Thứ ba 23/04/2024 19:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tân Yên (Bắc Giang): Khu dân cư Tân Sơn chưa đủ điều kiện bán, “cò đất” đã "dụ dỗ" khách mua

08:31 | 18/10/2022

(Xây dựng) – Dự án Khu dân cư Tân Sơn, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên vẫn là cánh đồng lúa bát ngát nhưng đã xuất hiện một số đối tượng chào mời, rao bán sản phẩm bất động sản…

tan yen ba c giang khu dan cu tan son chua du die u kie n ban co dat da du do khach mua
Khu dân cư Tân Sơn, xã Liên Sơn được "cò đất" rao bán vẫn đang là cánh đồng lúa.

Dự án Khu dân cư Tân Sơn, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên có tổng chi phí thực hiện dự án là hơn 92 tỷ đồng. Dự án được đầu tư xây dựng đồng bộ phần kết cấu hạ tầng kỹ thuật và một phần kết cấu hạ tầng xã hội trên khu đất có diện tích 11,29ha. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng mới đồng bộ công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (chợ, khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe). Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Liên Sơn có địa chỉ tại Lô 06 C37 Khu đô thị An Huy, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên.

Mặc dù hiện nay, dự án vẫn là cánh đồng lúa bát ngát, nhưng đã được một số đối tượng "cò mồi" rao bán. Trong vai khách hàng, phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại 0948500xx8 để hỏi về thông tin dự án đang rao bán (chủ nhân số điện thoại trên tự xưng là nhân viên của Công ty Bất động sản 389 có trụ sở tại thành phố Bắc Giang).

Theo lời của người này: Trên địa bàn huyện Tân Yên đang có Dự án Khu dân cư Tân Sơn tại xã Liên Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) đã được đền bù, giải phóng mặt bằng xong và chuẩn bị thi công xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự án có 96 lô mới ra hàng được một tuần và đã bán được 20 lô, mặt QL17 các lô đất có giá 22,3 triệu/m2, mặt bên trong có giá 16,3 triệu/m2. Hiện trạng dự án vẫn là cánh đồng lúa đã đền bù tiền đất cho người dân được 80% còn 20% đã ký xác nhận tháng 11 nhận tiền. Tháng 12 năm nay, mới bắt đầu san lấp và tháng 10/2023 sẽ ra sổ từng lô.

tan yen ba c giang khu dan cu tan son chua du die u kie n ban co dat da du do khach mua
tan yen ba c giang khu dan cu tan son chua du die u kie n ban co dat da du do khach mua
Hợp đồng đặt cọc Dự án Khu dân cư Tân Sơn của nhân viên môi giới ký với khách hàng (ảnh do nhân viên môi giới cung cấp).

Tiến độ thanh toán dự án cho các nhà đầu tư chia thành 5 đợt, ban đầu khách hàng sẽ phải đặt cọc sau khi chốt lô với số tiền là 100 triệu. Lần 1, sau thời gian 7–10 ngày, kể từ ngày đặt cọc và khách hàng sẽ được ký hợp đồng vay vốn với chủ đầu tư và thanh toán 20% tổng giá trị hợp đồng (đã bao gồm tiền đặt cọc). Lần 2, sau thời gian 15 ngày, kể từ ngày thanh toán đợt 1, khách hàng thanh toán tiếp 20% giá trị hợp đồng. Lần 3, sau khi chủ đầu tư bắt đầu san lấp mặt bằng, khách hàng thanh toán tiếp 30% giá trị hợp đồng và ký hợp đồng góp vốn. Lần 4, sau khi chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, khách hàng thanh toán tiếp 25% giá trị hợp đồng và ký hợp đồng chuyển nhượng. Lần 5 khách hàng thanh toán nốt 5% và nhận sổ đỏ…

Để thông tin được khách quan phóng viên đã liên hệ với chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Tân Sơn. Trả lời phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đỗ Trọng Tiến - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Liên Sơn cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ủy quyền cho bất cứ sàn bất động sản nào bán hàng, chúng tôi cũng chưa ra hàng”.

tan yen ba c giang khu dan cu tan son chua du die u kie n ban co dat da du do khach mua
tan yen ba c giang khu dan cu tan son chua du die u kie n ban co dat da du do khach mua
Một nhóm đối tượng đã ngang nhiên kêu gọi, mua bán dự án (ảnh do nhân viên môi giới cung cấp).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Toàn - Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết, một tháng trở lại đây có tình trạng một số đối tượng môi giới rao bán đất dự án khi chưa đủ kiện, trái quy định của pháp luật. Trước tình trạng trên, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản về việc tăng cường hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Khi được hỏi về dự án tại xã Liên Sơn đang xảy ra tình trạng “cò đất” tự ý đứng ra quảng cáo, thực hiện việc mua bán các lô đất của dự án thì ông Toàn xác nhận: “Dự án chưa đủ điều kiện để thực hiện việc mua bán, huy động vốn”.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng mà phóng viên đề cập đến và tôi đã chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, bao giờ có thông tin chính thức thì chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”, ông Toàn cho biết thêm.

Để chấm dứt tình trạng trên, UBND tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Công an các địa phương xử lý những thông tin rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý việc phân lô bán nền trái phép và đề xuất các biện pháp ngăn chặn tránh ảnh hưởng tới người dân. Khách hàng cũng cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ pháp lý dự án trước khi mua, tránh tình trạng bị các đối tượng "cò mồi" lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load