Thứ năm 16/07/2020 10:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Chương (Nghệ An): Ngang nhiên xây dựng chùa không phép xâm lấn di tích lịch sử quốc gia

17:23 | 14/11/2019

(Xây dựng) - Không có bất kỳ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật về xây dựng, thế nhưng hàng loạt công trình tại một dự án chùa đồ sộ ngang nhiên thi công ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”. Đặc biệt, các công trình này đã xây dựng trên khuôn viên Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật đền Hữu, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Việc xây dựng trái phép này đã ảnh hưởng đến sự trang nghiêm, linh thiêng của ngôi đền.

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật đền Hữu, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Theo ông Nguyễn Cảnh Nhung - đại diện cho dòng họ Nguyễn Cảnh ở xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, đền Hữu tại làng Xuân Bảng (nay là thôn Yên Mỹ), xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng.

Sinh thời, Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan đã có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu (nay là đất Nghệ An). Sau khi ông mất, chính quyền đương thời và nhân dân nhiều nơi đã lập đền, phủ thờ cúng ông như là một sự ghi nhận, biết ơn những công lao to lớn của ông.

Trải qua hơn 400 năm, ngôi đền được xem là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hoá và lịch sử khi còn giữ được 3 toà thượng điện, trung điện và hạ điện, 38 sắc phong do các triều đại phong kiến phong tặng và rất nhiều cổ vật, di vật có giá trị. Đền vừa là công trình tưởng niệm người có công với dân, với nước gắn với tín ngưỡng thờ thánh của cộng đồng dân cư, vừa là di tích kiến trúc độc đáo, lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa.

Đền Hữu được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 99/QĐ-VHHTTDL ngày 22/1/2009. Để bảo vệ di tích, cơ quan chức năng đã khoanh vùng khu vực quản lý theo bản đồ khoanh vùng đã được xác lập ngày 20/5/2008.

Kể từ khi được công nhận đến nay, UBND xã Thanh Yên, Ban Quản lý di tích đền Hữu và người dân trong vùng đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, tu bổ di tích, phát huy tốt giá trị của Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Hàng loạt công trình thuộc dự án chùa Linh Sâm được ồ ạt xây dựng nhưng không phép.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện họ Nguyễn Cảnh khoảng 2 tháng nay, trong khuôn viên đền Hữu, công trình chùa Linh Sâm bỗng nhiên được xây dựng xâm lấn trái phép. Theo đó, tại đền Hữu, phía Tây đền, công trình đã xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng tam quan chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích. Về thủ tục pháp lý thì công trình chùa Linh Sâm chưa đầy đủ theo quy định. Điều đáng nói, hơn 2 tháng xây dựng thì chính quyền địa phương mới “phát hiện” và đình chỉ.

Giải thích về vấn đề này, ông Bùi Hữu Chương - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên nói: “Công trình chùa Linh Sâm chưa có giấy phép xây dựng và một số thủ tục cần thiết. Còn vì sao không can thiệp thì tôi mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch được hơn chục ngày nên không nắm rõ hồ sơ, tài liệu”.

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Chính quyền sở tại có làm ngơ để công trình chùa không phép ngang nhiên thi công.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Trước đây ở xã Thanh Yên có chùa Linh Sâm, nhân dân và các phật tử muốn phục dựng nhưng không có nguồn lực. Vừa qua có một số con em quê hương và các doanh nghiệp kêu gọi xã hội hóa. Sau khi có tờ trình từ xã đến Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý chủ trương cho phục dựng”.

“Địa điểm đang xây chùa thì xã khẳng định là do xã quản lý, xây rồi mới biết chồng lấn lên phần khoanh vùng bảo vệ của Khu di tích. Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo huyện đã xuống kiểm tra và yêu cầu đình chỉ. Phương án xử lý phải chờ sở ngành chuyên môn. Còn việc công trình chưa có hồ sơ thủ tục đã xây dựng mà xã không hay biết, thì có kết luận sẽ xử lý luôn”, ông Chiến cho biết thêm.

Đến nay, dư luận và nhân dân địa phương đang đặt ra câu hỏi? Vì sao một sự việc tập trung nhân lực và máy móc ồ ạt xây dựng nhiều hạng mục công trình kéo dài suốt 2 tháng giữa “thanh thiên bạch nhật” như vào chỗ không người? Vì sao chính quyền sở tại không có động thái, hay “nhắm mắt làm ngơ” với việc xây dựng không phép chiếm luôn phần đất của di tích lịch sử?

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Người dân địa phương rất bức xúc trước việc xây dựng chùa Linh Sâm lấn luôn phần đất đền Hữu.

Những câu hỏi này chúng tôi xin chuyển đến UBND tỉnh Nghệ An cùng các Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, Sở Nội vụ và UBND huyện Thanh Chương để sớm tìm ra giải pháp nhằm bảo vệ Di tích lịch sử đền Hữu, cũng như tính nghiêm minh của pháp luật phải được thực thi, không thể để một ai đó thích xây gì thì xây, thích làm gì thì làm.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Xem thêm
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load