Thứ bảy 17/04/2021 02:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị xã Phú Thọ: Xây dựng trạm dừng nghỉ trái phép trên đất rừng sản xuất

16:31 | 26/01/2021

(Xây dựng) – Vừa qua, tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) xảy ra tình trạng xây dựng trạm dừng nghỉ trái phép với diện tích hàng chục nghìn m2 trên đất rừng sản xuất, mặc dù đã bị nhiều cơ quan các cấp xử phạt nhưng vẫn ngang nhiên “chây ì” tồn tại và tiếp tục vi phạm.

thi xa phu tho xay dung tram dung nghi trai phep tren dat rung san xuat
Xây dựng trạm dừng nghỉ trái phép trên đất rừng sản xuất với diện tích hàng chục nghìn m2 tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ.

Được biết, ngày 20/11/2018, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 3207/QĐ-UBND về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ tổng hợp phục vụ xe đường dài Ngọc Anh tại xã Phú Hộ.

Theo Quyết định này, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thương mại Ngọc Anh, người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Huyền, trú tại phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tổng mức đầu tư là 10 tỷ đồng trên diện tích 3.707,5m2. Quyết định này cũng yêu cầu chủ đầu tư phải lập dự án đầu tư trình các cơ quan thẩm quyền và phê duyệt theo quy định của pháp luật. Hoàn tất các thủ tục liên quan đến thực hiện dự án theo quy định.

Tuy nhiên, đơn vị này đã 2 lần bị UBND xã Phú Hộ lập biên bản, xử phạt hành chính với số tiền 8 triệu đồng về hành vi làm biến dạng đất rừng sản xuất khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Ngày 27/7/2020, UBND thị xã Phú Thọ có Quyết định số 2707/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo Quyết định này, xử phạt ông Lưu Quốc Thịnh với số tiền 45 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình trái phép. Ngoài ra, buộc ông Thịnh phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm với diện tích 9.657m2. Thời hạn khắc phục là 45 ngày từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Tiếp đến, ngày 5/11/2020, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cũng có quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Thương mại Ngọc Anh với số tiền 60 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư. Công ty này đã triển khai thực hiện dự án mở rộng khu dịch vụ tổng hợp phục vụ xe đường dài Ngọc Anh khi chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Ngày 16/12/2020, UBND thị xã Phú Thọ tiếp tục ra Quyết định số 4851/QĐ-UBND về việc xử phạt hành chính đối với ông Lưu Quốc Thịnh với số tiền 15 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép trên diện tích 956,8m2.

Đến nay, theo tìm hiểu của phóng viên thì khu vực đất này vẫn chưa được chuyển đổi, nghiễm nhiên đất này vẫn là đất rừng sản xuất. Vậy mà dù nhiều lần bị xử phạt do sai phạm, nhưng trạm dừng nghỉ này vẫn hoạt động xây dựng bình thường.

Để xảy ra sự việc xây dựng trái phép trên, trước tiên chính quyền xã, thị xã và huyện là đơn vị chịu trách nhiệm đầu tiên, sau đó là các cơ quan ban ngành đủ thầm quyền. Việc xử phạt hành chính liệu có phải làm để cho có hay không? Mà đến nay, khu vực xây dựng này vẫn nguyên hiện trạng? Đã có văn bản yêu cầu khôi phục nguyên hiện trạng, vậy khi không chấp hành nghiêm theo pháp luật, có hành động chây ì thì tại sao không tổ chức cưỡng chế, phá dỡ trả lại hiện trạng ban đầu? Những thắc mắc trên xin gửi tới các cơ quan có thẩm quyền.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load