Thứ ba 23/04/2024 06:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Ninh nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ

22:30 | 26/07/2021

(Xây dựng) – Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 (1947 - 2021), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký và nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

tham tang qua gia dinh chinh sach tai quang ninh nhan ky niem ngay thuong binh liet sy
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thuộc, 85 tuổi, trú tại phường Hà Phong, Hạ Long.

Tại thành phố Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thuộc, 85 tuổi, trú tại tổ 5, khu 1, phường Hà Phong, có hai con là liệt sỹ. Thăm, tặng quà thương binh Trần Văn Mão, hạng 1/4, trú tại tổ 6, khu 5, phường Hà Tu; ông Trần Văn Ba, là Bố liệt sỹ, 92 tuổi, trú tại tổ 36, khu 4, phường Hà Trung và ông Nguyễn Văn Thế, 84 tuổi, người nhiễm chất độc hóa học 81%, trú tại thôn 1, xã Dân Chủ.

Tại một số địa phương khác như huyện Vân Đồn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy đã tới thăm, tặng quà bà Đinh Thị Liễu, mẹ liệt sĩ ở thôn 9, xã Hạ Long, Thương binh Nguyễn Văn Tý, khu 6, thị trấn Cái Rồng; bệnh binh Lê Viết Thang, thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá.

Ở những nơi tới thăm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều tỏ lòng tri ân, sự biết ơn sâu sắc trước những hy sinh thầm lặng nhưng rất vĩ đại của Mẹ Việt Nam Anh hùng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống hàng ngày của Mẹ Việt Nam Anh hùng, chúc Mẹ luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa tinh thần, động viên con cháu phát huy truyền thống cách mạng của gia đình để tích cực thi đua học tập, lao động, sản xuất, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp. Đồng thời gửi tới các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc cùng lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất. Đồng chí khẳng định, thế hệ hôm nay sẽ luôn ghi nhớ, kế thừa, phát huy các thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước để xây dựng quê hương Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành của tỉnh phải thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công với cách mạng, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và phải xem đây là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương phải rà soát cụ thể điều kiện về nhà ở của từng gia đình thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng để có sự hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, phải hết sức lưu ý về cách thức chi trả chế độ hàng tháng, đảm bảo tạo thuận lợi nhất và an toàn cho người có công với cách mạng, nhất là trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Vào mỗi dịp lễ, Tết, các hoạt động trao, tặng quà của Trung ương và của tỉnh phải được tổ chức một cách trang trọng, ý nghĩa, thể hiện được sự tri ân.

Đồng thời, các địa phương cần thường xuyên quan tâm tu bổ, sửa chữa, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ, Bia, Đài tưởng niệm Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, cũng như các phần mộ của các liệt sỹ là con em Quảng Ninh đang nằm tại các tỉnh, thành khác trong cả nước; Đặc biệt coi trọng công tác giáo dục thế hệ trẻ về công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm người có công với cách mạng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 13.157 người có công với cách mạng đang được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Đặc biệt, các chế độ chăm sóc, điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người có công luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm

Từ năm 2018 đến nay, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai Dự án “Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh được ngành Y tế giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, điều dưỡng, phục hồi chức năng cho 300 nạn nhân chất độc hóa học mỗi năm. Tại Bệnh viện, các nạn nhân chất độc hóa học được các y, bác sĩ thăm khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe và các chế độ ăn uống, ngủ, nghỉ. Thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, cán bộ Bệnh viện còn tuyên truyền, phổ biến những chính sách liên quan đến người cao tuổi; tư vấn, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh thường gặp. Đồng thời, tổ chức tập huấn và hướng dẫn nâng cao kiến thức cho nạn nhân, người nhà nạn nhân trong phát hiện sớm và can thiệp sớm các vấn đề về sức khỏe, các kỹ năng chăm sóc, phục hồi chức năng cho các nạn nhân tại nhà.

Cùng với Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho người có công, đối tượng chính sách khi đến khám, điều trị. Đối với những người tuổi cao, sức yếu, nhất là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, khó khăn đi lại, luôn được nhân viên y tế hỗ trợ làm thủ tục khám, chữa bệnh, thường xuyên thăm hỏi, động viên kịp thời, giúp họ yên tâm điều trị.

Hằng năm vào các dịp lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), ngành Y tế tỉnh chủ động phối hợp với các địa phương, ban, ngành liên quan, nhất là Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức nhiều đợt truyền thông, khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ… trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh (Sở Lao động –Thương binh và Xã hội) được phân công chăm sóc, điều dưỡng cho người có công. Trung tâm theo dõi sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án của từng người; phối hợp với các bệnh viện khám sức khỏe ban đầu, căn cứ vào tình trạng bệnh tật, sức khỏe để có chỉ định cách chăm sóc, chế độ ăn uống phù hợp với từng người.

Trung tâm Giải độc và Phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam (Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh), mỗi năm giải độc dioxin qua xông hơi bằng phương pháp Hubbard cho gần 200 người trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng tập trung, hằng năm, toàn tỉnh còn có hàng nghìn lượt đối tượng do sức yếu được hưởng chế độ chăm sóc, điều dưỡng tại nhà. Những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho gia đình chính sách, người có công thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những đã người hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của dân tộc.

Diệu Anh (T/H)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load