Thứ bảy 17/04/2021 03:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sơn Tây (Hà Nội): Lấy lý do đang thanh tra, từ chối cung cấp thông tin về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng

08:32 | 28/01/2021

(Xây dựng) - Lấy lý do đang trong quá trình thanh tra, lãnh đạo xã Sơn Đông từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên về công trình “siêu khủng” có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội).

son tay ha noi lay ly do dang thanh tra tu choi cung cap thong tin ve cong trinh co dau hieu vi pham trat tu xay dung
Có hay không việc chính quyền “làm ngơ” để cho công trình đã thông báo dừng thi công vẫn tiếp tục xây dựng?

Được biết, lô đất có diện tích 1.404m2 tại thôn Đồi Vua được UBND thị xã Sơn Tây cấp Giấy phép xây dựng số 305/GP-XD ngày 17/4/2020 cho ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình làm nhà ở gia đình. Giấy phép xây dựng cho phép xây là 6 tầng, 1 tum. Diện tích xây dựng (tầng 1) là 300m2. Chỉ giới xây dựng công trình xây dựng đặt đúng vị trí trong tổng mặt bằng thiết kế, trong phạm vi đất ở hợp pháp của gia đình. Công trình xây dựng trên lô đất số 06 + 139 +140, tờ số 1, diện tích 1.404m2, trong đó đất ở 300m2, đất trồng cây lâu năm là 1.104m2, thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình công trình tiến hành thi công Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị của Thị xã Sơn Tây đã nhiều lần xuống kiểm tra, lập biên bản hiện trạng và yêu cầu chủ đầu tư dừng việc thi công. Cụ thể, ngày 22/5/2020, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng của ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình tại thôn Đồi Vua. Tại thời điểm kiểm tra trên khu đất có 1 công trình nhà 7 tầng diện tích 750m2 và một công trình đang thi công phần móng diện tích 1261m2.

Theo đó, tổ công tác đã đề nghị ông Thịnh và bà Bình tạm dừng thi công xây dựng và cung cấp hồ sơ về nguồn gốc đất, chủ sử dụng đất, hồ sơ dự án của công trình. Bên cạnh đó, tổ công tác đề nghị UBND xã Sơn Đông kiểm tra xác minh nguồn gốc đất, chủ sử dụng đất và thiết lập hồ sơ vi phạm (nếu có).

Bên cạnh đó, ngày 25/5/2020, UBND xã Sơn Đông có Thông báo số 138/TB-UBND về việc dừng thi công xây dựng công trình do ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư xây dựng tại khu vực thôn Đồi Vua.

Tiếp đến, ngày 16/9/2020, UBND xã Sơn Đông tiếp tục có Thông báo số 355/TB-UBND (lần 2) về việc tạm dừng thi công công trình do ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không chịu chấp hành còn ngang nhiên xây dựng vượt so với Giấy phép xây dựng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện công trình đang được xây dựng với quy mô rất lớn. Thực địa tại hiện trường có thể thấy công trình đã vươn lên 8 tầng và vẫn đang để đầu sắt chờ để tiếp tục xây dựng. Bên cạnh đó, phần nối 5 tầng đang được xây dựng giữa toà nhà đang xây dựng (hiện là 8 tầng) với công trình liên kề được xây dựng trước đó nhiều năm.

Tại thời điểm ghi nhận, việc thi công xây dựng đang được triển khai rầm rộ. Nhiều công nhân đang có mặt tại sàn xây dựng trên cùng để tiến hành thi công. Vật liệu xây dựng được xếp cao ngay dưới chân công trình. Hiện trạng của siêu công trình đang được xây dựng với quy mô “khủng” có dấu hiệu khác xa so với nội dung Giấy phép xây dựng số 305/GP-XD ngày 17/4/2020 do UBND thị xã Sơn Tây cấp.

Sau 2 tuần đặt lịch tại UBND xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội), phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Duy Cường, Chủ tịch UBND xã Sơn Đông để đề nghị đặt lịch làm việc. Đến cuối giờ chiều ngày 25/01/2021, ông Cường hẹn phóng viên đến làm việc, tuy nhiên, tại buổi làm việc ông Cường lại báo bận họp và chỉ đạo ông Đào Cam Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông xuống làm việc với phóng viên.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Cam Hồng cho biết, liên quan đến công trình tại Đồi Vua, UBND xã Sơn Đông đang phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây thực hiện việc thanh tra và khi nào có kết luận đại diện UBND xã sẽ cung cấp thông tin sau.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các Văn bản liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai đối với công trình nói trên thì ông Hồng cho hay Chủ tịch xã chỉ đạo đang trong quá trình thanh tra nên không cung cấp hồ sơ và hứa sẽ thông tin sau khi có kết luận.

Được biết, Thành uỷ Hà Nội đã xác định chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Với tinh thần nêu trên, Thị uỷ, UBND thị xã Sơn Tây cần đặt “kỷ cương”, “trách nhiệm” lên hàng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành, qua đó nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về đất đai, xây dựng (nếu có) trên địa bàn. Đặc biệt cần làm rõ có hay không việc chính quyền “làm ngơ” để cho công trình đã thông báo dừng thi công vẫn tiếp tục xây dựng?

Gia Huy

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load