(Xây dựng) - Thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVII) về tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến 2025, trong 5 năm triển khai, Thạch Thành đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản đến năm 2020 ước đạt 9,8%, giá trị sản xuất trên 1ha trồng trọt, chăn nuôi tăng từ 89 triệu đồng lên 99,2 triệu đồng/ha.
Cổng vào khu A, nông trại Chung Thủy, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. |
Trong lĩnh vực trồng trọt, cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, cơ cấu giống lúa. Huyện đã chỉ đạo các xã triển khai mô hình 30 cánh đồng lớn hàng năm, đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất vụ chiêm xuân và vụ mùa với diện tích 2.542 ha, đưa năng suất lúa bình quân lên 53,4 tạ/ha, tăng 8,7 tạ/ha so với năm 2015, sản lượng lương thực bình quân năm 2016 - 2020 đạt 59.500 tấn, bằng 107% so với Nghị quyết đề ra.
Cùng thời gian, huyện đã chuyển đổi hàng nghìn ha ruộng lúa kém hiệu quả sang trồng mía, rau mầu, cây dược liệu. Theo đó, đưa diện tích mía toàn huyện giai đoạn 2016 - 2020 lên 5.200 ha, diện tích ngô 2.700 ha; đã tổ chức 815 ha trồng mía nguyên liệu cánh đồng lớn, cơ giới hóa đồng bộ với năng suất bình quân trên 100 tấn/ha.
Khu nhà điều hành của nông trại Chung Thủy. |
Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo phát triển các sản phẩm lợi thế sản xuất hàng hóa. Bao gồm vùng lúa hàng hóa chất lượng cao tại 2 xã Thạch Bình, Thạch Đồng, sản xuất lúa nếp hạt cau trên 100 ha. Vùng mía tím Kim Tân - một sản phẩm từng được mệnh danh “mía tiến Vua” tại các xã Thành Trực, Thành Tân, thị trấn Kim Tân với tổng diện tích 250 ha, sản lượng 15.000 tấn, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Vùng sản xuất rau an toàn tập trung hàng chục ha, trong đó có nhiều mô hình trồng trong nhà lưới, đem lại hiệu quả bước đầu khả quan cho các hộ sản xuất.
Đặc biệt, với lợi thế về giao thông, đất đai, thổ nhưỡng, ngồn nước… trong những năm gần đây, Thạch Thành đã quy hoạch, xây dựng vùng trồng cây ăn quả có múi chất lượng cao, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế lớn.
Cùng với các cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện đã ban hành một số cơ chế, chính sách để hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân phát triển diện tích cây có múi, tạo chuyển biến trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.
Cùng với đó, để đặt nền móng lâu dài, ổn định cho phát triển cây ăn quả có múi, huyện đã liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tổ chức điều tra, rà soát đất vườn tạp, đất trang trại, xây dựng quy hoạch phát triển vùng cây ăn quả, tổng diện tích quy hoạch cây ăn quả 1.317,36 ha trên toàn huyện (trong đó, cây có múi chiếm phần lớn).
Những cây cam, bưởi nặng trĩu quả, hứa hẹn một mùa bội thu. |
Sau nhiều năm triển khai, đến nay toàn huyện đã trồng mới được trên 500 ha cam, bưởi, trong đó có nhiều mô hình cây cam, bưởi công nghệ cao.
Đáng chú ý, huyện đã phục tráng bước đầu thành công cây đầu dòng Cam Vân Du - một loại cam đã từng có tiếng trên thị trường thời bao cấp, đồng thời tiến hành xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Cam Vân Du để xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm.
Bước đầu, đã có trên 300 ha cam, bưởi cho thu hoạch với sản lượng 7.500 tấn/năm, giá trị thu nhập đạt trên 600 triệu đồng/ha. Cùng với cây cam, giống bưởi da xanh cũng đã được tuyển chọn, du nhập và đã “bén rễ” trên vùng đất mới Thạch Thành. Qua thời gian đầu thử nghiệm, đến nay nhiều vườn bưởi da xanh đã bắt đầu cho thu hoạch với năng suất và chất lượng cao, được thị trường đón nhận.
Tìm hiểu về hiệu quả trồng cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện. Phóng viên đã có chuyến thực tế tại vùng quy hoạch cây ăn quả có múi công nghệ cao của Thạch Thành, thuộc khu vực xã Thành Vân. Dọc hai bên con đường bê tông uốn lượn là những vườn cam, bưởi xum xuê, gồm cả những khu vườn mới trồng và những vườn đang lúc lỉu quả xanh. Ghé thăm nông trại cam, bưởi Chung Thủy - một trong những trang trại lớn tại đây với quy mô tới 50ha cây ăn quả, hầu hết là cam, bưởi và một số ít cây bơ, mít Thái.
Đây là một mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt GlobalGap, đủ điều kiện xuất khẩu. Nông trại được chia làm hai khu A và B. Khu A được dành riêng cho trồng cây cam lòng vàng, diện tích 20ha, có nhà điều hành, nhà ở, sinh hoạt ăn uống cho khoảng 50 lao động thường xuyên làm việc tại đây. Khu B rộng 30ha, chuyên canh cây bưởi da xanh và có hai trại nuôi giun quế để sản xuất phân bón hữu cơ với công suất hàng trăm tấn/năm.
Theo người quản lý, toàn bộ quá trình canh tác, chăm bón, thu hoạch, bảo quản sản phẩm tại Nông trại đều thực hiện theo mô hình GlobalGap, tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật và dùng phân bón có nguồn gốc hữu cơ vi sinh.
Cùng với đó, hệ thống tưới cho cây được áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt (cây cam) và tưới xoay (cây bưởi) theo công nghệ của Israel. Vườn cây được chia từng lô đều tăm tắp, ngăn cách nhau bằng những lối đi nhỏ, xuyên qua vườn là những con đường bê tông rộng vừa đủ cho xe điện chạy.
Theo chân người quản lý, đi giữa những hàng cam, bưởi xum xuê, quả xanh trĩu cành chỉ 2 tháng nữa sẽ cho thu hoạch, dừng chân ngắm đàn gà do người lao động tự nuôi để cải thiện bữa ăn, ghé vào khu nhà nuôi giun quế tạo nguồn phân bón hữu cơ với hàng chục bể nuôi giun lớn… phóng viên tin tưởng vào tương lai tươi sáng của chương trình phát triển cây ăn quả có múi tại vùng đất này. Theo người quản lý nông trại, để có cơ ngơi như bây giờ, chủ nông trại đã đầu tư vào đây hàng trăm tỷ đồng.
Toàn bộ nông trại có 10 vạn gốc cam và 17 vạn gốc bưởi. Về cây cam, một số vườn trồng trước, năm ngoái đã cho thu hoạch được trên 300 tấn, giá bán quân bình 30.000 đồng/kg, bưởi cũng đã thu hoạch ban đầu được trên 60 tấn, giá bán 50.000 đồng/kg. Căn cứ trên thực tế cây ra trái, dự kiến năm nay nông trại sẽ thu hoạch khoảng 700-800 tấn cam và trên 1.000 tấn bưởi, với lãi suất thu được không nhỏ, đảm bảo tái đầu tư sản xuất, trả công cho người lao động và sinh lời cho chủ nông trại.
Đào Nguyên
Theo