Thứ ba 07/02/2023 09:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

18:41 | 03/12/2022

(Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Công ty CP Dạ Lan đã ngang nhiên biến đất công cộng thành đất kinh doanh.

“Hô biến” đất công cộng thành đất kinh doanh

Công viên Hội An được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 11/6/2002. Đây được xem là công viên lớn nhất xứ Thanh với diện tích lên tới 24ha, tọa lạc tại trung tâm thành phố Thanh Hóa. Đặc biệt hơn, Công viên Hội An biểu thị cho tình kết nghĩa giữa thành phố Thanh Hóa và thành phố Hội An. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, công viên mang nhiều sự kỳ vọng này đang bị lấn chiếm, xây dựng và sử dụng sai mục đích. Đặc biệt, một doanh nghiệp đã “thâu tóm”, đầu tư xây dựng trái phép nhà hàng tiệc cưới trên diện tích hàng nghìn m2 để kinh doanh, tổ chức sự kiện.

Theo tìm hiểu, năm 2011, Công ty TNHH Toàn Hà được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê 2.330m2 tại Công viên Hội An để sử dụng vào mục đích làm trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ. Sau đó, Công ty TNHH Toàn Hà được đổi tên thành Công ty CP Toàn Hà rồi giải thể, sáp nhập với Công ty CP Dạ Lan.

Ngày 15/10/2012, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty CP Dạ Lan tại khu đất được UBND tỉnh cho Công ty TNHH Toàn Hà thuê tại Quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 26/01/2011. Thời hạn thuê đất đến ngày 17/5/2056. Sở hữu thành công khu “đất vàng”, Công ty CP Dạ Lan ngay lập tức xin bổ sung thêm mục đích sử dụng đất “Tổ chức sự kiện” tại khu đất nêu trên và gửi cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Điều đáng nói, bất chấp quy hoạch chi tiết Công viên Hội An được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt tại Mặt bằng quy hoạch điều chỉnh không gian kiến trúc số 261/UBND-QLĐT ngày 10/02/2010, Lô số 3 Công viên Hội An, có chức năng là trung tâm thể dục thẩm mỹ, thể hình, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý với phương án đề xuất của Công ty CP Dạ Lan.

Trên cơ sở đó, ngày 9/10/2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký văn bản đồng ý cho phép Công ty Dạ Lan được bổ sung thêm mục đích sử dụng đất “tổ chức sự kiện” tại nơi được quy hoạch là trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ trong lòng Công viên Hội An.

Ngang nhiên “xẻ thịt” Công viên Hội An để kinh doanh

Cũng từ đây, hoạt động thể dục thể thao ngày càng thưa dần, thay vào đó là sự ồn ào, tấp nập của một trung tâm tiệc cưới xa xỉ. Biển hiệu “Trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ” cũng bị hạ xuống và thay thế bằng “Trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan – Dạ Lan Event”. Có vẻ “không hài lòng” với 2.453m2 diện tích sàn xây dựng của Dạ Lan Event, Công ty CP Dạ Lan đã rào chắn một số vị trí tại công viên, biến thành nơi dựng rạp cưới với diện tích hàng nghìn m2.

Năm 2015, Công ty CP Dạ Lan ngang nhiên cơi nới, xây dựng trái phép tại tầng 2 và tầng 3 Trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan. Sự việc đã bị UBND thành phố Thanh Hóa phát hiện lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến nay hạng mục xây dựng trái phép của doanh nghiệp này vẫn không bị cưỡng chế tháo dỡ mà vẫn tồn tại.

Như vậy, từ 2.330m2 được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê năm 2011 để hoạt động thể dục thể hình thẩm mỹ, Công ty CP Dạ Lan đã “hô biến” đất dành cho các mục tiêu công cộng thành đất phục vụ kinh doanh sinh lời.

Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Doanh nghiệp đã “thâu tóm”, đầu tư xây dựng trái phép nhà hàng tiệc cưới trên diện tích hàng nghìn mét vuông để kinh doanh, tổ chức sự kiện tại Công viên Hội An.

Được biết, vào tháng 8/2022, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản nêu rõ, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (Khu A thuộc Công viên Hội An) của Công ty CP Dạ Lan không phù hợp với quy hoạch đã được thành phố phê duyệt.

Quá trình quản lý, khai thác, sử dụng của công ty đã làm thay đổi chức năng sử dụng như: Khu vực sân tập ngoài trời có diện tích 4.138,5m2 được dùng làm nơi đỗ xe ôtô; khu vực sân đường nội bộ dùng để tổ chức sự kiện ngoài trời; khu vực các chòi nghỉ được sử dụng để kinh doanh. Trong khi, theo quy hoạch, các khu vực trên là đất cây xanh, thảm cỏ, giao thông, đường dạo). Việc Công ty CP Dạ Lan quản lý, sử dụng, xây dựng các công trình tại Khu A Công viên Hội An (ngoài phạm vi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng.

Công viên Hội An được xây dựng và đi vào hoạt động, định hướng trở thành một trung tâm vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu của toàn xã hội. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần chấn chỉnh lại loại hình hoạt động kinh doanh, dịch vụ gây bức xúc trong nhân dân, dư luận đang diễn ra hàng ngày tại công viên này.

Trao đổi với lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, vị này cho biết: Những vấn đề bất cập tại Công viên Hội An đã rõ. Tỉnh đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Dạ Lan tháo dỡ, trả lại nguyên trạng. Đồng thời, tỉnh duyệt khoảng 200 tỷ nâng cấp, sửa chữa để sử dụng đúng mục đích. Hiện, các phòng ban liên quan đang làm thủ tục mời thầu, dự kiến đầu quý II/2023 sẽ tiến hành thi công.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load