Thứ sáu 09/06/2023 19:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Cần quan tâm đầu tư hơn nữa cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục huyện Bá Thước

14:28 | 01/09/2021

(Xây dựng) - Bá Thước là một trong những huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa, những năm qua nhờ được sự quan tâm của các ban, ngành nên cơ sở vật chất của ngành giáo dục nơi đây đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện Bá Thước vẫn còn thiếu hơn 200 phòng học và phòng chức năng.

thanh hoa can quan tam dau tu hon nua co so vat chat cho nganh giao duc huyen ba thuoc
Trường Mầm non Thiết Kế nằm tại vị trí trũng thấp, luôn bị ngập lụt khi mỗi mùa mưa về.

Năm học 2021-2022 huyện Bá Thước có hơn 22 nghìn học sinh (của 3 bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở) với 71 điểm trường chính (trong đó Mầm non 309 lớp tại 24 điểm trường chính và 43 điểm trường lẻ; Tiểu học 426 lớp tại 23 điểm trường chính và 45 điểm trường lẻ; Trung học cơ sở 190 lớp 24 điểm trường). Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt chuẩn 64,68%. Tỷ lệ phòng học xuống cấp khoảng 14-15 trường. Số trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 52% (39 trường).

thanh hoa can quan tam dau tu hon nua co so vat chat cho nganh giao duc huyen ba thuoc

Lớp học luôn trong tình trạng ẩm thấp.

thanh hoa can quan tam dau tu hon nua co so vat chat cho nganh giao duc huyen ba thuoc

Khuôn viên nhỏ hẹp không đáp ứng cho việc vui chơi của trẻ.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, cô Vũ Thị Hồng Anh - Hiệu trường Mầm non Thiết Kế huyện Bá Thước cho biết: Năm học 2021-2022 nhà trường có 175 học sinh đến lớp, được chia làm 9 lớp học mặc dù những năm qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư sửa chữa chống thấm, chống dột. Tuy nhiên, vì kinh phí hạn hẹn nên chỉ sửa chữa nhỏ lẻ, trong khi đó điểm trường nằm ở vùng trũng thấp lại thiếu hệ thống thoát nước, mỗi khi mưa to nước xung quanh đổ về khiến trường luôn trong tình trạng ngập lụt, quanh năm ẩm ướt vì thế nhiều hạng mục nhanh chóng hư hỏng và xuống cấp, trường còn thiếu các phòng chức năng, khuôn viên trường hẹp không có chỗ vui chơi cho các cháu.

Ngoài ra, xung quanh trường có nhiều chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân nên gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi, nhất là những hôm trời nồm mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cô và trò. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên cần sớm di dời trường đến nơi mới để đảm bảo cho các cháu, nhưng do thiếu nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng nên đến nay vẫn chưa thể thực hiện được. Tôi rất mong các cấp, các ngành cùng toàn xã hội chung tay góp sức cùng với chúng tôi để sớm có một ngôi trường mới đảm bảo cho các cháu.

thanh hoa can quan tam dau tu hon nua co so vat chat cho nganh giao duc huyen ba thuoc

Nhiều chuộng trại chăn nuôi của người dân bao quanh Trường Mầm non Thiết Kế khiến cho cô và trò luôn phải gánh chịu mùi hôi thối.

Thầy Mai Văn Xuân - Hiệu Trưởng trường Tiểu học Cổ Lũng cho hay: Hiện tại, trường có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ, năm học 2021-2022 trường có 317 học sinh được chia làm 18 lớp. Theo cơ cấu chung thì trường còn thiếu 3 phòng tại các điểm lẻ, còn các phòng chức năng thì chưa có, nhà trường đang phải tận dụng phòng học, nhà công vụ cấp 4 từ ngày xưa để lấy chỗ làm việc cho giáo viên.

thanh hoa can quan tam dau tu hon nua co so vat chat cho nganh giao duc huyen ba thuoc
Trường Tiểu học Cổ Lũng bị ngập nặng sau khi mùa mưa lũ về (ảnh tư liệu NTCC).

Đặc biệt, những năm gần đây, mỗi khi mùa mưa về trường thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt, vì trường nằm ở điểm trũng, ngập nặng nhất là năm 2017 ngập sâu tới 2m. Trường cũng có tờ trình sang xã, lên huyện để sớm di dời, tuy nhiên nguồn kinh phí của địa phương còn hạn hẹp nên chưa thể di dời được.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Bá Thước đang còn nhiều phòng học tạm và thiếu khoảng 70 phòng học (Mầm non thiếu 35 phòng; Tiểu học 27 phòng; Trung học cơ sở thiếu 8 phòng) một số trường đang phải tận dụng các phòng chức năng để học. Đối với phòng chức năng thì thiếu khoảng 170 phòng (Mầm non thiếu 54 phòng; Tiểu học thiếu 52 và Trung học cơ sở là 64 phòng).

Trước thực trạng thiếu phòng chức năng và phòng học của toàn huyện Bá Thước nói chung và Trường mầm non Thiết Kế nói riêng, rất cần được sự quan tâm hơn nữa từ các ban, ngành địa phương và sự chung tay góp sức của toàn xã hội, để cô và trò nơi đây không còn học trong cảnh ngập lụt khi mùa mưa về và mùi hôi thối từ các chuồng trại xung quanh.

Hà Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bên trong công trình trường Đại học FPT Campus Hoà Lạc - Nơi xảy ra bạo lực học đường có gì đặc biệt?

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Campus Hoà Lạc được giới thiệu là trường có cơ sở vật chất khang trang hiện đại và môi trường giáo dục đào tạo bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong trường lại vừa xảy ra vụ bạo lực học đường giữa các sinh viên khiến phụ huynh nạn nhân phải kêu cứu gây bức xúc dư luận.

  16:14 | 23/05/2023
 • Học viện AMC tuyển dụng viên chức năm 2023

  (Xây dựng) – Mới đây, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) đã có thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023.

  15:32 | 19/05/2023
 • Tasco được chọn là đối tác dự án Immersion cho Harvard Business School

  (Xây dựng) - Mới đây, Tasco/Savico đã có cơ hội tiếp đón các nghiên cứu sinh MBA từ trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một tuần như một phần của chương trình có tên là FIELD Immersion với 2 dự án (1) Tiềm năng phát triển kinh doanh xe điện tại thị trường Việt Nam của Savico; và (2) Phát triển hệ sinh thái & nền tảng kinh doanh xe đã qua sử dụng Carpla. Tasco là một trong 171 đối tác của Dự án FIELD Immersion trải rộng trên 15 thành phố trên 15 tiểu bang. Các đối tác này đã đồng tổ chức chương trình cho hơn 1.000 nghiên cứu sinh MBA Harvard Business School.

  15:11 | 16/05/2023
 • Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

  (Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

  10:13 | 16/05/2023
 • Vương quốc Anh tài trợ phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái khu vực Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã khởi động Chương trình Giáo dục và Kỹ năng dành cho Nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa Vương quốc Anh và ASEAN.

  12:29 | 11/05/2023
 • Bộ Xây dựng công nhận DNREA thuộc danh mục đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa cập nhập danh sách mới nhất về các Cơ sở đăng ký đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch Bất động sản tại Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Trong đó, Viện Đào tạo và Quản lý Vận hành Bất động sản (DNREA) được cập nhập là đơn vị đủ điều kiện là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới Bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

  14:55 | 04/05/2023
 • Đào tạo nhân lực ngành Xây dựng: Đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

  (Xây dựng) - Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng, trong nhiều năm qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng.

  17:00 | 29/04/2023
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

  (Xây dựng) - Chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, là tiền đề để DN phát triển, vươn ra thế giới. Trong xu hướng phát triển của công nghệ thế kỷ XXI, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đạt thành quả ban đầu để chuẩn bị đào tạo nghề cho Thanh niên Việt Nam tiếp cận kỹ thuật, công nghệ để tham gia vào thị trường lao động.

  15:48 | 29/04/2023
 • Phát triển nhà ở xã hội: Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

  (Xây dựng) – Vừa qua, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức Hội thảo “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững” hướng tới chào mừng 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023) và 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958-29/4/2023).

  15:46 | 24/04/2023
 • Đại học Xây dựng Hà Nội: Chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Để có được một đội ngũ chất lượng phục vụ cho ngành Xây dựng, các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước đã luôn nỗ lực trong việc đào tạo những cán bộ, kỹ sư, người thợ có chuyên môn vững vàng. Trong đó, trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn là một trong những trường đứng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng.

  14:43 | 20/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load