xây dựng trong đất hành lang an toàn đường tránh phía Tây thành phố Huế.

Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu Công ty TNHH Liên Bằng, các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận này và báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 5/7/2024.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load