Thứ bảy 25/05/2024 11:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy

21:51 | 12/04/2024

(Xây dựng) – Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trong việc triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Thái Nguyên: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy
Hàng năm, Thái Nguyên luôn chủ động xây dựng các kế hoạch diễn tập, hội thi PCCC tới tận cơ sở.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành của tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phát động phong trào “Toàn dân phòng cháy và chữa cháy” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2024.

Trong đó nhấn mạnh, phải tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng, nhất là hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ có nhiều tầng; kịp thời phát hiện, xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; không để xảy ra tình trạng các công trình xây dựng, cơ sở không tuân thủ quy định pháp luật về PCCC, chây ỳ, không kịp thời khắc phục vi phạm.

Cùng với đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng của người dân về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; nhân rộng các mô hình, cách làm hay, điển hình về PCCC.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cập nhật phương án phát triển hạ tầng PCCC trong Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 819/QĐ-TTg ngày 07/7/2023.

UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 01/CT-TTg. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tham mưu, đề xuất và triển khai thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Thái Nguyên: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy
Công an tỉnh chủ động kiểm tra các cơ sở kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về PCCC.

Công an tỉnh siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC; phối hợp với các Sở, ban, ngành của tỉnh tham mưu UBND tỉnh triển khai tổ chức thực hiện và hoàn thành đúng thời hạn các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 01/CT-TTg.

Phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan, tổ chức hướng dẫn, khắc phục các vi phạm, tồn tại, hạn chế đối với các cơ sở đã được kiểm tra theo Kế hoạch số 165/KH-UBND ngày 15/9/2023 của UBND tỉnh, về kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, tài nguyên môi trường, PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nơi tập trung đông người, chung cư, nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ có nhiều tầng, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở đông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đối với các công trình vi phạm về PCCC, chưa thẩm duyệt, nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, phải hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện các giải pháp kỹ thuật theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC, thực hiện thủ tục thẩm duyệt, thiết kế về PCCC và nghiệm thu theo quy định. Giải quyết dứt điểm, toàn bộ các công trình vi phạm về PCCC, chưa thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng. Kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật, đối với những cơ sở không thực hiện đúng quy định.

Thái Nguyên: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy
Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Thái Nguyên kịp thời dập tắt đám cháy xảy ra tại một cơ sở kinh doanh thuộc huyện Phú Bình.

Thực hiện đúng quy định của pháp luật về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ bảo đảm công khai, minh bạch, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong hoạt động này. Tổ chức điều tra, làm rõ, kết luận nguyên nhân tất cả các vụ cháy; xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra cháy để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load