Thứ sáu 24/05/2024 17:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

14:27 | 19/01/2023

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký, ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND gửi các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023
Huyện Quan Sơn chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, tình hình dịch bệnh Covid-19. (ảnh TA).

Trong thời gian qua, việc chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, góp phần quan trọng trong phục hồi và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp, khó lường; các biến thể mới của virus Covid-19 liên tục biến đổi, có nguy cơ lây lan nhanh; mặt khác, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng vắc xin trên địa bàn tỉnh cao nhưng miễn dịch sau tiêm vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian; thời tiết khí hậu mùa đông – xuân là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh truyền nhiễm phát triển thành dịch; cùng với việc gia tăng các hoạt động giao thương, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán và mùa xuân năm 2023 sẽ là nguy cơ gia tăng số trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19 trong thời gian tới.

Thực hiện Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 08/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 7/TB-VPCP ngày 12/01/2023 của Văn phòng Chính phủ; Công văn số 155/BYT-DP ngày 11/01/2023 của Bộ Y tế; Thông báo số 29/TB-BYT ngày 9/01/2023 của Bộ Y tế; nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023, đảm bảo vừa phòng, chống dịch khoa học, an toàn, hiệu quả, vừa tiếp tục thúc đẩy đà phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai, tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

Các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 01/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 26/12/2022 của UBND tỉnh về tổ chức đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch Covid-19; Quyết định 1277/QĐ-UBND ngày 14/4/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Giao Sở Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong tỉnh, trong nước và thế giới; kịp thời triển khai và hướng dẫn các ngành, địa phương trong tỉnh tổ chức các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh; đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; kịp thời tham mưu báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhằm đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh; thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ đạo, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm thường xảy ra vào mùa đông, xuân, nhất là với dịch bệnh Covid-19; chủ động giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch, không để lây lan bùng phát trong cộng đồng, hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển nặng, tử vong; tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Giao các sở, ngành: Công thương, Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và lưu thông hàng hóa, tiếp tục đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, giao thương, du lịch. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát theo đúng quy định tại các cửa khẩu, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực dịch bùng phát hoặc nơi xuất hiện các biển thể mới, nguy hiểm của virus Covid-19.

Các Sở Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, các cơ quan thông tin tuyên truyền, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay, khử khuẩn; thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành Y tế, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh và tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng pho với các diễn biển của dịch bệnh có thể xảy ra.

Tăng cường chỉ đạo giám sát tại cộng đồng tại các cơ sở khám, chữa bệnh; phát hiện sớm các biến thể của virus Covid-19; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus Covid-19.

Tập trung chỉ đạo và tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm nguy cơ, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch,... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Tiếp tục đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu và tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân tự bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình và kịp thời xử lý theo thẩm quyền; báo cáo, đề xuất những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thái Bình: Phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày 23/5, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thủ trưởng các Sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh.

  13:49 | 24/05/2024
 • Lục Ngạn (Bắc Giang): Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  (Xây dựng) - Khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện Lục Ngạn còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của tỉnh Bắc Giang, đồng thời đây cũng là khu vực tiếp cận pháp luật còn có những hạn chế. Vì vậy, UBND huyện Lục Ngạn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

  12:25 | 24/05/2024
 • Hà Tĩnh: Khuyến khích phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1285/QĐ-UBND ngày 23/5/2024, về việc cấp kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (đợt II/2024).

  12:20 | 24/05/2024
 • Nếu thời tiết thuận lợi sẽ thông hầm đường sắt Chí Thạnh trong 2-3 ngày tới

  (Xây dựng) – “Mục tiêu là thông tàu sớm nhất nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công nhân, cán bộ tham gia khắc phục sự cố. Nếu thời tiết thuận lợi, sẽ thông tàu trong 2-3 ngày tới”, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy đã chỉ đạo như vậy tại buổi kiểm tra sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

  12:10 | 24/05/2024
 • Thanh Hóa: Chú trọng hoàn thiện hạ tầng giao thông

  (Xây dựng) - Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ là nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển, bằng nhiều nguồn lực, Thanh Hóa đã chú trọng đầu tư, triển khai nhiều dự án giao thông trọng yếu, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển của địa phương.

  12:01 | 24/05/2024
 • Công điện của Thủ tướng Phạm Minh Chính về vụ cháy nhà dân ở phố Trung Kính, Hà Nội

  (Xây dựng) - Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công điện liên quan đến vụ cháy nhà dân tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  11:58 | 24/05/2024
 • Hà Nội: Thông tin ban đầu về vụ cháy tại phường Trung Hòa khiến 14 người tử vong

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có thông tin ban đầu về vụ cháy xảy ra tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy rạng sáng 24/5.

  11:40 | 24/05/2024
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến hiện trường vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

  (Xây dựng) - Rạng sáng 24/5, tại một ngôi nhà trọ cao 5 tầng ở số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra cháy khiến 14 người tử vong và 3 người bị thương. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy.

  11:30 | 24/05/2024
 • Quảng Ninh: Xã Quảng La đi lên từng ngày

  (Xây dựng) - Đầu năm 2024, Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) ra Nghị quyết số 78/NQ-TU về ưu tiên nguồn lực, khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các xã đến năm 2025, xã Quảng La coi đó là cơ hội mới để thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi; và giảm nghèo bền vững.

  11:16 | 24/05/2024
 • Quảng Trị: Lại tái hiện con đường “tử thần”

  (Xây dựng) – Từ khi thực hiện phân luồng cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đến nay trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Trị xảy ra nhiều vụ tai nạn, làm chết nhiều người và nhiều khác bị thương.

  10:34 | 24/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load