Thứ sáu 24/05/2024 01:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Học sinh phải luyện thi trong phòng học xuống cấp

22:39 | 19/04/2024

(Xây dựng) - Nhiều phòng học tại trường THCS Thiệu Công, xã Thiệu Công (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, giáo viên và học sinh hằng ngày đến lớp trong cảnh thấp thỏm, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học.

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Học sinh phải luyện thi trong phòng học xuống cấp
Học sinh phải luyện thi trong phòng học xuống cấp.

Trường học xuống cấp nghiêm trọng

Cô Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng trường THCS Thiệu Công cho biết, tình trạng trường học xuống cấp đã diễn ra nhiều năm khiến quá trình công tác dạy, học gặp nhiều khó khăn.

"Mỗi lớp có 40-47 học sinh. Tuy nhiên, diện tích mỗi phòng học hiện nay chỉ 45m2, chưa đảm bảo quy định 1,5m2/học sinh. Việc phòng học chật chội khiến học sinh gặp nhiều khó khăn trong quá trình học. Với 12 phòng học hiện tại, nhà trường chỉ đủ để học sinh học chính khóa. Trong khi đó, mỗi năm nhà trường có hàng chục học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi. Do không còn phòng, nhà trường phải mượn tạm khu nhà cũ của người dân cạnh trường để tổ chức ôn luyện cho các em. Năm nay có 70 em tham gia đội tuyển học sinh giỏi, nhiều hôm không còn phòng để bố trí cho các em ôn luyện, nên phải mượn căn nhà cũ của nhà dân để luyện thi nhưng nhà trường hiện nay rất khó khăn, không còn cách nào khác".

Lãnh đạo trường THCS Thiệu Công nhiều lần đề nghị cơ quan có thẩm quyền đầu tư cơ sở vật chất, để nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn để xã được công nhận nông thôn mới nâng cao nhưng chưa được giải quyết.

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Học sinh phải luyện thi trong phòng học xuống cấp
Trần nhà bị bong tróc, dột nát, được che bạt để che mưa, nắng, có thể gây nguy hiểm cho học sinh bất cứ lúc nào.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực tổ chức ôn luyện học sinh giỏi là khu nhà gồm 3 phòng đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường, nền gạch, cửa sổ bị hư hỏng nặng. Trần nhà bị bong tróc, dột nát, được che bạt để che mưa, nắng, có thể gây nguy hiểm cho học sinh bất cứ lúc nào. Vào những ngày mưa, mùi rêu mốc bốc lên nồng nặc, ẩm thấp, hệ thống chiếu sáng thiếu thốn khiến quá trình ôn luyện thi của các em bị ảnh hưởng. Các phòng học chính cũng không khá khẩm hơn là mấy. Cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy học của nhà trường.

Được biết, trường THCS Thiệu Công có diện tích hơn 3.800m2, quy mô gồm 2 dãy nhà 2 tầng, 12 phòng học. Đây cũng là ngôi trường cấp 2 duy nhất trên địa bàn huyện Thiệu Hóa chưa đạt chuẩn quốc gia.

Bất cập nằm ở chỗ, diện tích khuôn viên nhà trường khoảng 3.800m2. Nếu chia diện tích trên đầu học sinh thì không đảm bảo theo quy định tối thiểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài 12 phòng học, hiện tại, nhà trường chưa có bất cứ phòng chức năng nào (phòng âm nhạc, mỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên, tin học, ngoại ngữ, phòng đa năng).

Các phòng hỗ trợ học tập như thư viện, thiết bị giáo dục, tư vấn học đường, truyền thống cũng chưa được đầu tư. Nhiều phòng học đã xuống cấp trầm trọng, khiến học sinh vừa học, vừa lo nơm nớp. Thiếu thốn đủ bề, nhà trường phải mượn cơ sở vật chất của người dân để làm phòng tài vụ, đoàn đội, phòng bồi dưỡng học sinh.

Huyện chỉ đạo sớm khắc phục

Trước thực trạng trên, sau khi tiếp nhận thông tin về tình trạng cơ sở vật chất trường THCS Thiệu Công xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, Thường trực Huyện ủy Thiệu Hóa đã giao UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với xã Thiệu Công kiểm tra, xác minh và giải quyết theo thẩm quyền.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa Nguyễn Ngọc Hiểu, trường THCS Thiệu Công là trường THCS duy nhất trên địa bàn huyện chưa đạt chuẩn quốc gia. Hiện tại, nhà trường chưa có phòng chức năng; các phòng hỗ trợ học tập như thư viện, thiết bị giáo dục, tư vấn học đường, truyền thống cũng chưa được đầu tư. Do đó, để đảm bảo công tác dạy và học của giáo viên, học sinh trong thời gian tới, huyện đã khảo sát hiện trạng cơ sở vật chất tại trường THCS Thiệu Công để có phương án đầu tư, xây dựng trường đạt chuẩn trong năm 2024.

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Học sinh phải luyện thi trong phòng học xuống cấp
Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Học sinh phải luyện thi trong phòng học xuống cấp
Tường, nền gạch, cửa sổ bị hư hỏng nặng.

Theo đó, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng huyện Thiệu Hóa đã dành nhiều nguồn lực để xây mới, sửa chữa và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất trường, lớp theo hướng đạt chuẩn, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và toàn diện, phấn đấu đứng trong nhóm dẫn đầu của tỉnh.

Trong đó, xã Thiệu Công đã và đang được đầu tư xây dựng trường mầm non với tổng mức đầu tư 20,85 tỷ đồng và đầu tư xây dựng trường tiểu học với tổng mức đầu tư gần 8,4 tỷ đồng. Với điều kiện ngân sách địa phương có hạn, huyện Thiệu Hóa sẽ phân cấp, phân kỳ đầu tư theo thứ tự ưu tiên các nhóm trường bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn trong sử dụng; nhóm các trường chưa đảm bảo điều kiện giảng dạy, học tập và làm việc.

Từng bước hoàn thiện các yêu cầu về tiêu chuẩn, tiêu chí trường chuẩn quốc gia theo quy định; nhóm các trường cần chỉnh trang cơ sở vật chất, trang thiết bị tối thiểu theo quy định và nhóm các trường chuẩn ở mức độ cao theo hướng hiện đại.

Được biết, huyện Thiệu Hóa đang thực hiện mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện đạt 100% và nằm trong nhóm dẫn đầu của tỉnh Thanh Hóa về giáo dục như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Thời gian tới, huyện Thiệu Hóa tiếp tục quan tâm đầu tư cho sự nghiệp giáo dục; thu hút các nguồn lực để hỗ trợ phát triển cơ sở vật chất trường học; không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia; đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục...; phấn đấu đến năm 2025 có 100% trường học đạt chuẩn quốc gia và từng bước xây dựng tiêu chí trường học thông minh.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load