Thứ hai 15/07/2024 17:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh điều chuyển hơn 8.400 tỷ đồng để cân bằng giải ngân đầu tư công

07:47 | 10/07/2024

(Xây dựng) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND Thành phố trình HĐND điều chuyển 8.407 tỷ đồng vốn đầu tư công từ các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao để đẩy nhanh tiến trình giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm 2024.

Thành phố Hồ Chí Minh điều chuyển hơn 8.400 tỷ đồng để cân bằng giải ngân đầu tư công
Đường Vành đai 2 đoạn từ đường Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng (đoạn 2) sẽ được bố trí vốn để khởi công trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh vừa có Tờ trình số 8725/TTr-SKHĐT gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương.

Cụ thể, sau khi rà soát khả năng giải ngân tại các dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND Thành phố trình HĐND điều chuyển 8.407 tỷ đồng vốn đầu tư công từ các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao và bố trí vốn để khởi công mới một số dự án cấp bách đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong tổng số vốn 8.407 tỷ đồng được điều chuyển, đề xuất bố trí cho nhiều dự án xây dựng trường học tại các quận huyện đang thi công dở dang. Đồng thời, đề xuất bố trí cho dự án bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân).

Song song với đó, qua rà soát các dự án được bố trí vốn nhưng khả năng không giải hết trong năm 2024, Sở Kế hoạch Đầu tư đề xuất cắt giảm vốn tại nhiều dự án. Chẳng hạn, dự án xây dựng nút giao An Phú, năm 2024 được bố trí 1.320 tỷ đồng nhưng không sử dụng hết nên được đề xuất chuyển 600 tỷ đồng cho dự án khác. Bên cạnh đó, một số dự án khác như Nút giao Mỹ Thủy cũng điều chỉnh giảm 150 tỷ đồng; dự án nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi điều chỉnh giảm 470 tỷ đồng.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất bố trí vốn để khởi công 7 dự án mới, trong đó có 2 dự án của đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn 1) và đoạn từ đường Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng (đoạn 2).

Trước đó, tại kỳ họp vào tháng 5/2024, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định điều chuyển tổng cộng 4.814 tỷ đồng từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án giải ngân cao để hoàn thành đưa vào khai thác.

Việc điều chuyển vốn đầu tư công từ các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao là một trong những giải pháp được Thành phố Hồ chí Minh thực hiện liên tục nhằm đẩy nhanh giải ngân đầu tư công nhằm đạt mục tiêu 95% vào cuối năm 2024.

Được biết, trong năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh được giao 75.577 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, đến nay, sau 6 tháng đầu năm mới chỉ giải ngân được 10.963 tỷ đồng (tương đương với trên 13,8%). Để đạt mục tiêu giải ngân 95%, trong 6 tháng còn lại của năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh đề ra chỉ tiêu mỗi tháng phải giải ngân bình quân 13%, bằng giải ngân của 6 tháng đầu năm.

Bình An

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lấy ý kiến việc giao Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư dự án do Bộ Giao thông vận tải quản lý

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản xin ý kiến các Bộ ngành, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 28/02/2024 về phiên họp thứ 9 Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia, ý kiến của Bộ Tài chính tại văn bản số 5442/BTC-ĐT ngày 28/5/2024, Bộ GTVT đề nghị các Bộ có ý kiến về việc giao Sở GTVT làm chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông do Bộ GTVT quản lý, cụ thể như sau:

 • 3 yếu tố cốt lõi trong thu hút vốn FDI

  (Xây dựng) - Trong nửa đầu năm nay, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng 13% và chất lượng các dự án đầu tư cũng có sự cải thiện đáng kể. Triển vọng thu hút vốn FDI năm nay của Việt Nam sẽ giữ nhịp độ tích cực nhờ 3 yếu tố cốt lõi.

 • Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU khởi sắc ấn tượng

  (Xây dựng) - Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) khởi sắc trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch đạt 24,5 tỷ USD, xuất siêu tăng ấn tượng 18,5% so với cùng kỳ, đạt 17 tỷ USD.

 • Vi phạm hành chính trong quản lý giá có thể bị phạt tới 300 triệu đồng

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá.

 • Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm kêu gọi đầu tư của thành phố Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Tính đến tháng 5/2024, Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 5 về số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Đà Nẵng với 278 dự án và số vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 371 triệu USD, chiếm 8,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Đà Nẵng. Đà Nẵng hiện đang kỳ vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc.

 • Chưa đủ cơ sở quyết toán chi phí phá dỡ công trình 8B Lê Trực

  (Xây dựng) - Dù Công ty Cổ phần May Lê Trực đã phong tỏa 23 tỷ đồng tại ngân hàng để chi trả tiền phá dỡ công trình 8B Lê Trực (nay là 67 Trần Phú), tuy nhiên việc chi trả chưa thể thực hiện, do chưa có đủ hồ sơ chứng từ gốc liên quan đến phương án phá dỡ kèm dự toán được đơn vị tư vấn có năng lực lập, thẩm tra và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load