Thứ ba 16/07/2024 07:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Yêu cầu Công ty An Phát khắc phục sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

15:49 | 25/06/2024

(Xây dựng) - Cơ quan chức năng yêu cầu Công ty An Phát thực hiện thu dọn vật liệu rơi vãi ra đường, thường xuyên tưới nước rửa đường để hạn chế bụi, lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại điểm nối với đường Hồ Chí Minh và triển khai hoàn trả lại tuyến đường giao thông bị hư hỏng...

Thanh Hóa: Yêu cầu Công ty An Phát khắc phục sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng
Yêu cầu Công ty An Phát khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng.

Trước đó, ngày 7/5/2024, Báo điện tử Xây dựng có bài viết: “Thanh Hóa: Công ty An Phát lợi dụng việc hạ thấp độ cao, múc đất đem bán để trục lợi?”. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Thanh Hóa tại Công văn số 5040-CV/VPTU ngày 16/5/2024 về việc giao kiểm tra, xác minh trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân kiểm tra, sau kiểm tra cho thấy nội dung phản ánh của Báo là có cơ sở.

Theo đó, Công ty An Phát được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho phép tận thu 48.457m3 đất thừa trong quá trình hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ và trồng cây lâu năm của 3 hộ gia đình tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân tại Công văn số 1490/UBND-CN ngày 30/01/2024.

Qua kiểm tra thực tế, đối chiếu bảng kê khai vận chuyển và hóa đơn giá trị gia tăng của đơn vị, Công ty An Phát đã tận thu 41.853m3 để cung cấp cho dự án Khu dân cư xã Phú Xuân, huyện Thọ Xuân và Khu đô thị mới Sao Mai, theo đúng với phương án được UBND tỉnh chấp thuận; không tận thu đất vượt quá khối lượng cho phép.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Công ty An Phát không bố trí biển cảnh báo, việc sử dụng xe tải vận chuyển đất thừa có gây bụi, rơi vãi và gây hư hỏng tuyến đường trong khu vực. Một số vị trí trong khu vực thi công chưa san gạt, bạt mái taluy, cắt tầng theo phương án được duyệt.

UBND huyện Thọ Xuân đã yêu cầu Công ty An Phát tạm dừng hoạt động tận thu, vận chuyển để khắc phục. Đến nay, đơn vị đã thực hiện thu dọn vật liệu rơi vãi ra đường, thường xuyên tưới nước rửa đường để hạn chế bụi; lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại điểm nối với đường Hồ Chí Minh và triển khai hoàn trả lại tuyến đường giao thông bị hư hỏng.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có Công văn yêu cầu Công ty An Phát khẩn trương san gạt, bạt mái taluy, cắt tầng theo đúng phương án tận thu được duyệt, hoàn trả lại lớp đất màu, bàn giao mặt bằng cho các hộ gia đình để xây dựng nhà ở và canh tác.

Đề nghị UBND huyện Thọ Xuân, UBND xã Xuân Phú tăng cường giám sát quá trình thi công đối với Công ty An Phát, đảm bảo theo phương án được duyệt và thực hiện nghiệm thu, xác nhận hoàn thành công tác tận thu đất của đơn vị theo quy định.

Ông L.V.H, người dân địa phương cho biết: “Hiện tôi thấy đơn vị thi công đã thực hiện thu dọn vật liệu rơi vãi nên hôm nay trời mưa tôi đi đón cháu đi học về không bị trơn trượt vì đất rơi vãi ra đường nữa. Đành rằng ủng hộ để phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng phải tuân thủ theo pháp luật quy định, nếu không có cơ quan truyền thông, các ban, ngành vào cuộc thì dân chúng tôi cứ phải chịu trận bởi những dự án này”.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load