Thứ hai 24/06/2024 11:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Cơ hội hợp tác và đầu tư

18:00 | 09/02/2024

(Xây dựng) - Chuyến công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế của đoàn Thái Nguyên tại Cuba và Hoa Kỳ giữa tháng 11/2023, do Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã và đang mở ra thời cơ mới, vận hội mới cho thu hút đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, nhất là đầu tư FDI.

Thái Nguyên: Cơ hội hợp tác và đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư lĩnh vực công nghiệp bán dẫn với Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ John Neufer.

Tận dụng triệt để thời gian hợp tác đầu tư với các DN hàng đầu Cuba và Hoa Kỳ

Tại Cuba, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư với Bộ trưởng Giao thông Cuba Eduardo Rodriguez, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Antonio Luis Carricarte, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng; tham gia sự kiện Diễn đàn DN Việt Nam - Cuba; thăm quan Hội chợ quốc tế FIHAV, khảo sát, làm việc tại Khu kinh tế ViMariel và Đặc khu kinh tế Mariel của Cuba. Điểm nhấn của Đoàn công tác là buổi tiếp, làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz. Hai bên đã khẳng định sẽ luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất để địa phương, DN hợp tác và đầu tư nhằm mang lại những lợi ích thiết thực.

Tại Hoa Kỳ, Đoàn tham gia Hội thảo gặp gỡ DN Việt Nam - Hoa Kỳ tại thành phố Los Angeles; gặp gỡ, trao đổi và kết nối hợp tác đầu tư với các DN thành phố San Francisco; làm việc với Phòng Thương mại San Francisco; tham dự Hội nghị APEC CEO Summit và Hội nghị bàn tròn kết nối DN với các tỉnh của Việt Nam; gặp gỡ song phương trao đổi, kết nối đầu tư với các DN hàng đầu của Hoa Kỳ… Điểm nhấn trong chuyến công tác này là buổi làm việc, trao đổi, kết nối hợp tác đầu tư với Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Phó Chủ tịch Chính sách toàn cầu Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ.

Với lịch trình làm việc dày đặc, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên vẫn dành thời gian để tiếp xúc song phương cung cấp thông tin, xúc tiến đầu tư, thương mại với khoảng 60 nhà đầu tư, DN hàng đầu của Việt Nam tham gia Đoàn công tác của VCCI.

Thái Nguyên khẳng định tiềm năng, lợi thế với các đối tác, nhà đầu tư Cuba và Hoa Kỳ

Với phương châm phục vụ DN và sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã giới thiệu ngắn gọn, ấn tượng về tiềm năng, lợi thế, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh với một số điểm nhấn, về tiềm năng lợi thế vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên…

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 200 dự án FDI đang hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả với tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ USD; đất công nghiệp được quy hoạch trên 4.000 ha, trong đó có khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình là điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án đầu tư công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn...

Trong lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư: Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên mong muốn các đối tác, nhà đầu tư Cuba, Hoa Kỳ kết nối triển khai các dự án về công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, công nghiệp bán dẫn, công nghiệp hỗ trợ, các dự án giáo dục, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao… Thái Nguyên khẳng định tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến với địa phương như đã cam kết.

Thái Nguyên: Cơ hội hợp tác và đầu tư

Khẳng định quyết tâm, đồng hành và nhất quán, Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đưa ra 6 cam kết mạnh mẽ trong chuyến công tác đặc biệt ý nghĩa này.

Thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các DN; hỗ trợ tối đa các DN trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là việc cấp mới, điều chỉnh các dự án đầu tư.

Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh cho các DN; cam kết hỗ trợ DN trong việc đào tạo, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật, đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động cho các DN; cam kết cung cấp đủ điện, nước 24/24 giờ cho các DN. Đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án cho các DN đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp; áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho DN trong khung quy định của Chính phủ Việt Nam, đồng thời có cơ chế hỗ trợ của tỉnh Thái Nguyên đối với các dự án được ưu tiên.

Những cam kết mạnh mẽ của Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên, cùng tiềm năng, lợi thế đã tạo ấn tượng sâu sắc và nhận được sự đánh giá cao, cam kết hợp tác của các đối tác, DN, nhà đầu tư trong nước, quốc tế và cơ quan truyền thông, thương mại Cuba, Hoa Kỳ. Chuyến công tác tại Cuba và Hoa Kỳ đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Việt Hoan - Đình Lộc

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load