Thứ sáu 31/05/2024 00:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lào Cai: Chi gần 1 nghìn 400 tỷ đồng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng y tế

22:25 | 09/03/2024

(Xây dựng) - Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, tỉnh Lào Cai đã dành nguồn lực không nhỏ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất y tế đồng bộ, sẵn sàng triển khai các kỹ thuật mới, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Lào Cai: Chi gần 1 nghìn 400 tỷ đồng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng y tế
Phối cảnh tổng thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Hiện, toàn tỉnh Lào Cai có 5 bệnh viện tuyến tỉnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Phục hồi chức năng và 5 trung tâm tuyến tỉnh (Kiểm soát bệnh tật, Kiểm nghiệm, Kiểm dịch y tế quốc tế, Giám định Y khoa, Pháp Y). Đối với tuyến huyện, xã, toàn tỉnh hiện có 8 Bệnh viện Đa khoa và 9 trung tâm y tế; 18 phòng khám đa khoa trực thuộc Bệnh viện đa khoa tuyến huyện; 152 trạm y tế xã, phường, thị trấn trực thuộc Trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, trên địa bàn tỉnh cùng với một số cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập.

Để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 9 dự án đầu tư xây dựng bệnh viện đang triển khai thực hiện thi công, gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng; Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương; Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát; Bệnh viện Đa khoa huyện tỉnh Lào Cai - giai đoạn 2; Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai; Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên với tổng mức đầu tư 1.389.797 triệu đồng.

Đối với 5 bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xây mới năm 2013 (4 bệnh viện còn lại được xây năm 2015 đến năm 2019). Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai được đưa vào sử dụng với quy mô 500 giường bệnh được xây dựng mới trên diện tích sàn 26ha, với 11 hạng mục chính và 17 hạng mục phụ trợ, với tổng mức đầu tư 705,5 tỷ đồng từ các nguồn vốn: Trái phiếu Chính phủ, chương trình mục tiêu, ODA Hàn Quốc. Các phòng, khoa phục vụ khám, chữa bệnh đều được lắp đặt trang, thiết bị y tế hiện đại của Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản.

Năm 2021, Lào Cai khởi công Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai giai đoạn 2, gồm 1 khối nhà 5 tầng và 1 khối nhà 9 tầng, tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng nhằm nâng cao, cơ sở vật chất phục vụ nhân dân tại tuyến cuối của tỉnh. Dự kiến trong quý IV/2024, Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai giai đoạn 2 sẽ đưa vào hoạt động.

Bên cạnh việc đầu tư xây mới các bệnh viện và Trung tâm y tế Si Ma Cai, hiện tỉnh Lào Cai đang triển khai xây mới Trung tâm y tế các huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn; sửa chữa Trung tâm y tế thành phố; nâng cấp các phòng khám Đa khoa Tằng Loỏng, Mường Bo, Sín Chéng; xây mới trạm y tế Bản Liền, Lùng Phình và sửa chữa 12 trạm y tế bị xuống cấp.

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đầu tư xây mới Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, xây Bệnh viện phục hồi chức năng giai đoạn II và thi công các hạng mục phụ trợ (xây kè, hàng rào) của Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Nội tiết.

Đây được coi là các hạng mục đầu tư quan trọng để nâng cao năng lực y tế cho tuyến cơ sở, giúp thực hiện tốt các mục tiêu y tế dân số, chăm sóc sức khỏe ngay từ ban đầu. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao năng lực điều trị, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, mà còn góp phần giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên.

Thái Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Trường Đại học Xây dựng miền Tây: Ngày Hội hiến máu tình nguyện năm 2024 thu được 135 đơn vị máu

  (Xây dựng) - Sáng 9/5, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Xây dựng miền Tây (MTU) phối hợp với Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, Hội chữ Thập đỏ tỉnh Vĩnh Long tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024. Ngày hội đã thu hút 260 cán bộ, giảng viên, viên chức, đoàn viên, thanh niên MTU tham gia hiến được 135 đơn vị máu.

  19:36 | 09/05/2024
 • Thái Bình: Gắn biển công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải

  (Xây dựng) - Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình được khởi công từ tháng 1/2022 và hoàn thành đầu năm 2024, tổng mức đầu tư 61 tỷ đồng. Công trình chính được xây dựng với hơn 5.500m2 sàn, bố trí chủ yếu cho khối khám và một phần khối kỹ thuật nghiệp vụ. Dự án hoàn thành vượt 9 tháng so với kế hoạch đề ra.

  09:12 | 05/05/2024
 • Quảng Ngãi: Đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế trăm tỷ ở huyện đảo Lý Sơn

  (Xây dựng) – Sau 30 tháng nỗ lực thi công, công trình y tế trăm tỷ ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng khôn xiết của chính quyền, quân và dân đất đảo.

  21:13 | 03/05/2024
 • Nguy cơ ánh sáng xanh và an toàn quang sinh học

  (Xây dựng) - Ánh sáng xanh lam xuất hiện tự nhiên như một phần của ánh sáng Mặt Trời và những nguồn sáng nhân tạo. Đã từ lâu, con người dường như mặc nhiên thừa nhận rằng, thế giới sự sống đã “thích nghi” với các loại nguồn sáng này. Tuy nhiên khoảng hai chục năm nay, khi đèn LED trắng, với hàm lượng ánh sáng xanh lam rất lớn được phổ biến trong các loại hình chiếu sáng thì người ta đã có nhiều lo ngại về những tác dụng tiêu cực của ánh sáng xanh, đặc biệt là xanh lam lên con người và động thực vật. Cũng từ đó, các cụm từ “nguy cơ ánh sáng xanh” hay “an toàn quang sinh học” không chỉ mang tính cảnh báo mà đã được luật hóa bằng một Tiêu chuẩn quốc tế mã hiệu IEC/EN 62471: 2006: “Photobiological Safety of Lamps and Lamp Systems”, nghĩa là “An toàn quang sinh học đối với đèn và hệ thống đèn”. Bài viết này trình bày các vấn đề liên quan đến vấn đề trên.

  16:16 | 02/05/2024
 • Chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng

  (Xây dựng) - Khái niệm chiếu sáng xanh thường được hiểu có liên quan đến vấn đề tiết kiệm năng lượng và tác động môi trường. Chủ đề của hội thảo là về chiếu sáng xanh (green lighting) sẽ có nhiều nội dung đề cập đến việc sử dụng nguồn sáng tiết kiệm năng lượng, các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, vấn đề phát thải khí nhà kính của hệ thống chiếu sáng, vấn đề tái sử dụng nguyên vật liệu và các thành phần của thiết bị chiếu sáng như một phần của kinh tế tuần hoàn… Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng khác cần quan tâm đến đối tượng sử dụng chiếu sáng chính là con người nên cần biết tác động của ánh sáng đối với con người như thế nào để tạo được môi trường ánh sáng tốt nhất cho sức khỏe con người. Ở đây chúng tôi đề cập chủ yếu đến tác động của ánh sáng đối với sức khỏe con người và giải pháp chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng.

  16:04 | 02/05/2024
 • Japanese Infrastructure Ministry unveils action plan "i-Construction 2.0" to achieve construction site automation by 2040

  (Construction) - Japanese Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism has announced an action plan titled "i-Construction 2.0," aimed at realizing the automation of construction sites by the fiscal year 2040.

  23:22 | 29/04/2024
 • 3 tính năng ưu việt giúp nệm lò xo Thuần Việt Emerald ghi điểm trong mắt người dùng

  (Xây dựng) - Phòng ngủ đẹp tinh tế là sự kết hợp hài hòa giữa các nội thất phòng ngủ, màu sắc và phong cách bày trí đồ đạc. Đặc biệt việc lựa chọn các vật dụng phòng ngủ phù hợp với nhu cầu sử dụng và mang lại vẻ đẹp cho căn phòng sẽ giúp cho bạn có cảm giác thoải mái và thư giãn khi bước vào. Điểm nhấn được chú ý và quan trọng nhất trong căn phòng ngủ là một chiếc nệm.

  14:17 | 26/04/2024
 • Bệnh viện Quốc tế DNA và Crystal Bay thúc đẩy “Doanh nhân mạnh khỏe - Doanh nghiệp thịnh vượng”

  (Xây dựng) - Ngày 06/4, Bệnh viện Quốc tế DNA kết hợp cùng Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng và Liên Chi hội BĐS Công nghiệp Việt Nam (VIREA) tổ chức chương trình “Doanh nhân mạnh khỏe - Doanh nghiệp thịnh vượng” với chủ đề “Chống lão hóa - Xu hướng mới trong thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam”.

  16:40 | 07/04/2024
 • Áp thuế sẽ giảm tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe

  (Xây dựng) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

  20:36 | 06/04/2024
 • Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện quốc tế Trung ương Huế 2

  (Xây dựng) - Ngày 6/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ khởi công Bệnh viện quốc tế Trung ương Huế 2 với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự buổi lễ.

  14:10 | 06/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load