Thứ năm 11/08/2022 04:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Nam Định: Đề nghị xử lý triệt để vi phạm về đất đai và xây dựng của Công ty TNHH MaxPort Limited

12:35 | 16/06/2022

(Xây dựng) – Được xác nhận là vi phạm cả về việc xây dựng công trình không phép và dựng hàng rào lấn chiếm đất, trồng cây xanh trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi T3, nhưng UBND phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) chỉ lập biên bản đối với hành vi dựng hàng rào sắt bảo vệ mà không nhắc gì tới công trình xây kiên cố bên trong.

thanh pho nam dinh de nghi xu ly triet de vi pham ve dat dai va xay dung cua cong ty tnhh maxport limited
Công ty TNHH Maxport Limited là một trong những doanh nghiệp lớn ở thành phố Nam Định.

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân phường Lộc Vượng – thành phố Nam Định về việc Công ty TNHH MaxPort Limited có hành vi vi phạm về đất đai và xây dựng từ nhiều năm nay nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, Công ty TNHH MaxPort Limited đã tự ý dựng hàng rào sắt phía ngoài diện tích đất được giao để lấn chiếm phần đất trên hành lang bảo vệ kênh T3. Phần đất lấn chiếm này chạy dọc theo suốt chiều dài diện tích đất của công ty khoảng hơn 200m, chiều rộng khoảng 3m. Phía trong khuôn viên, ngay lối cổng phụ ra vào chỉ dành cho cán bộ của công ty, một công trình nhà cấp 4 lợp ngói đỏ cũng được xây kiên cố từ nhiều năm nay. Dù công trình này không có trong quy hoạch, không nằm trong các hạng mục được phép xây dựng, nhưng vẫn tồn tại và được sử dụng mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trực tiếp xuống trụ sở Công ty TNHH MaxPort Limited tại phường Lộc Vượng để xác minh thông tin. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ từ chối cho vào với lý do lãnh đạo đi vắng. Liên hệ với người được giới thiệu là phụ trách truyền thông của công ty, người này cũng nhiều lần cho biết chưa sắp xếp được thời gian để làm việc nên sẽ liên hệ lại sau.

Về phía UBND thành phố Nam Định, phóng viên cũng đã trực tiếp đến liên hệ và đề nghị cung cấp thông tin, thì được đồng chí Chánh văn phòng UBND thành phố giới thiệu xuống phường Lộc Vượng để làm việc với chính quyền sở tại.

Tại buổi làm việc ngày 19/5/2022, trao đổi với phóng viên, ông Trần Huy Tài – Chủ tịch UBND phường Lộc Vượng xác nhận: “Liên quan đến những vi phạm của Công ty TNHH MaxPort Limited, phường đã nắm được, đã kiểm tra và báo cáo thành phố. Đối với phần công trình vi phạm của Công ty TNHH MaxPort Limited thực chất đã xây từ lâu, lúc họ làm cổng bảo vệ nhưng không dùng đến, người ta làm thành nơi để thắp hương Rằm, mùng 1 trên phần đất công ty được giao khoảng 15 đến 18m2 nhưng không phù hợp với quy hoạch xây dựng. Chính quyền cũng không để ý, đến khi có đơn thì chúng tôi xuống kiểm tra mới thấy họ đã sơn sửa lại. Chỗ này không nằm trong tổng thể quy hoạch xây dựng, trong các hạng mục công trình của Công ty giày da trước kia. Chúng tôi đã đề nghị với Công ty, đã không đúng thì phải xin điều chỉnh lại hoặc tự tháo dỡ”.

“Vị trí chỗ hàng rào, bờ kênh tiếp giáp với công ty thì nằm ngoài phần đất được giao của công ty, họ tự rào lại bằng lưới mắt cáo để làm nơi trồng rau, chứ chưa có hoạt động xây dựng gì. Phường cùng Phòng Quản lý đô thị đã xuống làm việc và yêu cầu công ty tự tháo dỡ. Phản ánh của người dân như vậy là đúng. Phường đã báo cáo thành phố để xin ý kiến chỉ đạo xử lý”, vị này cho biết thêm.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp biên bản kiểm tra, làm việc và văn bản báo cáo thành phố, phường trả lời sẽ chuẩn bị để cung cấp sau.

Đến ngày 27/5, đồng chí cán bộ địa chính của phường có gửi cho phóng viên bản báo cáo được lập vào ngày 26/5/2022 (sau thời điểm làm việc với phóng viên đúng 1 tuần).

thanh pho nam dinh de nghi xu ly triet de vi pham ve dat dai va xay dung cua cong ty tnhh maxport limited
Phần công trình được cho là xây dựng không phép vẫn tồn tại từ nhiều năm nay.

Theo nội dung báo cáo: “Thực hiện Văn bản số 339/UBND-ĐT của UBND thành phố ngày 05/04/2022 về việc lập biên bản vi phạm và đề xuất phương án xử lý đối với Công ty TNHH Maxport Limited (Việt Nam) tại phường Lộc Vượng. Ngày 14/04/2022 UBND phường Lộc Vượng đã phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường; Phòng Quản lý đô thị; Công ty TNHH một thành viên khai thác Thủy Nông Mỹ Thành, Phòng Kinh tế làm việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Maxport theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đối với hành vi vi phạm dụng hàng rào sắt bảo vệ vi phạm hành lang bảo vệ kênh T3; tổ công tác đã lập Biên bản vi phạm số 16/BB-VPHC ngày 14/04/2022 (có nội dung biên bản kèm theo). Theo trình bày của Công ty thì khi nhận chuyển nhượng và bàn giao mặt bằng của Công ty sản xuất hàng thể thao đã có sẵn hàng rào sắt để bảo vệ phía sau Công ty tiếp giáp với bờ Kênh T3.

UBND phường đề xuất phương án xử lý hành vi vi phạm đối với Công ty TNHH Maxport là UBND thành phố ban hành Quyết định khắc phục hậu quả đối với hành vi trên (lý do không ban hành Quyết định xử phạt là thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đã hết hiệu lực). Hiện tại Công ty TNHH Maxport đã tháo dỡ hàng rào sắt dịch chuyển đúng mốc giới được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Vậy UBND phường Lộc Vượng xin báo cáo đến phòng Kinh tế thành phố, Phòng Tài nguyên môi trường; Phòng Quản lý đô thị được biết và trình UBND thành phố ban hành Quyết định khắc phục hậu quả theo quy định”.

Tuy vậy, trong báo cáo này lại không hề nhắc đến hành vi xây dựng công trình không phép mà đồng chí Chủ tịch UBND phường đã xác nhận với phóng viên. Khi được hỏi về vấn đề này, đồng chí cán bộ địa chính phường Lộc Vượng cho biết chỉ được giao chuẩn bị và cung cấp nội dung này, ngoài ra không cung cấp gì thêm.

Sai phạm đã rõ nhưng không hiểu vì sao UBND phường Lộc Vượng lại không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến những hành vi sai phạm của Công ty TNHH Maxport Limited? Liệu UBND thành phố Nam Định có nắm được hết những thông tin phản ánh này của người dân hay chỉ căn cứ vào nội dung báo cáo của phường để chỉ đạo xử lý?

Đề nghị UBND thành phố Nam Định, UBND tỉnh Nam Định có biện pháp chỉ đạo kiểm tra, xử lý dứt điểm những hành vi vi phạm tại Công ty TNHH Maxport Limited, tránh dư luận không tốt về trách nhiệm quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng của các cấp chính quyền ở địa phương.

Thu Quân

Theo

Cùng chuyên mục
 • khach hang cang bang ron cau cuu vi lien quan den giao nen so hong sau hai thap ky

  (Xây dựng) – Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

 • xay dung khu dan cu tan van nghi lan rach ba lo binh duong noi co dong nai noi khong

  (Xây dựng) – Năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã tiến hành ký kết hiệp thương về địa giới hành chính (ĐGHC) thuộc dự án “hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ ĐGHC và xây dựng cơ sở dữ liệu về ĐGHC” theo Quyết định 513 của Thủ tướng Chính phủ. Thời điểm ký hiệp thương hai tỉnh nhận biết rõ ràng ở ngoài thực địa, không có tình trạng tranh chấp hoặc chồng lấn (Giáp ranh 2 địa phương này là rạch Bà Lồ hay còn gọi là sông Ngọc, trục thoát nước chính của thành phố Dĩ An qua phường Bình Thắng, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương và phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên đến ngày 2/12/2021, tại cuộc họp giữa các sở ngành liên quan của 2 tỉnh đã xác định có sự thay đổi ĐGHC và thống nhất giao cho đơn vị tư vấn 513 hai tỉnh phối hợp xác định vị trí, tọa độ hiện trạng.

 • hai ba trung ha noi co hay khong viec sua chua nang tang cong trinh xay dung khong co giay phep tai phuong dong tam

  (Xây dựng) – Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền,  đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

 • ba dinh ha noi ai dung sau vu ho bien tru so cong o 77 nguyen thai hoc

  (Xây dựng) - Việc “hô biến” trụ sở Liên minh HTX Việt Nam ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, đang cho thấy nhiều khuất tất. Trong đó, vai trò của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ khi ngang nhiên không chấp hành các quy định về cho thuê tài sản công một cách “vô pháp, vô thiên”.

 • du an charm city chu dau tu ep khach hang nhan nha khi chua du dieu kien

  (Xây dựng) – Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.

 • khanh hoa cong ty tnhh du lich tri nguyen nha trang chat pha rung nguyen sinh de thi cong du an

  (Xây dựng) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load