Thứ hai 04/03/2024 21:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia

21:20 | 23/07/2021

(Xây dựng) - Chiều 23/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

quoc hoi thao luan ve chu truong dau tu cac chuong trinh muc tieu quoc gia
Chiều 23/7, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Thảo luận tại tổ 14 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Hà Tĩnh, dưới sự điều hành của Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm, các đại biểu nhất trí cao với nội dung các Tờ trình của Chính phủ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025…

Các đại biểu cũng cơ bản tán thành về nội dung chủ yếu của hai chương trình, cơ quan chủ trì, đối tượng thụ hưởng, mục tiêu, phạm vi, nguyên tắc tiêu chí phân bổ và các dự án thành phần, cơ chế nguyên tắc quản lý điều hành và thực hiện. Đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung làm rõ một số vấn đề. Trong đó cần đánh giá làm rõ hơn những tồn tại hạn chế của giai đoạn trước. Trong xây dựng Nông thôn mới không có điểm dừng đề nghị nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ tiếp tục củng cố nâng cao các xã đạt chuẩn Nông thôn mới; cho phép các địa phương vận dụng xây dựng tiêu chí nâng cao, tiêu chí riêng để khuyến khích sáng tạo nâng cao hiệu quả thực hiện, phù hợp với tình hình địa phương…

quoc hoi thao luan ve chu truong dau tu cac chuong trinh muc tieu quoc gia
Các đại biểu tham gia góp ý tại kỳ họp.

Nhiều đại biểu cũng tán thành với kiến nghị của Ủy ban Kinh tế cho rằng, Chính phủ cần thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo các cấp ở địa phương chung cho cả 03 Chương trình mục tiêu quốc gia để nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành, đồng thời bảo đảm phân công hợp lý, không chồng chéo, nhất là việc lồng ghép thực hiện các chương trình trên cùng địa bàn.

Tạo sự chủ động, sáng tạo cho địa phương trong thực hiện các chương trình

Các đại biểu cũng đề nghị trong xây dựng Nông thôn mới Chính phủ xây dựng tiêu chí khung và giao cho địa phương cụ thể hóa các tiêu chí để phù hợp với thực tiễn; đồng thời rà soát một số tiêu chí để bảo đảm tính khả thi.

Khẳng định sự cần thiết ban hành chương trình mục tiêu quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cho rằng nếu không có Chương trình mục tiêu quốc gia, không có chủ trương chính sách đủ mạnh thì khó có thể đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền; nhấn mạnh để thực hiện được các mục tiêu dù giảm nghèo bền vững hay Nông thôn mới thì việc lồng ghép các chương trình, mục tiêu, nguồn vốn thực hiện là hết sức quan trọng.

Nhấn mạnh xây dựng Nông thôn mới không có điểm dừng, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng lần này, bên cạnh việc ban hành, điều chỉnh các tiêu chí để các địa phương chưa đạt chuẩn phấn đấu thực hiện đạt thì cũng cần có cơ chế để các nơi đã đạt tiêu chí ở giai đoạn trước tiếp tục củng cố, nâng cao, duy trì và phát triển thành quả xây dựng Nông thôn mới.

Cùng quan điểm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến cũng cho rằng, ngoài việc xây dựng khung tiêu chí chung áp dụng trên cả nước thì cũng cần các quy định để khuyến khích các địa phương xây dựng tiêu chí nâng cao phù hợp với tình hình địa phương và khuyến khích xây dựng các tiêu chí riêng để địa phương được chủ động, sáng tạo thực hiện thúc đẩy phát triển.

quoc hoi thao luan ve chu truong dau tu cac chuong trinh muc tieu quoc gia
Các đại biểu cơ bản tán thành về nội dung chủ yếu của hai chương trình, cơ quan chủ trì, đối tượng thụ hưởng, mục tiêu, phạm vi, nguyên tắc tiêu chí phân bổ và các dự án thành phần, cơ chế nguyên tắc quản lý điều hành và thực hiện.

Đánh giá cao các báo cáo của Chính phủ và cơ quan thẩm tra đã tiếp thu nhiều ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các Chương trình mục tiêu quốc gia thời gian qua thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã trở thành cuộc vận động lớn, thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thành mục tiêu trước kế hoạch gần 2 năm. Trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đối với Chương trình Nông thôn mới, ở đâu có nông thôn thì thực hiện nông thôn mới. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững thực hiện theo đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo và tập trung ở một số vùng trọng điểm, đối với những đối tượng không có khả năng thoát nghèo thì sẽ chuyển sang đối tượng bảo trợ xã hội. Đối với Chương trình về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi áp dụng theo địa bàn, trên cơ sở tích hợp gần 200 chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có. Do đó, Chủ tịch Quốc hội khẳng không trùng lặp giữa các chương trình, tuy nhiên thực tế có những địa bàn sẽ thực hiện cả 3 chương trình này…

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng tán thành với kiến nghị của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đối với địa phương tự cân đối được ngân sách thì ngân sách trung ương không hỗ trợ thực hiện chương trình nông thôn mới, tuy nhiên cũng cần lưu ý đối với trường hợp của tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam dù tự cân đối được ngân sách nguồn thu không ổn định và còn nhiều địa bàn khó nên Chính phủ cần tính toán để có mức hỗ trợ phù hợp.

Thảo Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load