Thứ năm 25/04/2024 21:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh rà soát gần 2.200 “hộp ngủ”

10:20 | 15/11/2023

(Xây dựng) – Mới đây, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thống kê trên địa bàn đang tồn tại 67 công trình nhà ở riêng lẻ cho thuê dạng “sleep box” (hộp ngủ).

Thành phố Hồ Chí Minh rà soát gần 2.200 “hộp ngủ”
Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận gần 2.200 “hộp ngủ” đang hoạt động.

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo công tác tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Sở Xây dựng đã phối hợp kiểm tra 11 công trình (3 chung cư và 8 nhà ở riêng lẻ) trên địa bàn quận 1, 4, 5, 7, 10, 11, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè và thành phố Thủ Đức.

Kết quả kiểm tra cho thấy 9/11 công trình có hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể như ngăn thành các phòng cho thuê, chuyển công năng sử dụng từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê để ở; tăng số lượng phòng trong công trình nhà ở riêng lẻ; tăng diện tích xây dựng; thêm tầng lửng tại các tầng và ngăn chia thành các phòng cho thuê ngủ.

Đối với các công trình vi phạm, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức rà soát thời điểm vi phạm, xác định hành vi vi phạm và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, theo thống kê của Sở Xây dựng, Thành phố Hồ Chí Minh đang tồn tại 67 công trình nhà ở riêng lẻ cho thuê dạng “sleep box” (hộp ngủ). Qua thống kê có 58 công trình với tổng cộng số phòng, giường cho thuê khoảng 2.165 chỗ ngủ (9 công trình không kiểm tra được do chủ nhà đóng cửa).

Cụ thể, quận 1 có 8 công trình nhà ở riêng lẻ, gồm 257 giường cho thuê; quận 3 có 3 công trình nhà ở riêng lẻ với 86 giường cho thuê; quận 5 có 3 công trình nhà ở riêng lẻ với 180 giường cho thuê; quận 8 có 1 căn hộ thuộc chung cư Viên Ngọc Phương Nam với 10 giường cho thuê; quận 10 có 9 công trình nhà ở riêng lẻ với 440 giường cho thuê.

Quận Phú Nhuận có 9 công trình nhà ở riêng lẻ với 335 giường cho thuê; quận Bình Thạnh có 6 công trình nhà ở riêng lẻ với 243 giường cho thuê; quận Tân Phú có 4 công trình nhà ở riêng lẻ với 140 giường cho thuê; quận Gò Vấp có 15 công trình nhà ở riêng lẻ với 474 giường cho thuê.

Sở Xây dựng nhận định, loại hình “hộp ngủ” có số lượng người tập trung đông trong không gian hẹp, không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy. Loại hình này tiềm ẩn các nguy cơ, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố về cháy, thoát hiểm.

Phần lớn công trình dạng “hộp ngủ” được chủ thuê lại một nhà ở riêng lẻ rồi phân chia, ngăn cách thành các hộp nhỏ. Đa số công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Vật liệu của các hộp ngủ thường bằng gỗ, nhựa, giường thấp tầng bằng sắt dạng lắp ráp, không phát sinh xây dựng, sửa chữa.

Căn cứ Quyết định số 30/2019 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố và Công văn số 1289 ngày 28/4/2022 của UBND Thành phố thì công trình xây dựng sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, chuyển UBND cấp xã để tiếp tục theo dõi, giám sát; trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, UBND cấp xã lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định. Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố giao UBND quận huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện kiểm tra, rà soát các công trình cho thuê hộp ngủ và xử lý theo thẩm quyền quy định.

Viết Dũng – Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Người dân 2 xã biển đảo Quan Lạn và Minh Châu mong mỏi được dùng nước sạch

  (Xây dựng) – Mặc dù dự án cấp nước sạch cho đảo Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) triển khai đã nhiều năm, đến nay hàng trăm hộ dân ở 2 xã biển đảo này vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

 • Hà Nội: Đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè cho người dân

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè năm 2024 cho người dân trên địa bàn Thành phố.

 • Vùng đất “gian lao mà anh dũng”

  (Xây dựng) - Những ngày tháng 4 lịch sử, trở lại BR-VT, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay và nhịp sống căng tràn của vùng đất ven biển trù phú này.

 • Đắk Lắk: Mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế xanh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường hạ tầng giao thông. Điều này được thể hiện qua sự ưu tiên đặc biệt cho việc phát triển cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên.

 • Hà Nội: Phát triển đô thị xanh, bền vững

  (Xây dựng) - Chương trình 03-CTr/TU về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025 của Thành ủy Hà Nội thực hiện đến nay đã cơ bản hoàn thành 4/19 chỉ tiêu. 11/19 chỉ tiêu đang hoàn thiện và có khả năng hoàn thành vào năm 2025; đối với 4/19 chỉ tiêu còn vướng mắc cũng được các sở, ngành tập trung rà soát, tháo gỡ, đôn đốc thường xuyên vì mục tiêu phát triển đô thị Hà Nội theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load