Chủ nhật 02/04/2023 01:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

11:47 | 20/12/2022

(Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới
Nhiều cuộc hội thảo đã được tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhằm tìm giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới.

Ông Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn phòng Chuyên trách Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được trên 10 năm với nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, trong 19 tiêu chí thì tiêu chí số 17 về môi trường là một tiêu chí rất khó đạt chuẩn, nhất là đảm bảo tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch. Vì vậy công tác quản lý, vận hành các công trình cấp nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới càng đặt ra yêu cầu cấp thiết cùng với việc hoàn thành bộ tiêu chí quốc gia.

Hiện, Thái Nguyên có gần 68% số xã đạt tiêu chí số 17 - môi trường và an toàn thực phẩm. Tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 có nhiều đặc điểm, yêu cầu mới. Trong đó, tỷ lệ người dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh vùng nông thôn phải đạt trên 93%, tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý 100%.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 254 công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn. Trong đó, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn được giao vận hành 25 công trình, còn lại do UBND các xã, hợp tác xã và doanh nghiệp quản lý. Tuy nhiên, thực tế nhiều công trình đã xuống cấp, không phát huy được hiệu quả.

Với mục tiêu cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định đầu tư Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn với số vốn hơn 108 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa 23 công trình cấp nước, đưa tỷ lệ 98% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Đại diện Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Thái Nguyên cho biết: Để nâng cao hiệu quả đầu tư, các cơ quan chức năng của tỉnh đã khảo sát thực tế từng vị trí, công trình, thực trạng sử dụng nước sinh hoạt của người dân để quyết định lập danh mục xây mới 6 công trình, sửa chữa 17 công trình để cấp nước bền vững và ổn định cho gần 11 nghìn hộ dân.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng đặc biệt quan tâm đảm bảo chất lượng nước trước khi cung cấp đến các hộ dân. Đơn vị thường xuyên chỉ đạo phòng chuyên môn thực hiện lấy mẫu nước, tiến hành xét nghiệm, phân tích các chỉ số chất lượng nước định kỳ. Các chỉ số về vi sinh, hóa học được xét nghiệm, phân tích theo quy định, trong đó tập trung vào các chỉ số để đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm trong xây dựng Nông thôn mới.

Từ các nguồn vốn như: Vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), ngân sách Trung ương và những nguồn vốn khác, trung tâm tiếp tục triển khai thực hiện, hoàn thiện hồ sơ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản theo tiến độ và quy định. Nhiều công trình đã đưa vào vận hành, khai thác ổn định, cung cấp nước hiệu quả, được nhân dân đánh giá cao như các nhà máy máy cấp nước sinh hoạt ở các địa phương: Tức Tranh (Phú Lương); Sơn Cẩm (thành phố Thái Nguyên); Tiên Phong, Đông Cao (thành phố Phổ Yên)…

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân, trong những năm qua, Thái Nguyên đã tổ chức hoạt động truyền thông và tăng cường năng lực thuộc Dự án mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn. Theo đó, trên 40 hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý, vận hành công trình cấp nước và hội nghị thông tin giáo dục truyền thông (IEC) về cấp nước, chiến lược cấp nước sạch của tỉnh và Trung ương giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045 đã được tổ chức. Các hội nghị tập huấn cũng được tổ chức trực tiếp tại 32 xã, phường, thị trấn hưởng lợi từ dự án, với gần 2 nghìn người tham gia.

Cùng với việc thực hiện Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn, tỉnh Thái Nguyên tiến hành rà soát tổng số 250 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó chỉ đạo chính quyền cơ sở khắc phục khó khăn, hạn chế về năng lực quản lý; tạo nguồn thu từ công trình cấp nước ở nông thôn để có kinh phí duy tu, bảo dưỡng công trình; tuyên truyền nâng cao ý thức bảo quản công trình và sử dụng nước nhằm phát huy giá trị của công trình đã được đầu tư.

Theo ông Dương Văn Hào - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên: Mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025 sẽ đạt được mục tiêu là 98% số người dân ở khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đang tập trung các nguồn lực để cho người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Sẽ tập trung xử lý xong hơn 560 trường hợp tồn tại vi phạm đất đai trong năm 2023

  (Xây dựng) – Với quan điểm “dễ làm trước khó làm sau”, năm 2023, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) tập trung xử lý xong 562 trường hợp tồn đọng vi phạm đất đai cũ, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới các trường hợp vi phạm mới về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

 • Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023

  (Xây dựng) - Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2023). Các Chi đoàn, cơ sở Đoàn trực thuộc Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tinh thần quyết tâm cao nhất tạo không khí sôi nổi cho Tháng Thanh niên năm 2023.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chung cư Screc quận 3 lại bị cướp

  (Xây dựng) – Nhóm 04 người dẫn đầu là Giám đốc Công ty Global Safe đã xông vào phòng bảo vệ tại tầng 2 chung cư cướp hệ thống máy tính và phần mềm giữ xe của chung cư này.

 • Lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Chiều 31/3, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về nội dung hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình và Nhật Bản.

 • Hà Nội tìm giải pháp cho các khu tái định cư bỏ hoang

  (Xây dựng) – Nhiều năm qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn tồn tại các khu tái định cư bỏ hoang gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị. Để giải quyết những bất cập nêu trên, Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, đối với quỹ nhà tái định cư, nếu sau khi đã bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất mà còn các căn hộ sử dụng không hết, Sở Xây dựng đề xuất phương án tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

 • Sơn La: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng

  (Xây dựng) – Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thực hiện tốt công tác Giấy phép xây dựng. Đồng thời, công khai, minh bạch trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng; khuyến khích nhân dân tố giác vi phạm trật tự xây dựng để kịp thời xử lý.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load