Thứ năm 07/12/2023 20:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập thể dục 4 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

14:24 | 30/09/2023

Theo nghiên cứu từ Đại học Sydney, các bài tập thể dục ngắn từ 4 đến 5 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như gan, thận, phổi và bệnh tim mạch.

Tập thể dục 4 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Giáo sư Stamatakis gợi ý rằng hãy bật một bản nhạc trong khi làm việc nhà. Điều này giúp bạn vừa vận động vừa khiến việc nhà bớt nhàm chán. (Nguồn: Weightlossresources)

Nếu bạn có thẻ hội viên phòng tập gym nhưng không thường xuyên hoặc không dùng nó. Bạn tự hỏi liệu có ai lười như mình không? Câu trả lời là có. Bạn thật sự không đơn độc trong tập thể đó.

Theo một thống kê, có đến 67 đến 80% những người đăng ký thẻ hội viên tập gym nhưng không bao giờ đến tập.

Cuộc sống bận rộn khiến việc dành ra 30, 45 hoặc 60 phút mỗi ngày, vài lần một tuần để đến phòng tập trở nên khó khăn với nhiều người.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Đại học Sydney phát hiện các bài tập ngẫu nhiên với thời gian ngắn mỗi ngày vẫn có lợi cho cơ thể, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Các chuyên gia gọi đây là "hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn."

Đây là một bí mật ít được biết đến.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis dẫn đầu nghiên cứu quan sát này, trong đó phân tích tác động của việc tập thể dục trong thời gian ngắn đối với nguy cơ phát triển các bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa "hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn" và nguy cơ mắc các bệnh ung thư thấp hơn.

Nghiên cứu kết luận rằng chỉ 4 đến 5 phút sử dụng "hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn" mỗi ngày có thể giảm 31-32% tỷ lệ phát triển ung thư phổi, ruột, gan, thận, thực quản, vú và tử cung.

Trong một nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Emmanuel Stamatakis cũng đã ghi nhận “mối liên hệ chặt chẽ và nhất quán” giữa loại hình tập thể dục này và bệnh tim mạch.

Kết quả chỉ ra rằng loại hình thể dục này với ba lần tập kéo dài một phút mỗi ngày giúp giảm gần 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giáo sư Stamatakis giải thích rằng: "'Hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn' giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng tim mạch, hô hấp có liên quan đến việc giảm tình trạng kháng insulin và viêm mãn tính. Cả hai đều là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư cũng như các bệnh khác."

Nghiên cứu đã quan sát hơn 22.000 người tham gia ngân hàng sinh học ở Vương quốc Anh. Họ chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và chưa bao giờ thực hiện bất kỳ bài tập bài bản nào trong gần 7 năm.

Tập thể dục 4 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Xách thêm túi trong khi leo cầu thang là một trong những hoạt động điển hình của "hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn." (Nguồn: ABC)

Tất cả tình nguyện viên đều được yêu cầu đeo thiết bị theo dõi thể dục để có thể theo dõi chi tiết về mọi hoạt động của họ, dù ngắn đến đâu cũng như cường độ của nó. Độ tuổi trung bình của người tham gia khảo sát là 62.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người lớn tuổi cần tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần - một con số đáng sợ đối với những người không có thân hình cân đối.

Nhiều người, đặc biệt là những người ở độ tuổi 60, không đạt được mục tiêu này. Nhưng chính xác là khi chúng ta già đi, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến việc tập thể dục.

Nó không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh ung thư, tập thể dục còn giúp cơ thể xây dựng bộ xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, người lớn tuổi dễ bị gãy xương khi mật độ xương giảm xuống.

Tập thể dục cũng hỗ trợ cải thiện tính linh hoạt và tâm trạng và có thể làm giảm cơn đau do viêm xương khớp vì nó giúp tạo cơ để hỗ trợ khớp.

Hơn nữa, việc xây dựng cơ bắp săn chắc đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

Nếu bạn bắt đầu với thời lượng ngắn - với mục tiêu có thể đạt được tại nhà, chẳng hạn như 3 phút rưỡi mỗi ngày - bạn sẽ "bồi bổ" thể lực của mình một cách tự nhiên và có thể sớm đạt được "thành tích" 150 phút mỗi tuần như CDC Mỹ khuyến nghị.

Điều đó cũng có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi đến phòng tập bởi thông thường sự tự ti khiến mọi người rời xa chúng. Các nghiên cứu cho thấy ngay cả những người dưới 35 tuổi cũng cảm thấy tự ti khi tập gym. Vậy hãy tưởng tượng cảm giác của bạn khi ở độ tuổi 60 sẽ như thế nào?

"Các hoạt động điển hình của 'hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn' bao gồm các đợt đi bộ rất nhanh, đi bộ lên dốc, đi bộ mang theo balô hoặc túi mua sắm trong vài trăm mét, leo cầu thang và làm việc nhà hoặc làm vườn,” Giáo sư Stamatakis nói.

Tập thể dục 4 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Chuyên gia khuyên rằng hãy đi cầu thang bộ thay vì thang cuốn hoặc thang máy bất cứ khi nào có thể.(Nguồn: SCMP)

Giáo sư nói thêm: "Nhiều hoạt động thường nhật của chúng ta có thể được chuyển thành một bài tập thể dục bùng nổ bằng cách điều chỉnh cường độ của chúng - nghĩa là thực hiện chúng với cường độ mạnh hơn một chút, nhanh hơn một chút."

Vì vậy, hãy tăng tốc độ đi bộ của bạn, cố gắng đi bộ thật nhanh trong một đến hai phút. Nếu làm được điều này, bạn sẽ dễ dàng đáp ứng được mục tiêu tập thể dục ba đến năm phút trong ngày của mình.

Giáo sư Stamatakis gợi ý rằng hãy bật một bản nhạc trong khi làm việc nhà. Điều này giúp bạn vừa vận động vừa khiến việc nhà bớt nhàm chán. Hãy đi cầu thang bộ thay vì thang cuốn hoặc thang máy bất cứ khi nào có thể./.

Theo Lan Phương (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load