Thứ sáu 02/06/2023 04:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sai lầm của nhiều người khiến bộ não già đi nhanh chóng

10:53 | 13/03/2023

Theo nghiên cứu mới, chỉ một đêm thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến sự lão hóa rõ rệt của não.

Kết quả phân tích được công bố trên tạp chí Neuroscience. Các nhà khoa học đã quan sát thấy chỉ một đêm mất ngủ trong một số trường hợp đã gây ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc não bộ, khiến não già đi từ 1 đến 2 tuổi.

Sai lầm của nhiều người khiến bộ não già đi nhanh chóng
Thiếu ngủ gây nhiều tác hại tới các cơ quan, bao gồm cả não. Ảnh minh họa: Hindustantimes

Nhóm tác giả ở Đức nghiên cứu 134 tình nguyện viên khỏe mạnh - từ 19 đến 39 tuổi. Người tham gia khảo sát được phân tích dữ liệu cộng hưởng từ các tình trạng ngủ khác nhau.

Đó là mất ngủ hoàn toàn (thức kéo dài hơn 24 giờ), thiếu ngủ một phần (ngủ 3 tiếng/đêm) và thiếu ngủ mạn tính (ngủ 5 giờ/đêm, kéo dài trong 5 đêm).

Nghiên cứu cũng bao gồm một nhóm đối chứng ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Mỗi nhóm có ít nhất một đêm “ngủ cơ bản”, trong đó họ dành 8 tiếng trên giường. Tất cả các thành viên đều được chụp cộng hưởng từ sau mỗi giấc ngủ, để so sánh bộ não của họ trông như thế nào trước và sau khi thiếu ngủ hoặc ngủ đủ 8 tiếng.

Các tác giả nhận thấy tình trạng mất ngủ hoàn toàn làm tăng tuổi não từ 1 đến 2 năm.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa một vài đêm mất ngủ sẽ gây ra tình trạng lão hóa không thể đảo ngược. Mặc dù cấu trúc não dường như già đi nhanh chóng khi bạn thiếu ngủ, nhưng các nhà khoa học cũng nhận ra một đêm ngủ đủ giấc sau khi thiếu ngủ dường như đảo ngược tác động.

Họ viết: “Thật thú vị, sau một đêm ngủ bù, tuổi não không khác so với ban đầu”.

Các tác giả đánh giá, mặc dù nghiên cứu chỉ ra những đêm mất ngủ có thể ảnh hưởng đến não bộ trong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng lâu dài của chứng mất ngủ kinh niên.

Theo New York Post, nhiều người Mỹ vất vả để có thể ngủ đủ giấc. Nghiên cứu năm 2022 cho thấy gần 50% người trưởng thành gặp phải tình trạng thiếu ngủ vì phải quay cuồng giữa công việc và lịch trình cuối tuần.

Một phân tích của Đại học California, Berkeley (Mỹ), vào năm 2022 chứng minh việc thiếu thời gian ngủ có thể dẫn đến tính ích kỷ. Thông qua ba thí nghiệm khác nhau, họ phát hiện tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cách con người đối xử với nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Theo An Yên/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

  (Xây dựng) - Nhà khám chữa bệnh (Nhà D) tại Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa, Thái Nguyên vừa được Sun Group bàn giao đi vào sử dụng sẽ giúp người dân tiếp cận với các trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại.

 • Hội thảo tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá

  (Xây dựng) – Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Dự hội thảo có các đại biểu đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tổ chức HealthBridge Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

 • Một số cách chữa trị hiệu quả khi đau răng

  (Xây dựng) - Cơn đau răng chắc chắn là nỗi ám ảnh của nhiều người không kể tuổi tác nào. Vậy làm gì để hết đau răng? Một số cách chữa trị hiệu quả như thế nào? Cùng Nha khoa Quốc tế Á Châu tìm hiểu.

 • Chuyên gia Ai Viettel giành giải Nhất với giải pháp phát hiện ung thư tuyến vú

  (Xây dựng) - Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, Nguyễn Hồng Đăng - chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), đã giành Giải Nhất tại cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh”. Cuộc thi do Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) tổ chức và phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

 • Cập nhật mới trong công tác khám và điều trị mắt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học do Trung tâm Mắt kỹ thuật cao – Mắt tinh anh Phương Châu - Bệnh viện Quốc tế Phương Châu - Cần Thơ tổ chức sáng 19/5.

 • Định Hóa (Thái Nguyên): Đưa vào hoạt động Nhà khám chữa bệnh do Tập đoàn Sun Group tài trợ

  (Xây dựng) - Mới đây, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức bàn giao đưa vào khai thác công trình Nhà khám chữa bệnh - Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên với tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng góp phần giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên và nâng cao năng lực hệ thống cơ sở y tế của tỉnh.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load