Thứ hai 25/10/2021 20:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Oai (Hà Nội): Xã Cự Khê có “làm ngơ” cho hàng loạt nhà xưởng xây dựng không phép?

11:14 | 11/10/2021

(Xây dựng) - Hàng loạt nhà xưởng được xây dựng quy mô lớn, nhưng không có giấy phép xây dựng tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Điều đáng nói, những sai phạm này không bị chính quyền địa phương xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

thanh oai ha noi xa cu khe co lam ngo cho hang loat nha xuong xay dung khong phep
Hàng loạt nhà xưởng không phép tại xã Cự Khê.

Theo phản ánh của bạn đọc tới Báo điện tử Xây dựng, tại khu vực thôn Mỹ và thôn Cầu, xã Cự Khê thời gian qua đã mọc lên hàng loạt công trình nhà xưởng không phép. Các công trình này được xây dựng kiên cố, quy mô lớn, có những căn nhà có diện tích xây dựng lên tới vài trăm m2. Các công trình không phép này được xây dựng lên với mục đích cho thuê làm xưởng sản xuất, kho chứa hàng.

Phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng, bạn đọc đặt ra câu hỏi, các nhà xưởng tại xã Cự Khê có được chính quyền địa phương cấp Giấy phép xây dựng hay không? Các nhà xưởng kể trên có đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy hay không? Vì sao, hàng loạt nhà xưởng không phép này ngang nhiên xây dựng quy mô lớn, hoạt động rầm rộ nhưng vẫn không bị chính quyền địa phương xử lý theo đúng quy định của pháp luật? Có hay không việc, chính quyền địa phương “bật xèn xanh” cho các công trình này xây dựng, “làm ngơ” cho các nhà xưởng này tồn tại?

thanh oai ha noi xa cu khe co lam ngo cho hang loat nha xuong xay dung khong phep

Có những công trình nhà xưởng vẫn đang được triển khai xây dựng.

thanh oai ha noi xa cu khe co lam ngo cho hang loat nha xuong xay dung khong phep

Hoạt động của các nhà xưởng này liệu có đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy?

Để xác minh, làm rõ những phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Anh Phương – Chủ tịch UBND xã Cự Khê. Tại buổi làm việc, ông Phương khẳng định: Việc xây dựng nhà xưởng, nhà kho ở đấy không phải trên đất nông nghiệp mà là đất ao vườn, đất cha ông để lại.

Khi phóng viên đưa ra câu hỏi, vậy việc xây dựng nhà xưởng trên đất ao, vườn có đúng không? Ông Phương cho biết: Việc xây dựng của người ta là chưa đúng về quy định. Nhưng ở Cự Khê diện tích đất nông nghiệp của người dân bị thu hồi hết. Người dân về tư liệu sản xuất là không còn gì cả, điều kiện hết sức khó khăn. Vì vậy, người dân đã làm kho, xưởng để cho thuê, trang trải thêm cuộc sống. Với góc độ địa phương ở đây, có những gì tạo điều kiện cho bà con được thì mình phải tạo điều kiện.

Phóng viên tiếp tục đề cập đến việc, diện tích đất để xây dựng nhà xưởng đã được chuyển đổi mục đích sử dụng hay chưa? Ông Phương chia sẻ: Có những gia đình đã chuyển đổi mục đích sử dụng, có những hộ gia đình chưa có điều kiện chuyển đổi. Đất vườn của người ta, cha ông để lại được cấp giấy rồi bây giờ bảo người ta đi chuyển mục đích người ta không chuyển đâu. Người ta không có tiền để người ta chuyển đổi, làm sao bắt người ta được.

Đối với vấn đề phòng cháy chữa cháy, ông Phương cho biết, một năm xã thành lập Đoàn đi kiểm tra 2 lần. Người ta cũng mua sắm một số thiết bị nhưng đơn giản thôi chứ đắt tiền người ta cũng không mua được (?).

Qua nội dung trả lời của lãnh đạo xã Cự Khê, có thể thấy những phản ánh của bạn đọc là có cơ sở. Việc “tạo điều kiện” của chính quyền địa phương phải chăng là một trong những nguyên nhân khiến cho những sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại. Trước thực trạng này, đề nghị UBND huyện Thanh Oai, UBND Thành phố Hà Nội có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh An – Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh tam dinh chi cong tac vien truong vien quy hoach nghi dung bang gia

  Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình tạm đình chỉ với Viện trưởng Viện quy hoạch thuộc Sở Xây Dựng, để xem xét, xử lý kỷ luật vì những vi phạm trong sử dụng văn bằng để được tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

 • thua thien hue khi nao moi go vuong cho du an goldland plaza

  (Xây dựng) – Khu đất của dự án Goldland Plaza tại số 14, 16, 18, 20 đường Lý Thường Kiệt (thành phố Huế) được phép xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất chủ trương điều chỉnh thiết kế và giấy phép xây dựng lại “vướng” về sử dụng đất?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho vay lai cao tu nguoi nha rut ruot tai san nha nuoc

  (Xây dựng) – Thay vì vay vốn tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tài chính vi mô hay quỹ tín dụng nhân dân... với lãi suất từ 6% đến 7%/năm, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Tây hồ lại huy động vốn từ “người nhà” và trả với lãi suất 24%/năm, cùng với đó là sự hợp tác đầu tư “lòng vòng”, trái quy định.

 • quan son thanh hoa nhieu ho dan van song trong vung co nguy co sat lo cao

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm đầu tư xây dựng một số khu tái định cư để di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đến nơi an toàn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng chục hộ dân ở huyện miền núi Quan Sơn đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa về.

 • thai nguyen cong ty tnhh mtv khoang san va bat dong san anh thang bi de nghi xu phat 140 trieu dong

  (Xây dựng) - Do có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, mới đây Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) đã bị Chủ tịch UBND xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đề xuất xử phạt 140 triệu đồng.

 • la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt tại xã La Phù (huyện Hoài Đức -Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng và thương mại HSTC (Công ty HSTC) được giao làm Chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai để được giao đất, thực hiện đầu tư dự án. Trong khi đó, dự án còn đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm trong việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sai quy định ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc cho người dân, bất ổn và mất an ninh trong khu vực.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load