Thứ sáu 27/01/2023 18:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Cần xử lý những vi phạm của Công ty Hoàng Sơn trong việc khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng

13:16 | 02/11/2022

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại tổng hợp Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) được phép khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi đá vôi Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) gồm khu vực núi lớn và núi bé, nhưng chỉ trong 2 năm, công ty đã khai thác vượt công suất, “xóa sổ” núi bé. Nhiều sai phạm khác của công ty cũng đã được làm rõ nhưng chưa bị xử lý.

thanh hoa can xu ly nhung vi pham cua cong ty hoang son trong viec khai thac da voi lam vat lieu xay dung
Cụm máy nghiền đá của Công ty Hoàng Sơn đặt tại khu vực khai trường 2.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 10/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Giấy phép số 41/GP-UBND về việc cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Hoàng Sơn (mua lại của một doanh nghiệp khác), được khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên, tại núi Cẩm vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.

Diện tích mỏ được cấp 30.000m2. Trong đó khu vực khai thác 1 (núi lớn) là 10.894m2, khu vực khai thác 2 (núi bé) là 10.156m2; khu vực khai trường 1 gồm 3.600m2, được giới hạn bởi các điểm góc từ 2 đến 7; khu vực khai trường 2 gồm 5.350m2, được giới hạn bởi các điểm góc 8, 11, 12, 13. Trữ lượng được khai thác cả 2 khu vực 150.833m3, công suất khai thác 10.000m3/năm. Mức sâu khai thác đến Cos +10, thời gian khai thác đến 18/3/2035.

Mặc dù giấy phép được cấp đã nêu cụ thể, rõ ràng về vị trí, công suất khai thác… Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế tại đây phóng viên nhận thấy, khu vực núi bé đã gần như biến mất, chỉ còn lại những mỏm đá nhỏ lô nhô, thay vào đó là cụm máy nghiền đá đang vận hành, bụi bay mù mịt. Bằng cách khai thác “thần tốc”, vượt nhiều lần công suất được phép, chỉ trong vòng hơn 2 năm, doanh nghiệp Hoàng Sơn đã xóa sổ ngọn núi bé, với trữ lượng khai thác chiếm khoảng 40% tổng trữ lượng được phép khai thác. Như vậy, nếu vẫn giữ nguyên tốc độ này, chỉ khoảng 3 năm nữa, tức là tổng thời gian chưa đến 6 năm, Công ty Hoàng Sơn sẽ “hoàn thành” việc khai thác cả 2 khu vực, mà theo quy định trong giấy phép thì thời gian khai thác kéo dài tới tận năm 2035, tức là 15 năm.

Nhằm chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, ngày 12/01/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cùng UBND huyện Thiệu Hóa và xã Thiệu Vũ đã tổ chức đoàn kiểm tra, lập biên bản về những vi phạm tại mỏ đá núi Cẩm Vân của Công ty Hoàng Sơn, nội dung nêu: Hiện tại, Công ty Hoàng Sơn chưa lắp đặt trạm cân tại mỏ; đã khai thác ra ngoài diện tích phần mỏ được cấp phép và đang tập kết vật liệu trên phần diện tích này; các công trình: Nhà bảo vệ, nhà công nhân, kho chứa vật liệu nổ, nhà sửa chữa, bãi thải, rãnh thoát nước, hố lắng xây dựng ngoài phạm vi đất được thuê.

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính các hành vi khai thác ra ngoài phần diện tích mỏ được cấp phép, đang tập kết vật liệu xây dựng trên phần diện tích này. Yêu cầu Công ty Hoàng Sơn khẩn trương di dời vật liệu tập kết ngoài phạm vi khu đất khai thác khoáng sản trái phép, lắp đặt trạm cân… trước ngày 27/01/2022.

thanh hoa can xu ly nhung vi pham cua cong ty hoang son trong viec khai thac da voi lam vat lieu xay dung
Ngọn núi bé đã gần như bị “xóa sổ”.

Ngày 16/9/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập Báo cáo số 137/BC-STNMT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và hoàn thiện hồ sơ để xử phạt, nhưng cho đến nay, Công ty Hoàng Sơn vẫn chưa bị xử phạt.

Đáng chú ý, lẽ ra với vai trò quản lý Nhà nước cấp cơ sở, cấp chính quyền “gần dân” nhất, UBND xã phải là cơ quan đầu tiên phát hiện, nắm rõ những sai phạm của doanh nghiệp, nhưng trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vũ Phạm Mạnh Toàn cho biết, chưa nắm rõ vụ việc này vì mới về nhận chức tại xã được 2 tháng. Cũng như ông Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Hoàng Ngọc Bẩy cũng phân trần: “Mới về địa phương được “vài tháng” nên cũng chưa nắm hết tình hình, chỉ “nghe nói” núi bé người ta đã khai thác hết lâu rồi”?

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load