Thứ sáu 30/07/2021 23:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sơn Động (Bắc Giang): Có hay không việc chính quyền “bảo kê” khai thác trộm cát, sỏi?

09:47 | 21/07/2021

(Xây dựng) – Những quả đồi bị đào bới nham nhở, máy móc hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, một lượng lớn khoáng sản bị đánh cắp một cách công khai, vậy nhưng chính quyền lại tỏ ra bất lực, thậm chí có dấu hiệu bảo kê cho “khoáng tặc”. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang).

son dong bac giang co hay khong viec chinh quyen bao ke khai thac trom cat soi
Những quả đồi đã bị các đối tượng khai thác trộm đào bới nham nhở.

Thời gian qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân sống tại thôn Lãn Chè, xã Tuấn Đạo về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép tại khu vực giáp ranh giữa xã Tuấn Đạo và xã Yên Định.

Trao đổi với phóng viên, người dân cho biết, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép tại đây đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chưa thể xử lý dứt điểm. Việc khai thác được diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. “Ở đây họ khai thác vài năm rồi, nhưng họ cũng nghỉ một thời gian và vừa quay trở lại khai thác được khoảng một tháng nay. Nghe nói chủ khai thác có quan hệ với cán bộ ở xã nên có sự liên kết với nhau”, người dân cho biết.

son dong bac giang co hay khong viec chinh quyen bao ke khai thac trom cat soi
Khu vực lòng sông trở thành “công trường” của các đối tượng khai thác cát sỏi.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã trực tiếp tới địa điểm được người dân phản ánh. Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực này, nhiều quả đồi có dấu hiệu bị đào bới nham nhở. Ở dưới lòng sông, máy xúc, máy ủi, ô tô và tàu thuyền đang thực hiện hành vi sàng, lọc cát sỏi để vận chuyển đi tiêu thụ.

Trước những hành vi đánh cắp khoáng sản trắng trợn, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên lạc với ông Nguyễn Đức Thuận - Chủ tịch UBND xã Tuấn Đạo để phản ánh và nắm bắt thông tin. Trao đổi với phóng viên, ông Thuận cho biết, do rơi vào thời điểm phòng, chống dịch và tập trung bầu cử HĐND xã nên có xảy ra tình trạng khai thác trộm cát sỏi. Về việc này, UBND xã cũng đã có biên bản làm việc cùng phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện và cũng đã xử lý.

“Vừa rồi ở đấy mưa gió sạt lở có lộ ra trữ lượng cát, thế nên cứ thỉnh thoảng họ lại vào trộm vài xe. Họ cũng làm manh nha, chủ yếu vào ban đêm nên cũng khó quản lý. Hiện nay chúng tôi cũng đang tăng cường quản lý chặt chỗ đó. Chỗ đó là chỗ giáp ranh nên cũng có nhiều khó khăn”, ông Thuận cho biết.

Mặc dù cho rằng, việc khai thác trộm chủ yếu diễn ra vào ban đêm và trùng vào thời điểm chống dịch nên việc xử lý là hết sức khó khăn. Thế nhưng, theo quan sát của phóng viên trước đó, việc khai thác lại diễn ra hết sức công khai với nhiều máy móc hoạt động rầm rộ, gầm vang cả một khu vực.

son dong bac giang co hay khong viec chinh quyen bao ke khai thac trom cat soi
Việc khai thác, vận chuyển cát sỏi được thực hiện một cách công khai.

Đặc biệt, ngay sau khi phóng viên trao đổi với Chủ tịch UBND xã Tuấn Đạo, phóng viên lập tức nhận được cuộc gọi từ một số máy lạ. Trao đổi với phóng viên, người này nói: “Tôi đang làm hợp tác xã tại chỗ cầu Yên Định thuộc địa phận xã Tuấn Đạo. Tôi cũng muốn trao đổi với anh thế này, trước đó thì bọn tôi có làm nhưng giờ bọn tôi nghỉ rồi, thiết bị các thứ bọn tôi cũng đưa hết ra rồi. Nhưng chỗ anh Thuận anh cũng có ý kiến nên tôi cũng muốn gặp anh một chút”. Dẫu vậy, vì không quen biết và đã có thông tin từ chính quyền xã nên phóng viên đã từ chối gặp mặt.

Phải chăng những phản ánh của người dân về việc có cán bộ xã Tuấn Đạo “bao che” cho việc đánh cắp tài nguyên khoáng sản là có cơ sở? Đề nghị UBND huyện Sơn Động sớm xác minh thông tin, xử lý nghiêm hành vi bao che, cấu kết để đánh cắp khoáng sản (nếu có), đồng thời tăng cường quản lý, kiểm soát nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Chương Huyền – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh phuc quy trinh thuc hien du an cum lang nghe minh phuong dung quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) – Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi là 33,3ha, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điểm d, Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013. Dự án đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 • ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

  (Xây dựng) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?

 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

 • quang binh yeu cau dong cua co so thu mua mu cao su gay o nhiem khu dan cu

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Bố Trạch (Quảng Bình): Cơ sở thu mua, sơ chế mủ cao su “đầu độc” khu dân cư”, phản ánh về tình trạng thu gom, sơ chế mủ cao su tại cơ sở đóng trên địa bàn xã Tây Trạch gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý…

 • ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.

 • ha noi can cham dut hoat dong va xu ly nhung ton tai lien quan den du an khu nha o va van phong lam viec idc

  (Xây dựng) - Quy hoạch "treo" khiến người dân có đất trong diện quy hoạch phải sống cảnh khốn khổ, thậm chí nhà cửa xập xệ nhưng vẫn phải "án binh bất động" là thực tế đang tồn tại ở nhiều nơi, trong đó có dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay Công ty TNHH Xây dựng IDC - nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load