Thứ hai 24/06/2024 11:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án sẽ được bồi thường trong năm 2024

22:20 | 14/03/2024

(Xây dựng) - Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh vừa có Báo cáo số 2104 về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong lĩnh vực bồi thường hỗ trợ, tái định cư năm 2024.

Thành phố Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án sẽ được bồi thường trong năm 2024
Dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, qua tổng hợp số vốn bồi thường đã giải ngân trong năm 2023 đang thực hiện chi trả đến người dân của các dự án ghi kế hoạch trong năm 2022, 2023, cần tiếp tục chi trả trong năm 2024 là 9.104,385 tỷ đồng của 106 dự án. Hiện nay, số tiền đã chi trả là 1.998,049 tỷ đồng/9.104,385 tỷ đồng (đạt 21,95%), còn lại 7.106,336 tỷ đồng cần tiếp tục chi trả. Dự kiến sẽ không đảm bảo đạt được tỷ lệ chi trả 100% trong quý I/2024.

Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, việc chi trả không đảm bảo do một số địa phương chưa tập trung cho công tác vận động để người dân đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Các địa phương chưa mạnh dạn áp dụng các biện pháp hành chính để thực hiện thu hồi đất đối với các trường hợp đã vận động nhiều lần nhưng vẫn không đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Hay về sửa chữa căn hộ bố trí tái định cư, công tác này đối với cơ quan chuyên ngành còn chậm. Cụ thể: Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng còn chậm trong việc trình báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu để sửa chữa các căn hộ bố trí tái định cư và Sở Xây dựng chậm phê duyệt, chậm chỉ đạo. Việc chậm trễ sửa chữa, bố trí căn hộ cho các địa phương để thực hiện bố trí cho người bị thu hồi đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ bàn giao mặt bằng, tiến độ giải ngân và tiến độ thực hiện dự án.

Cụ thể, dự án xây dựng đường Vành đai Đầm Sen trên địa bàn quận 11 (chậm sửa chữa 59 căn hộ chung cư Phú Thọ, phường 15, quận 11); dự án xây dựng đoạn Kênh Hàng Bàng đường Mai Xuân Thưởng đến kênh Vạn Tượng (109 căn hộ chung cư 243 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6).

Về bố trí quỹ nền, quỹ căn hộ tái định cư, UBND huyện Nhà Bè đã có công văn số 334 gửi Giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị bố trí 20 nền đất cho dự án Xây dựng cầu Rạch Tôm, 30 căn hộ cho dự án kè chống sạt lở bờ hữu kênh Cây Khô. Đề nghị Sở Xây dựng sớm xem xét, giải quyết kiến nghị của UBND huyện Nhà Bè đảm bảo đủ quỹ nền đất, quỹ căn hộ để phục vụ công tác tái định cư các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Bên cạnh đó, còn có 2 dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp và dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8.

Đối với các dự án được giao kế hoạch vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng năm 2024, một số dự án chủ đầu tư chưa phối hợp quận/huyện đưa vào danh mục thu hồi đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2024, một số dự án chưa hoàn thiện pháp lý để thực hiện, chưa phê duyệt dự án đầu tư để triển khai thực hiện. Đơn cử như dự án xây dựng cầu đường Nguyễn Khoái; dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8.

Dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư để phục vụ đầu tư xây dựng Vành đai 2 Thành phố Hồ Chí Minh và một số dự án ban hành thông báo thu hồi đất chưa hết thời hạn để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (dự án nâng cấp mở rộng đường Thạnh Xuân 25, phường Thạnh Xuân, quận 12).

Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao các Sở, đơn vị liên quan và các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức theo thẩm quyền hoặc tham mưu thực hiện hoàn thành các thủ tục pháp lý về đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thuộc danh sách các dự án dự kiến giải ngân vốn lớn trong tháng 3. Trong đó, cần tập trung đôn đốc thực hiện, đảm bảo đến cuối quý I/2024 tỉ lệ giải ngân của Thành phố đạt ít nhất 10%...

Viết Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load