Thứ năm 25/04/2024 20:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm tra việc cấp phép loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ

19:13 | 05/01/2024

(Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo về tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm tra việc cấp phép loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ
Một công trình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ tại thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Công an Thành phố, Sở Xây dựng, UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện nghiên cứu nội dung Công văn 5400/BXD-HĐXD của Bộ Xây dựng (ngày 27/11/2023) về tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ để triển khai thực hiện theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Sở Xây dựng trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng, đối chiếu các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng và UBND Thành phố Hồ Chí Minh liên quan công tác quản lý Nhà nước đối với loại hình nhà ở nêu trên; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để nghiên cứu đề xuất, trình Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành giải pháp tăng cường kiểm soát công tác thẩm định, cấp phép xây dựng và quản lý sau cấp phép đối với các loại hình công trình nêu trên trước ngày 20/1.

Theo Công văn 5400, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, nhiều địa phương đã ban hành quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các loại hình nhà ở trên, tuy nhiên một số địa phương vẫn xảy ra vụ cháy nhà.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị khi xem xét cấp phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cần kiểm soát chặt chẽ về các điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 41 Nghị định 15/2021 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 12 Nghị định 35/2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng.

Về quản lý trật tự xây dựng, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo quản lý trật tự xây dựng, tuân thủ theo giấy phép xây dựng được cấp. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đơn thuần nhưng sau khi xây dựng hoàn thành thực hiện bán hoặc cho thuê theo hình thức nhà nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Việc quản lý các công trình nhà ở riêng lẻ chuyển đổi công năng cần thực hiện theo quy định, chỉ cấp phép kinh doanh hoạt động khi công trình đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về toàn phòng cháy chữa cháy và pháp luật có liên quan.

Viết Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Người dân 2 xã biển đảo Quan Lạn và Minh Châu mong mỏi được dùng nước sạch

  (Xây dựng) – Mặc dù dự án cấp nước sạch cho đảo Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) triển khai đã nhiều năm, đến nay hàng trăm hộ dân ở 2 xã biển đảo này vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

 • Hà Nội: Đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè cho người dân

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè năm 2024 cho người dân trên địa bàn Thành phố.

 • Vùng đất “gian lao mà anh dũng”

  (Xây dựng) - Những ngày tháng 4 lịch sử, trở lại BR-VT, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay và nhịp sống căng tràn của vùng đất ven biển trù phú này.

 • Đắk Lắk: Mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế xanh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường hạ tầng giao thông. Điều này được thể hiện qua sự ưu tiên đặc biệt cho việc phát triển cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên.

 • Hà Nội: Phát triển đô thị xanh, bền vững

  (Xây dựng) - Chương trình 03-CTr/TU về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025 của Thành ủy Hà Nội thực hiện đến nay đã cơ bản hoàn thành 4/19 chỉ tiêu. 11/19 chỉ tiêu đang hoàn thiện và có khả năng hoàn thành vào năm 2025; đối với 4/19 chỉ tiêu còn vướng mắc cũng được các sở, ngành tập trung rà soát, tháo gỡ, đôn đốc thường xuyên vì mục tiêu phát triển đô thị Hà Nội theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load