Thứ sáu 30/07/2021 22:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Nhiều bất thường trong quá trình kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng

11:10 | 16/07/2021

(Xây dựng) - Trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Khu công nghiệp và Cảng Nam Tiền Phong tại thị xã Quảng Yên, nhiều hồ sơ đo đạc, kiểm kê, đền bù có dấu hiệu bị chỉnh sửa khiến nhiều hộ dân gặp thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

thi xa quang yen quang ninh nhieu bat thuong trong qua trinh kiem ke den bu giai phong mat bang
Khu vực nuôi trồng thuỷ hải sản nằm trong quy hoạch thu hồi phục vụ dự án.

Trong đơn thư phản ánh thông tin với Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Văn Nguyên (sinh năm 1976, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên) cho hay: Thực hiện Thông báo số 162/TB-UBND ngày 18/6/2020 của UBND Thị xã Quảng Yên về việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu công nghiệp và Cảng Nam Tiền Phong, ngày 16/7/2020 Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên, các ban ngành liên quan cùng gia đình ông Nguyên đã tiến hành kiểm đếm đầy đủ diện tích, khối lượng vật kiến trúc, cây trồng.

Lần đầu đo đạc kiểm kê ngày 16/7/2020, lần 2 đo lại vào ngày 25/8/2020. Sau đó, các bên cùng gia đình ông Nguyên đã thống nhất về số lượng, khối lượng đất đá cùng chủng loại vật tư, trong đó ghi nhận hạng mục đá đổ chân khay là 5.509m3.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2021 (sau gần 1 năm), Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên đưa cho gia đình ông Nguyên bản dự thảo chỉ còn lại 3.918m3 đá kè, tức là thiếu hụt mất 1.591m3 (tương đương 1,1 tỷ đồng tiền đền bù thu hồi dự án).

Đáng chú ý, ông Nguyên cho rằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên đã tự ý, cố tình chỉnh sửa hồ sơ về khối lượng đá đã kiểm đếm mà không có sự thống nhất của người dân. Ngoài ra, còn có thêm nhiều trường hợp cán bộ tự ý làm sai lệch kết quả kiểm đếm tương tự như gia đình ông Nguyên. Việc làm trên gây bức xúc, thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều hộ dân.

“Thực tế, nếu tính toán chuẩn xác thì khối lượng đất đá của tôi còn thất thoát khá nhiều, nhưng do hạn chế về chuyên môn đo đạc nên việc thiếu hụt cũng đành chấp nhận. Cả gia đình nhiều năm qua dựa dẫm vào nghề nuôi trồng thuỷ sản, giờ bị thu hồi đầm nuôi không biết sau này kinh tế sẽ ra sao? Không chỉ gặp bất lợi khi đo đạc, chúng tôi còn bị họ cố ý chỉnh sửa hồ sơ gây thất thoát tài sản, thiệt hàng hàng tỷ đồng” – ông Nguyên ngậm ngùi chia sẻ.

thi xa quang yen quang ninh nhieu bat thuong trong qua trinh kiem ke den bu giai phong mat bang
Bảng kê khai kiểm đếm ngày 16/7/2020 có khối lượng 4.200m3 và 909m3 đá.
thi xa quang yen quang ninh nhieu bat thuong trong qua trinh kiem ke den bu giai phong mat bang
Bảng kê khai kiểm đếm tháng 5/2021 có dấu hiệu cán bộ tự ý chỉnh sửa, khối lượng đá giảm chỉ còn 3.024m3 và 606m3.

Một số cán bộ Hợp tác xã nông nghiệp Liên Vị 1 (đại diện cho nhiều chủ đầm nuôi thuỷ hải sản nằm trong diện tích bị thu hồi) bộc bạch, theo Quyết định số 45 của UBND Quảng Ninh ban hành ngày 31/12/2019, tiền hoa lợi được đền bù mức 23.500 đồng/m2. Thế nhưng sau khi kiểm đếm xong, đến ngày 18/9/2020, UBND Quảng Ninh lại ra Quyết định số 32 áp mức bồi thường chỉ còn 6.490 đồng/m2. Việc thay đổi các quyết định đã khiến nhiều hộ dân gặp thiệt hại về kinh tế, bởi kiểm đếm ở thời điểm nào thì cần tính mức bồi thường ở thời điểm đó.

“Gia đình chúng tôi đắp đê thủ công bằng tay tổng diện tích 280.000m3 đất để nuôi trồng thuỷ hải sản từ những năm 1960, đáng lý ra phải được hưởng mức đền bù khoảng 200.000 đồng/m3, nhưng hiện chỉ được tính theo mức giá đất đắp hỗn hợp là 92.000 đồng/m3. Thực tế, đến tận năm 1990 thì người dân mới biết đến máy cẩu để thuê, đắp bờ” – bà Phạm Thị Mai (xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên) chia sẻ.

Nằm trong danh sách bị thu hồi đất, ông Lê Văn Viễn (sinh năm 1975, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên) cho rằng, trong biên bản kiểm đếm ngày 28/10/2020 có thống kê ngôi nhà gỗ thông diện tích 180m2, trị giá khoảng 100 triệu đồng, nhưng đến khi nhận tiền đền bù thì căn nhà bỗng dưng “biến mất” khỏi danh sách nhận tiền bồi thường.

thi xa quang yen quang ninh nhieu bat thuong trong qua trinh kiem ke den bu giai phong mat bang
Căn nhà gỗ thông trị giá khoảng 100 triệu đồng của ông Lê Văn Viễn bỗng dưng “biến mất” khỏi danh sách đền bù.

Theo một số hộ dân, nhiều cống thoát nước kiểm đếm tại hiện trường khoảng 500m3 đá, nhưng khi về họ đã tự ý hạ thấp khối lượng trên giấy tờ nhằm qua mặt các cơ quan chức năng và người dân khi tiến hành bồi thường. Ngoài ra, cán bộ đo đạc thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất không chỉ cố tình chỉnh sửa hồ sơ kiểm kê tài sản của nhiều hộ dân, mà còn tự ý ghi thêm nội dung “Hợp tác xã nông nghiệp đồng ý phần đất đắp bằng máy” nhằm hợp thức hoá biên bản.

Trao đổi thông tin với báo chí, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên cho biết, lần đầu, các đơn vị chuyên môn tiến hành đo đạc lúc thuỷ triều cao, khoảng 1 tháng sau đo lại khi thuỷ triều cạn. Sau 2 lần đo đạc, đơn vị đưa ra bản dự thảo kiểm kê vào tháng 8/2020. Quá trình đo đạc, cán bộ sử dụng thước và xào lội xuống đo một vài điểm làm mốc. Việc người dân phản ánh bờ đầm bị sụt lún, hao hụt đất đá sau 1 năm là không đáng kể.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bà con để đo đạc lại, lập phương án thống nhất, kết hợp cơ quan trung gian thẩm định vào thời điểm triều cường kiệt. Chúng tôi cũng hiểu được những khó khăn của bà con, hằng năm đều phải bổ sung đất đá để bồi đắp và duy tu đầm nuôi thuỷ hải sản. Trên tinh thần cầu thị, đơn vị sẽ cố gắng đo đạc, thống kê lại một cách hài hoà nhất cho người dân” - đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất nhấn mạnh.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh phuc quy trinh thuc hien du an cum lang nghe minh phuong dung quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) – Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi là 33,3ha, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điểm d, Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013. Dự án đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 • ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

  (Xây dựng) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?

 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

 • quang binh yeu cau dong cua co so thu mua mu cao su gay o nhiem khu dan cu

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Bố Trạch (Quảng Bình): Cơ sở thu mua, sơ chế mủ cao su “đầu độc” khu dân cư”, phản ánh về tình trạng thu gom, sơ chế mủ cao su tại cơ sở đóng trên địa bàn xã Tây Trạch gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý…

 • ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.

 • ha noi can cham dut hoat dong va xu ly nhung ton tai lien quan den du an khu nha o va van phong lam viec idc

  (Xây dựng) - Quy hoạch "treo" khiến người dân có đất trong diện quy hoạch phải sống cảnh khốn khổ, thậm chí nhà cửa xập xệ nhưng vẫn phải "án binh bất động" là thực tế đang tồn tại ở nhiều nơi, trong đó có dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay Công ty TNHH Xây dựng IDC - nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load