Thứ hai 27/05/2024 23:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Quảng Ngãi đổ tiền tỷ xây trường rồi… bỏ hoang

15:54 | 02/08/2022

(Xây dựng) – Nhiều tỷ đồng vốn ngân sách đã được thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) chi ra để xây dựng mới một số điểm trường khang trang, bề thế… nhưng rồi, thay vì được đưa vào phục vụ công tác dạy và học thì những cơ ngơi ngốn tiền tỷ này lại bị bỏ hoang một cách lãng phí, khiến người dân xót xa, tiếc nuối.

thanh pho quang ngai do tien ty xay truong roi bo hoang
Trường học được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế nhưng bị bỏ hoang ở thành phố Quảng Ngãi.

Thừa trường nhưng… thiếu cả thầy lẫn trò

Năm 2018, qua kiến nghị của người dân tại các cuộc tiếp xúc cử tri, thành phố Quảng Ngãi quyết định chi 3,3 tỷ đồng để xây mới Trường Mầm non xã Tịnh Ấn Tây cơ sở 2, thời điểm đó dự án do Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng thành phố Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Quyết định được ban hành, kinh phí được phân bổ, điểm trường cũ liền bị đập bỏ, xi măng, sắt thép ùn ùn kéo tới… một ngôi trường mới hai tầng được dựng lên rất nhanh trên nền trường cũ.

Nhưng rồi, tiếng vỗ tay trong ngày khánh thành vừa ngớt, thì điểm trường có diện tích gần 1.300 m2, với 3 phòng học, 1 phòng chức năng, nhà ăn, nhà vệ sinh và các hạng mục phụ trợ khác… liền bị bỏ hoang.

Lý giải về nghịch lý này, ông Phan Khánh Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Tây cho biết, điểm trường này được xây dựng hoàn thành và bàn giao cho địa phương quản lý từ năm 2019. Nhưng đến nay vẫn “cửa đóng then cài” vì… thiếu giáo viên.

Theo ông Lâm, hiện nay địa phương đã có 1 trường mầm non đạt chuẩn ở trung tâm xã, được xây dựng trên diện tích hơn 2.100 m2, với 5 lớp học và 18 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Sau tinh giản biên chế, lượng nhân sự này chỉ đủ để bố trí cho điểm trường hiện hữu, không thể phân chia hay điều chuyển đi nơi khác. “Chúng tôi đã làm việc với Phòng Giáo dục để tìm phương án khả dĩ nhất nhằm đưa trường vào hoạt động, chứ bỏ hoang như vậy không được, rất lãng phí”, ông Lâm cho hay.

thanh pho quang ngai do tien ty xay truong roi bo hoang
Người dân xót xa, tiếc nuối khi chứng kiến hàng tỷ đồng ngân sách bị “phơi nắng, phơi mưa”.

Mong ước được gửi con em ở điểm trường công lập, cơ sở vật chất đảm bảo, chi phí thấp của người dân thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây chưa thể thành hiện thực khi điểm trường này chưa ấn định ngày đón trẻ chính thức. Chứng kiến công trình từng là niềm hân hoan, kỳ vọng của người dân xóm mình giờ phủ trong um tùm cỏ cây, các hạng mục đã bắt đầu xuống cấp, anh Đỗ Ngọc Phước bức xúc “Trường gần nhà đã xây xong nhưng đóng cửa để đó, trong khi dân phải đưa con đi học rất xa, chưa kể mùa mưa đi lại khó khăn, nguy hiểm”.

Không nằm ở vùng ven, nơi dân cư thưa thớt như điểm trường ở xã Tịnh Ấn Tây, nhưng Trường Mầm non Lê Hồng Phong cơ sở 2 trên đường Võ Tùng – Trung tâm thành phố Quảng Ngãi lại có chung cảnh ngộ.

Năm 2014, điểm trường này được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi chi hơn 3 tỷ đồng để xây mới trên khuôn viên rộng gần 1.100m2, với hai tầng kiên cố, 5 phòng học. Trường mới chưa kịp bay hết mùi sơn, chỉ đón trẻ được 1 năm rồi cũng bị khóa cửa bỏ đó, cổng trường lâu ngày vắng bóng người ra vào nên người dân đã biến thành nơi để xe.

“Dân lao động chạy ăn từng bữa như chúng tôi rất xót khi chứng kiến bao nhiêu tiền của đã được đổ vào đây, mà giờ mặc cho nắng mưa như vậy”, lom khom phơi quần áo trên tường rào điểm trường sát nhà, một người dân lắc đầu ngao ngán.

thanh pho quang ngai do tien ty xay truong roi bo hoang
Đây là hệ quả tất yếu của việc trong thời gian dài, khâu rà soát, thống kê nhu cầu thực một cách cụ thể, chính xác đã bị xem nhẹ.

Cô Lê Thị Anh Phương – Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Hồng Phong cho biết, sau khi điểm trường này hoàn thành thì điểm trường cơ sở 1 cũng được đầu tư xây mới với 6 phòng học theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Hiện nay, trường không sử dụng hết cơ sở vật chất được bố trí. “Thời điểm hiện tại, cơ sở 1 chúng tôi đã bố trí lớp được 5 phòng, còn lại 1 phòng học được sử dụng làm phòng chức năng. Riêng cơ sở 2 chúng tôi sẽ cố gắng bố trí 1 lớp cho khoảng 20 cháu ở gần điểm trường trong năm học tới”, cô Phương cho biết.

Cần ngăn chặn việc xây trường kiểu “bất chấp”

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bên cạnh việc xuất hiện một số điểm trường bị bỏ hoang do không tìm được giáo viên và học sinh để “lấp đầy”, thì hiện nay tại một số cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học công lập trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đang “khủng hoảng thừa” cơ sở vật chất. Nhiều trường không khai thác hết các phòng học được xây dựng, phải bỏ trống hoặc trưng dụng qua mục đích khác.

thanh pho quang ngai do tien ty xay truong roi bo hoang
Nhận diện và loại bỏ việc đầu tư xây dựng các trường học theo kiểu “bất chấp”, cần được thành phố Quảng Ngãi lưu ý.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi thừa nhận, hiện nay địa bàn mình quản lý có xảy ra tình trạng dôi dư phòng học tại một số trường, đặc biệt là các điểm trường mầm non.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “dùng không hết” cơ sở vật chất được ông Hưng lý giải, đầu tiên xuất phát từ việc hệ thống giáo dục mầm non công lập trên địa bàn đang bị “lép vế” so với hệ thống giáo dục mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình. Do nhóm này được đầu tư lớn, đa dạng nhu cầu, hơn nữa lại len lỏi khắp các ngóc ngách đô thị nên phù hợp với điều kiện kinh tế, công việc của phụ huynh, khiến họ lựa chọn.

“Phải thừa nhận một thực tế rằng, gần đây rất nhiều trường mầm non tư thục được đầu tư bài bản, hoành tráng đã đánh trúng tâm lý chấp nhận trả nhiều tiền để gửi con ở trường tư của một bộ phận phụ huynh. Đa phần họ đều mong muốn linh hoạt về thời gian đưa đón, con em mình được nhận lại điều kiện chăm sóc đặc biệt mà trường công không có. Đây là lý do chính khiến một số trường công sụt giảm số lượng trẻ, dẫn đến dư thừa cơ sở vật chất”, ông Hưng phân tích.

Từ thực tế đó, theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi thì trong bối cảnh hiện tại, riêng với mầm non thì ngành chú trọng đến việc nâng cao chất lượng tại các cơ sở chính để thu hút và giữ trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn tới việc đầu tư nâng cấp, xây mới những điểm trường cần dựa vào định hướng và dự báo nhu cầu thực tế của từng địa phương, vùng dân cư, tránh dàn trải, lãng phí.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Quảng Ngãi Bùi Đức Thuận cho biết, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, thành phố Quảng Ngãi có kế hoạch bố trí kinh phí để đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới rất nhiều trường học các cấp, trong đó có mầm non. “Mặc dù vậy, trước mắt trong giai đoạn 2022 – 2023 thành phố sẽ không xây mới các điểm trường mầm non. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, khảo sát nhu cầu thực ở thời điểm hiện tại và dự báo nhu cầu tương lai sẽ được chúng tôi rà soát một cách kỹ lưỡng, thận trọng trước khi lên phương án đầu tư”, ông Thuận nói.

thanh pho quang ngai do tien ty xay truong roi bo hoang
Thành phố Quảng Ngãi cần rà soát, đánh giá lại hiệu quả đầu tư một số công trình thuộc lĩnh vực giáo dục trên địa bàn.

Trong hệ thống giáo dục Quốc dân, cấp học giáo dục mầm non, trong đó có giáo dục nhà trẻ và giáo dục mẫu giáo luôn được ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất. Chính vì lý do đó, đối tượng dễ tổn thương của cấp học đầu đời này luôn được thụ hưởng những điều kiện giáo dục, chăm sóc tốt nhất.

Tuy nhiên, để tránh việc ngày càng có nhiều điểm trường bị bỏ hoang, nhiều phòng học bị bỏ trống…chính quyền thành phố Quảng Ngãi cần có động thái đánh giá toàn diện hiệu quả đầu tư đối với lĩnh vực giáo dục – đào tạo trong thời gian qua. Để từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp các điểm trường phù hợp với tình hình thực tế, dựa trên nhu cầu thực, căn cứ vào quy mô dân số, biến động dân cư… cũng như kịp thời loại trừ việc đầu tư công trình theo kiểu “bất chấp”, gây lãng phí ngân sách Nhà nước, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Trong Tờ trình về việc thông qua phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương, được UBND thành phố trình lên HĐND thành phố Quảng Ngãi thì trong giai đoạn này, thành phố Quảng Ngãi sẽ bố trí gần 530 tỷ đồng cho lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Trong đó, cụ thể là đầu tư nâng cấp trường học các cấp trên địa bàn. Riêng hệ mầm non, UBND thành phố Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch bố trí hơn 81 tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp các trong giai đoạn 2023 – 2026.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Nam: Doanh nghiệp không hoàn thổ sau khi lấy đất làm dự án, địa phương bức xúc

  (Xây dựng) – Người dân ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam bức xúc vì sau khi doanh nghiệp khai thác đất làm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xong không thực hiện hoàn thổ, đóng cửa mỏ khiến nhiều khu vực bị nham nhở.

 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

Xem thêm
 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

  09:51 | 26/05/2024
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load