Thứ tư 12/08/2020 11:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Chương (Nghệ An): Ngang nhiên xây dựng chùa không phép xâm lấn di tích lịch sử quốc gia

17:23 | 14/11/2019

(Xây dựng) - Không có bất kỳ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật về xây dựng, thế nhưng hàng loạt công trình tại một dự án chùa đồ sộ ngang nhiên thi công ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”. Đặc biệt, các công trình này đã xây dựng trên khuôn viên Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật đền Hữu, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Việc xây dựng trái phép này đã ảnh hưởng đến sự trang nghiêm, linh thiêng của ngôi đền.

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật đền Hữu, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Theo ông Nguyễn Cảnh Nhung - đại diện cho dòng họ Nguyễn Cảnh ở xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, đền Hữu tại làng Xuân Bảng (nay là thôn Yên Mỹ), xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng.

Sinh thời, Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan đã có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu (nay là đất Nghệ An). Sau khi ông mất, chính quyền đương thời và nhân dân nhiều nơi đã lập đền, phủ thờ cúng ông như là một sự ghi nhận, biết ơn những công lao to lớn của ông.

Trải qua hơn 400 năm, ngôi đền được xem là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hoá và lịch sử khi còn giữ được 3 toà thượng điện, trung điện và hạ điện, 38 sắc phong do các triều đại phong kiến phong tặng và rất nhiều cổ vật, di vật có giá trị. Đền vừa là công trình tưởng niệm người có công với dân, với nước gắn với tín ngưỡng thờ thánh của cộng đồng dân cư, vừa là di tích kiến trúc độc đáo, lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa.

Đền Hữu được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 99/QĐ-VHHTTDL ngày 22/1/2009. Để bảo vệ di tích, cơ quan chức năng đã khoanh vùng khu vực quản lý theo bản đồ khoanh vùng đã được xác lập ngày 20/5/2008.

Kể từ khi được công nhận đến nay, UBND xã Thanh Yên, Ban Quản lý di tích đền Hữu và người dân trong vùng đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, tu bổ di tích, phát huy tốt giá trị của Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Hàng loạt công trình thuộc dự án chùa Linh Sâm được ồ ạt xây dựng nhưng không phép.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện họ Nguyễn Cảnh khoảng 2 tháng nay, trong khuôn viên đền Hữu, công trình chùa Linh Sâm bỗng nhiên được xây dựng xâm lấn trái phép. Theo đó, tại đền Hữu, phía Tây đền, công trình đã xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng tam quan chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích. Về thủ tục pháp lý thì công trình chùa Linh Sâm chưa đầy đủ theo quy định. Điều đáng nói, hơn 2 tháng xây dựng thì chính quyền địa phương mới “phát hiện” và đình chỉ.

Giải thích về vấn đề này, ông Bùi Hữu Chương - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên nói: “Công trình chùa Linh Sâm chưa có giấy phép xây dựng và một số thủ tục cần thiết. Còn vì sao không can thiệp thì tôi mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch được hơn chục ngày nên không nắm rõ hồ sơ, tài liệu”.

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Chính quyền sở tại có làm ngơ để công trình chùa không phép ngang nhiên thi công.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Trước đây ở xã Thanh Yên có chùa Linh Sâm, nhân dân và các phật tử muốn phục dựng nhưng không có nguồn lực. Vừa qua có một số con em quê hương và các doanh nghiệp kêu gọi xã hội hóa. Sau khi có tờ trình từ xã đến Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý chủ trương cho phục dựng”.

“Địa điểm đang xây chùa thì xã khẳng định là do xã quản lý, xây rồi mới biết chồng lấn lên phần khoanh vùng bảo vệ của Khu di tích. Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo huyện đã xuống kiểm tra và yêu cầu đình chỉ. Phương án xử lý phải chờ sở ngành chuyên môn. Còn việc công trình chưa có hồ sơ thủ tục đã xây dựng mà xã không hay biết, thì có kết luận sẽ xử lý luôn”, ông Chiến cho biết thêm.

Đến nay, dư luận và nhân dân địa phương đang đặt ra câu hỏi? Vì sao một sự việc tập trung nhân lực và máy móc ồ ạt xây dựng nhiều hạng mục công trình kéo dài suốt 2 tháng giữa “thanh thiên bạch nhật” như vào chỗ không người? Vì sao chính quyền sở tại không có động thái, hay “nhắm mắt làm ngơ” với việc xây dựng không phép chiếm luôn phần đất của di tích lịch sử?

thanh chuong nghe an ngang nhien xay dung chua khong phep xam lan di tich lich su quoc gia
Người dân địa phương rất bức xúc trước việc xây dựng chùa Linh Sâm lấn luôn phần đất đền Hữu.

Những câu hỏi này chúng tôi xin chuyển đến UBND tỉnh Nghệ An cùng các Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, Sở Nội vụ và UBND huyện Thanh Chương để sớm tìm ra giải pháp nhằm bảo vệ Di tích lịch sử đền Hữu, cũng như tính nghiêm minh của pháp luật phải được thực thi, không thể để một ai đó thích xây gì thì xây, thích làm gì thì làm.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
 • phu xuyen ha noi can lam ro viec sua chua cai tao chuong trai lam noi nuoi mo bo

  (Xây dựng) - Tại xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) một số hộ dân làm trang trại nuôi bò đang vấp phải phản ứng của người dân, khi bị phản ánh làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Điều đáng nói, mô hình này đang được mở rộng, khi một số hộ dân tranh thủ cải tạo chuồng trại cũ để nuôi bò, từ đó góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

  19:19 | 07/08/2020
 • bac ninh co khuat tat gi trong viec tu bo ton tao di tich den vua ba

  (Xây dựng) – Thủ nhang đền Vua Bà, tại xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh khẳng định, ngôi đền cơ bản đã được tu sửa khang trang từ cuối năm 2018. Nhưng không hiểu vì lý do gì, năm 2019 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh lại lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà…

  15:08 | 07/08/2020
 • dai tu thai nguyen khai thac than de doa nghiem trong den tinh mang va tai san cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, người dân 2 xã Na Mao và Phú Cường (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) liên tục phản ánh về hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ than Minh Tiến - Công ty Cổ phần Yên Phước đã làm nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân bị tàn phá nghiêm trọng.

  15:02 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load